“จิราวุฒิ คุวานันท์” เปิดเคล็ดลับธุรกิจ ระบุรายเล็กเพิ่ม/ที่ดินยังเด่น

“จิราวุฒิ คุวานันท์” เปิดตัวสู่สาธารณะอย่างเป็นทางการครั้งแรก หลังก้าวขึ้นมาบริหารกิจการโค้วอยู่ฮะ กรุ๊ปสืบต่อจาก“ดร.วิญญู คุวานันท์” ขึ้นเวทีขุมทองขอนแก่น บรรยายโอกาสและศักย์ภาพขอนแก่นเผยเคล็ดลับหากโอกาสมาต้องกล้าตัดสินใจไม่เช่นนั้นจะพลาด

แนะธุรกิจจะถูกซอยให้เล็กลงมากยิ่งขึ้น องค์กรใหญ่ต้องเตรียมพร้อมรับมือแรงงานภายในจะหายไปเพื่อประกอบกิจการของตนเอง ย้ำธุรกิจที่ดินยังคงให้ผลตอบแทนสูงแต่จะต้องอดทนรอเวลา         

นายจิรวุฒิ คุวานันท์  ประธานบริษัทโค้วอยู่ฮะ กรุ๊ป ในฐานะที่ปรึกษาหอการค้าจ.ขอนแก่น กล่าวบรรยายหัวข้อ โอกาสและศักยภาพ จังหวัดขอนแก่น ในสายตานักลงทุน ว่า ตนมีความถนัดในเรื่องรถยนต์แต่จะมาแลกเปลี่ยน สำนวน“น้ำขึ้นให้รีบตัก” น้ำจะขึ้นมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจและสิ่งที่เรามองเห็น ว่าด้วยเรื่องของ AEC ประกอบด้วย 10 ประเทศ ที่มีประชากรรวมกันเกือบ 600 ล้านคนนั้น ประเทศไทยเป็นประเทศต้นๆที่จะได้รับผลประโยชน์จาก AEC

“ศักยภาพในการทำธุรกิจจะดีขึ้น คนจากหลายประเทศสามารถหิ้วกระเป๋าไปทำงานในแต่ละประเทศได้ แรงงานสามารถเปลี่ยนถ่ายไปได้หลากหลายตามความต้องการ จะมีการเติบโตในหลายๆด้าน เพื่อเข้าไปสู่จุดที่เหมาะสม”นายจิราวุฒิกล่าว

ประธานบริษัทโค้วอยู่ฮะฯ กล่าวว่า ค่าแรงในไทยที่เพิ่มขึ้นเป็น 300 บาท/วัน ก็มีส่วนรองรับกับส่วนนี้  ประเทศใดที่มีค่าแรงต่ำก็จะถูกย้ายไปสู่ประเทศที่มีค่าแรงสูงกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถย้ายไปได้หมด คนที่เคยอยู่ขอนแก่นก็อยากอยู่ขอนแก่น ไม่สามารถย้ายไปอยู่พม่าหรือสิงคโปร์ได้ เป็นไปตามสมรรถภาพต่างๆ ทั้งภาษาและอาหารการกิน

“น้ำขึ้นให้รีบตัก หมายความว่า สิ่งที่คุณทำนั้น จะทำให้เห็นสภาพเศรษฐกิจได้ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คอนโดฯที่ขอนแก่นขายได้ดีมากจน่าตกใจ อันนี้ต้องคิด คือถ้าขายได้ดีจริง คอนโดฯรุ่นนหลังๆก็ไม่กล้าสร้าง เพราะเขารู้ว่าศักยภาพหรือคอนโดฯรุ่นแรกได้มาซับเอาความต้องการไปเกือบหมดแล้วคนรุ่นใหม่ที่จะสร้างคอนโดฯก็ไม่ค่อยกล้าสร้างแล้ว”นายจิราวุฒิกล่าวและว่า

ส่วนราคาที่ดินในเมืองขอนแก่นก็มีราคาสูงขึ้นมากจนน่าตกใจ และมีแนวโน้มว่าจะขึ้นไปอีกเรื่อยๆ แต่ก็ไม่แน่นนอนอาจจะคิดผิดไปก็ได้ ยกตัวอย่างธุรกิจขายรถยนต์ของตนที่ลำปางต้องการจะขยายพื้นที่ เห็นป้ายปักอยู่ที่บสท. อยู่เยื้องๆอย่างน้อย 3 ปีขายไม่ได้เลย ตนสงสัยว่าทำไมถึงขายไม่ได้ โทรฯไปสอบถามเพื่อที่จะซื้อ แต่พอโทรฯไปบอกว่ามีคนติดต่อซื้อแล้ว ต้องรีบตัดสินใจว่าต้องซื้อ เพื่อประโยชน์ในการขยายธุรกิจผล

นายจิราวุฒิกล่าวว่า ในช่วงหนึ่งเดือนที่ดินขายได้หมดเกือบทั้งถนนเลย ไม่น่าเชื่อ เพราะที่แปลงใหญ่ๆบนเส้นทางจากลำปางเข้ากรุงเทพฯมีไม่กี่ที่ แต่ภายใน 1 เดือนขายได้เร็วมากและราคาเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ตนอยากจะบอกว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นอีกในทำเลที่มีความต้องการสูง

“ในฐานะนักลงทุน เราไม่ควรมองโอกาส หรือใช้เวลาคิดนานเกินไป เพราะโอกาสไม่รอคุณ แต่ในขณะเดียวกัน คุณก็อาจจะเจ็บตัวได้ ต้องใช้สติตั้งมั่น ว่าสิ่งที่คุณมองนั้นราคาสูงเกินไปหรือเปล่า เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น”นายจิราวุฒิกล่าว

ประธานบริษัทโค้วอยู่ฮะกล่าวอีกว่า รถยนต์เป็นตัวที่สามารถบ่งบอกเศรษฐกิจได้ ในปีที่ผ่านมา รถยนต์ขายได้ประมาณ 1.4 ล้านคันทั่วประเทศ ในปีนี้อาจตกลงมา ยอดรวมอยู่ที่ 1.2 ล้านคันหรือ 1.3 ล้านคัน บริษัท โค้วยู่ฮะฯขายอีซูซุ เป็นรถเพื่อการพาณิชย์ ซึ่งสามารถบอกได้ถึงศักยภาพในอนาคต

“ภายใน 5 ปีนี้ จากยอดขาย 1.2 ล้านคัน สามารถเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคันได้  คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์มั่นใจได้ว่า ธุรกิจนี้สามารถเติบโตได้ มีผลประโยชน์เกิดขึ้นแน่นอน”นายจิราวุฒิกล่าวและว่า

ขอนแก่นเรามีพื้นฐานทางการศึกษาที่ดี เรามีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เราสามารถใช้ประโยชน์ได้ อีกหนึ่งศักยภาพของชาวอีสานคือ เรื่องการแพทย์ เพราะเป็นศาสตร์ที่เจริญไปทั่วโลก ไม่แพ้เศรษฐกิจทางด้านพลังงาน ตนเชื่อว่าอีสานน่าจะเป็นฮับของประเทศเราได้

นายจิราวุฒิกล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้น คือ ธุรกิจจะถูกแบ่งให้เล็กลงในแต่ละระดับ เพราะเมื่อเกิดความต้องการด้านแรงงาน ก็จะมองเห็นโอกาสที่จะสร้างหน่วยย่อยเล็กๆได้ ยกตัวอย่างเช่น การทำธุรกิจเซเว่นอีเลฟเว่น หรือการที่มีกิจการค้าขายวัสดุแล้วรุ่นต่อมาพัฒนาเป็นโฮมมาร์ท เป็นต้น จะเห็นว่าการทำธุรกิจรุ่นเก่าๆจะถูกแทนที่ด้วยรุ่นใหม่ๆ

“เราจะฉวยโอกาสนี้ได้อย่างไร ทีมงานของเราอาจจะไม่อยากอยู่กับเราแล้วก็ได้ เขาอาจจะไป   เปิดธุรกิจขนาดเล็ก ดังนั้น ธุรกิจขนาดเล็กจึงมีแนวโน้มจะเกิดขึ้นมาก คุณต้องเตรียมพร้อมรับกับธุรกิจที่สามารถเป็น Microbusiness ได้”นายจิราวุฒิกล่าวและว่า

แรงงานจะขาดอย่างแน่นอน โดยเฉพาะแรงงานฝีมือที่มีศักยภาพสูง ถ้ามีการเปลี่ยนถ่ายแรงงานออกไป ธุรกิจหรือบริษัทของคุณจะอยู่ได้หรือไม่ ข้อดีของคนขอนแก่นคือ มีสังคมที่เหนียวแน่น เมื่อเทียบกับคนหลายๆจังหวัด เราสามัคคีเพื่อความอยู่รอด ขอให้ใช้ความเหนียวแน่นของเราให้เป็นประโยชน์

ประธานบริษัทโค้วอยู่ฮะกล่าวว่า ภายใน 5 ปีข้างหน้า ธุรกิจรถยนต์สามารถเพิ่มเป็น 2 ล้านคันได้อย่างชัดเจน ธุรกิจใดที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็น Logistics หรือสถานีรถไฟ จะเติบโตขึ้นและสามารถรองรับความต้องการได้

“สิ่งหนึ่งที่อยากฝากไว้คือ เมื่อคิดแล้วขอให้ทำ เพราะถ้ารู้แล้วไม่ทำจะเสียโอกาสมาก เช่น แต่ก่อนอุดรธานีเจริญกว่าขอนแก่น แต่ตอนนี้ขอนแก่นเจริญกว่าเพราะชาวขอนแก่นมีความกล้าที่จะพัฒนานั่นเอง”นายจิราวุฒิกล่าวและว่า

ธุรกิจที่ดินในขอนแก่นเกิดขึ้นมาก ราคาก็เพิ่มขึ้นเป็น 2-3 เท่า สูตรพัฒนาของตนคือถ้าซื้อที่ดินมา 1 แปลง ถ้าจะสร้างบ้านหรือคอนโดฯ ทำได้ราคาเท่าไหร่เต็มที่ แล้วก็หารกลับมาเป็นราคาตารางวา

ประธานบริษัทโค้วอยู่ฮะ กล่าวว่า เมื่อ 20 ปีก่อน ตนสร้างคอนโดมีเนียมตารางเมตรละ 2 หมื่นกว่าบาทแถวสุขุมวิทคิดว่า แพงมาก ปรากฏว่าในปัจจุบัน ที่ดินในซอยเดียวกัน เงิน 1 แสนบาทต่อตารางเมตรยังหาซื้อไม่ได้  ตอนนี้อาจจะขายไม่ได้ แล้วถ้าอีก 5 ปีจะขายได้ไหม เราจะทนรอไหวไหม เพราะเงินที่คุณลงทุนไปจะรออีก 5 ปีไหวไหม ถ้าได้ก็เดินหน้าลงทุนเลย

“ผมขอฝากทิ้งท้าย เรื่องการลงทุนเรื่องที่ดิน จะได้รับผลประโยชน์แน่นอน แต่ต้องมีความอดทนในการรอผลกำไร ที่ดินมีอนาคต สามารถเดินหน้าลงทุนได้ ต้องกล้าในการตัดสินใจ ทุกคนมีความรู้เพียงพอในการตัดสินใจ แต่ขึ้นอยู่ว่า จะเลือกตัดสินใจอย่างไร และสุดท้ายคือเรื่องแรงงาน ถ้าสูญเสียมือซ้ายมือขวาไปคุณอยู่ได้หรือเปล่า”นายจิราวุฒิกล่าว

แสดงความคิดเห็น