คุ้ยข่าวคนปักษ์แรก พฤศจิกายน 62

…กลับมาพบกันเช่นเคยนะครับ อีสานบิซ ทรานส์ฟอร์เมชั่น พบกับเราทั้งแพลตฟอร์มออฟไลน์ (หนังสือพิมพ์) และแพลตฟอร์มออฟไลน์ www.esanbiz.com และ www.facebook.com/esanbiz (อีสานบิซ) แพลตฟอร์มออฟไลน์ จะเป็นการเสนอข่าวความเคลื่อนไหวเป็นรายวัน และปิดท้ายด้วยสกู๊ปและบทวิเคราะห์ บทความต่าง ๆ ที่เราได้นำเสนอ “แพลตฟอร์มออฟไลน์” (หนังสือพิมพ์) ไปแล้ว ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเพื่อให้ทันกับความต้องการรับรู้ข่าวสารของจังหวัดขอนแก่นและภูมิภาคอีสาน สำหรับแพลตฟอร์ม (หนังสือพิมพ์) จะนำเอาข่าวที่เกิดขึ้นมาวิเคราะห์ หรือเขียนเป็นรายงานพิเศษ สกู๊ปพิเศษ สัมภาษณ์เศษ ตลอดจนเพิ่มเติมคอลัมนิสต์ที่มีความรอบรู้ และหลากหลายสาขาเข้ามามากขึ้น แม้จะเน้นเศรษฐกิจและการเมือง แต่รสชาติข่าวอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น กีฬา สุขภาพ และบันเทิงสร้างสรรค์ เราก็ได้เพิ่มเติมเข้ามา

…การนำเสนอข่าวและการทำหน้าที่ของเราจะยังยืนหยัดอยู่บนกรอบจรรยาบรรณและจริยธรรมแห่งอาชีพสื่อ ในฐานะสมาชิกสภาการหนังสือพิพม์แห่งชาติ และล่าสุด เราได้รับสิทธิ์ให้เข้าไปเป็นสมาชิกสมาคมผู้ผลิตสื่อออนไลน์ ซึ่งมีสื่อสำนักใหญ่ ๆ ในส่วนกลางเกือบทั้งหมดเป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งทำให้เราได้สิทธิ์ในการที่จะนำเอาข่าวบางข่าว หรือรายงานบางชิ้นที่เราเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านที่เป็น “แฟนเพจ” หรือ “แฟนคลับอีสานบิซ” น่าจะได้รับรู้มารายงาน โดยไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยเราจะต้องปฎิบัติตามกรอบกติกาและข้อตกลงร่วมกันของสมาชิกสมาคมผู้ผลิตสื่อออนไลน์ ซึ่งก็เป็นองค์กรวิชาชีพใหม่ที่เกิดขึ้นมารองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล

…เรื่องเด่นฉบับนี้ เราเสนอรายงานพิเศษ “ผ่าทางตัน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทุกขลาภ /อธิการบดี…รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล” ให้ท่านผู้อ่านได้รับรู้ถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในมหาวิทยาลัยขอนแก่น แบบเจาะลึก โดยเฉพาะชะตากรรมของผู้บริหารที่ทุกคนยังเป็นเพียงรักษาการ ตั้งแต่นายกสภามหาวิทยาลัยและอธิการบดีฯ เพราะอะไร และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ถือว่าเป็นขุมปัญญาแห่งภูมิภาคอีสาน และประกาศว่า อุทิศตนเพื่อสังคม กำลังเกิดอะไรขึ้น กับสถาบันแห่งนี้

…ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของ ผศ.วิชัย ผศ.วิชัย ณีรัตนพันธุ์ อดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่น หลายยุคหลายสมัย เจ้าของฉายา “แมวเก้าชีวิต” แม้ว่าท่านจะเกษียณอายุราชการไปแล้วถึง 10 ปี แต่ด้วยความดี บารมีและความสามารถของท่านก็ได้รับความไว้วางใจจากผู้บริหารสูงสุดให้ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาอธิการบดีต่อเนื่อง จนกระทั่งอาการป่วยของอาจารย์เข้าสู่วิกฤติจึงต้องถอยออกมา อาจารย์วิชัย นั้นเป็นผู้หนึ่งที่ให้เกียรติและเข้าใจบทบาทการทำงานของ “อีสานบิซ” เป็นอย่างมาก แม้จะว่าไปแล้ว เราเป็นสื่อเดียวที่รายงานข่าว ที่เสมือนจะเป็นด้านลบของมหาวิทยาลัยขอนแก่น แต่ท่านก็จะอธิบายว่า “ถ้าเป็นความจริงคุณต้องทำหน้าที่ถูกต้องแล้ว”

…งานศพของผศ.วิชัย เป็นไปด้วยความเรียบง่ายตามคำสั่งเสีย ก่อนจากไป “ไม่ต้องขอพระราชทานเพลิงศพ” ไม่ได้จัดทำการ์ดเชิญ แต่ก็มีอดีตผู้บริหารไปร่วมงานตั้งแต่วันแรก ศ.เกียรติคุณสุมนต์ สกลไชย  รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ตลอดจนอาจารย์ผู้ใหญ่หลายท่าน รศ.นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ อดีตส.ส.เพื่อไทย พร้อมภรรยา และหลายคนยังแปลกใจว่า “โกเมศ ฑีฆะธนานนท์” นักธุรกิจอาวุโส ก็ยังไปปรากฎตัวในงานด้วย อาจารย์วิชัยเป็นที่รักและเคารพของผู้คนในหลาย ๆ วงการ ทั้งที่อาจารย์ก็ไม่ได้เป็นผู้บริหารเบอร์หนึ่ง แต่อาจารย์เปรียบเสมือนผู้บริหารที่เป็นเบอร์หนึ่งในใจของหลาย ๆ คน ขอดวงวิญญานอาจารย์วิชัยไปสู่สุคติภพด้วยเทอญ…

…อาจจะมีบางคนถามว่า เกิดอะไรขึ้น เมื่อเห็นประกาศขออภัย ของ “วิฑูรย์ กมลนฤเมธ” อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมขอนแก่น ต่อ “เจริญลักษณ์ เพ็ชรประดับ” บรรณาธิการอำนวยการของอีสานบิซ ไม่ต้องสงสัยอะไรนะครับ ทุกอย่างจบลงไปแล้วตามเนื้อหาที่ได้ลงประกาศ ความสัมพันธ์ของบุคคลทั้งสองนั้นกลับมาเหมือนเดิม หรืออาจจะดีกว่าเดิมด้วยซ้ำ เมื่อทั้งสองคนได้คุยกันแบบเปิดใจหลังไม่เข้าใจกัน เพราะต่างคนต่างทำหน้าที่…ขอบคุณท่านพ.ต.อ.ภาคภูมิ  พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ที่ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.อนุชิต ผดุงชาติ สารวัตรเวร ได้ทำหน้าที่ในการไกลเกลี่ยเจรจาทุกอย่างจบลงด้วยดี และขอบคุณไปยังท่านพล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภาค 4 ที่ได้กรุณาให้ข้อแนะนำต่างๆ สำหรับแนวทางการพูดคุยกัยครับ…พื้นที่หมดสวัสดีครับพบกันใหม่ฉบับหน้า…

แสดงความคิดเห็น