ผู้ว่าฯขอนแก่นยันไม่มีคำสั่งห้ามรถแห่แสดง ห่วงความปลอดภัยพร้อมร่วมหาทางออก

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุไม่เคยมีหนังสือห้ามการแสดงรถแห่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น แต่ห่วงความปลอดภัย เหตุรถบรรทุกที่นำมาใช้ทำรถแห่ ดัดแปลงสภาพ ยันพร้อมรับเรื่อง พูดคุยหาทางออกร่วมกัน

จากเหตุความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถแห่ ได้รับผลกระทบจากคำสั่งของตำรวจ ไม่ให้เจ้าภาพจ้างงานรถแห่ดนตรีงานบุญนั้น ซึ่งเมื่อวานนี้ (18 พ.ย. 62) ตัวแทนชมรมผู้ประกอบการรถแห่ภาคอีสาน จากจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดชัยภูมิ ได้เข้ายื่นหนังสือผ่าน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขต 2 ขอนแก่น ให้ช่วยเหลือหลังจากถูกห้ามการแสดงในหลายพื้นที่ พร้อมมีการระบุว่ามีหนังสือคำสั่ง ห้ามการแสดงรถแห่จากทางจังหวัดขอนแก่นกรณีอ้างคำสั่งห้ามดังกล่าว นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ระบุว่าทางจังหวัดขอนแก่นยังไม่มีคำสั่งห้ามรถแห่ ทำการแสดงในงานรื่นเริง แต่เป็นคำสั่งจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ห่วงเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเรื่องนี้ต้องคุยกันทั้งระบบ เนื่องจากรถแห่เครื่องเสียงมีการดัดแปลงสภาพ ต้องให้สำนักงานขนส่งตรวจสอบสภาพรถให้ถูกต้องด้วย ส่วนการใช้เสียงถ้าหากจะมีการจ้างรถแห่ ต้องไม่ใช้เสียงที่ดังเกินไป

ขณะเดียวกัน เมื่อรถแห่ได้เคลื่อนไปนั้น ไม่อยากให้มีการแสดงเพราะจะเกิดอันตราย โดยเฉพาะคนที่ทำการแสดงบนรถเครื่องเสียง ที่สำคัญคือมาตรการป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทของผู้ร่วมงาน ภาพรวมอยากให้รถแห่เกิดความปลอดภัย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินของตัวนักดนตรีและประชาชนที่มาร่วมงาน ส่วนกลุ่มผู้ประกอบการรถแห่ ที่ต้องการมายื่นหนังสือกับทางจังหวัดขอนแก่น ตนเองพร้อมจะรับเรื่องและร่วมพูดคุย หาทางออกร่วมกัน เพราะผู้ประกอบการรถแห่ต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายจำนวนมาก

แสดงความคิดเห็น