COVID-19 กระทบถึงคนภาคอีสานแล้ว

มหันตภัยไวรัสถล่มโลก เริ่มต้นจากเมืองเดียวสู่คนทั้งโลกแล้ว กิจกรรมต่างๆกำลังถูกยกเลิกอย่างต่อเนื่องไมjว่า การกีฬา การประชุม รวมทั้งธุรกิจที่มีคนจำนวนมากไปรวมตัวกัน เช่น โรงเรียน มหาวิทยาลัย โรงงาน การประกาศห้ามเข้าประเทศ และออกนอกประเทศสร้างความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ นี่คือหายนะ

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว คือความหวังการพยูงเศรษฐกิจของไทยในห่วงเวลาที่เศรษฐกิจกำลังตกต่ำสุดๆ กลายเป็นขวัญร้ายเมื่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เคยมาเที่ยวไทยปีละ 10ล้านคนหายไปหมดแล้ว ไม่มีใครจะช่วยได้เพราะทุกคนกลัวความตาย แพทย์ที่รักษาคนไข้เริ่มเสียชีวิตเพราะไวรัสนี้

ผลกระทบที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

สายตรงการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สายการบิน บริษัทนำเที่ยว ร้านขายของที่ระลึก ภัตตาคาร ขนส่งทุกชนิด กำลังประกาศเลิกจ้างพนักงาน เพราะไม่แน่ใจว่าสถานการณ์จะกลับมาเหมือนเดิมอย่างไร ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก

สายการสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยว เช่น ฝ่ายซ่อมบำรุงทุกชนิด ตลาดสด ผู้ผลิตเครื่องดื่ม ปั้มน้ำมัน งานบริการไม่ว่า สปา นวดแผนไทย และไก่ปิ้งตามชายหาด ล้วนได้รับผลกระทบจากไวรัสครั้งนี้ ไม่มีใครอยากจะออกมาท่องเที่ยวเพราะเกรงจะได้รับไวรัสและเสียชีวิต

คนในภาคอีสาน ที่ลูกหลานไปทำงานในภาคบริการ เริ่มไม่ได้รับเงินตามปกติ มีผลต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือนไม่ว่า ค่าเล่าเรียนลูกหลาน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว รวมทั้งค่าส่งงวด ธกส.

เคราะห์กรรมของคนในภาคอีสานดูจะรุนแรงกว่าภาคอื่นๆคนอีสานยังชีพด้วยการเกษตรวันนี้อีสานแล้งมาก การทำเกษตรไม่ได้ผลและเสียหายจนหมดเนื้อหมดตัวแล้ว ต้องมาเจอข่าวลูกหลานตกงานอีกถือเป็นความเศร้าและความเครียดที่ไม่เคยมีมาก่อน

บางคน คิดจะกลับบ้านมาตายเอาดาบหน้า ก็เห็นสภาพความแล้งก็หมดกำลังใจ จะมาค้าขายเล็กๆน้อยๆก็ไม่ค่อยถนัดและผู้ค้าเดิมๆก็บอกว่าขนาดพวกเขาเป็นมืออาชีพค้าขายมานานวันนี้เริ่มเอาตัวไม่รอดแล้ว ดูเหมือนคนอีสานจะจนตรอก

ใครจะเป็นพระเอกที่ขี่ม้าขาวช่วยคนอีสานในยามนี้ ภาคอีสานมีนักการเมืองมากที่สุดของประเทศ เราอยากเห็นความสามารถในการเข้ามาดูแลประชาขนในช่วงเวลานี้ เพราะหากใครทำได้ท่านจะได้คะแนนนิยมที่ชาวบ้านจะจดจำท่านไปตลอดชีวิต

ผลกระทบของไวรัส COVID-19  คือความท้าท้ายของทุกๆองค์กร และข้าราชการทั้งหมดในอีสาน ทำอย่างไรจะได้เห็นกองบัญชาการแก้ปัญหาในระดับภาคทั้ง20จังหวัด ถ้าเราทำได้จะกลายเป็นกรณีศึกษาที่ดีของชาติ

โดย-ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ อดีตประธานหอการค้า จ. นครราชสีมา 

แสดงความคิดเห็น