ขอนแก่นสั่งปิดห้างฯเพิ่ม พร้อม28จุดสำคัญถึง12เม.ย.ตั้งด่านสกัดโควิด/สนามบิน รถไฟ ถนนมิตรภาพ

ขอนแก่น เรียกประชุมด่วนขานรับคณะกรรมการควบคุมโรคระดับชาติ สั่งตั้งทีมอาสา COVID 2019 ระดับจังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้านและชุมชน ตั้งด่านสนามบิน รถไฟ บขส.รถยนต์ส่วนตัว จัดทำฐานข้อมูลคนเดินทางกลับบ้าน เตรียมคำสั่งปิดห้าง ร้านอาหาร สถาบันการศึกษาทุกระดับ สนามกีฬา สนามมวย ร้านเสริมสวย ร้านตัดผมฯลฯ28 ประเภท แต่ยังให้เดินทางได้เริ่ม 23 มี.ค.สิ้นสุด 12 เม.ย.63 

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่  22 มี.ค. สำนักงานจังหวัดได้ประสานงานเชิญหน่วยงานภาครัฐและเอกชน กว่า 20 แห่ง อาทิ มณทลทหารบกที่ 23 ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พาณิชย์จังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัด แรงงานจังหวัด หน.สำนักงานหนังสือเดินทาง พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประชาสัมพันธ์จังหวัด สำนักพุทธศาสนา วัฒนธรรมจังหวัด นายกเทศมนตรีเทศบาลนคร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเป็ด เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลสำราญ เทศบาลตำบลท่าพระ ประธานหอการค้าจังหวัด ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัด ท่าอากาศยาน นายสถานีรถไฟ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ฯลฯ

ทั้งนี้เป็นการประชุมร่วมกับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น โดยมีดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดขอนแก่น ทำหน้าที่เป็นประธานฯ โดยที่ประชุมได้มีการแจ้งถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 มาตรการของจังหวัดในการดำเนินการขานรับนโยบายของรัฐบาลในการเตรียมการรับมือกับการเดินทางกับของชาวขอนแก่นที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งคาดว่าจะมีไม่น้อยกว่า 4,000 คน ในคืนวันที 22 มี.ค.

ทั้งนี้จังหวัดได้มีการเตรียมการที่จะทำรายละเอียดของบุคคลที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในทุกช่องทาง ได้แก่ สนามบินขอนแก่น สถานีรถไฟขอนแก่น บขส.แห่งที่ 3 และสถานที่อื่นๆที่เกี่ยวข้อง ส่วนที่เดินทางกลับโดยรถยนต์ส่วนตัวจะมีการตั้งด่านตรวจสอบตั้งแต่พื้นที่ อ.พล โดยจะให้มีการทำประวัติการเดินทางเข้าจังหวัดขอนแก่น ว่าจะไปพักอาศัยอยู่พื้นที่โดและจะมีการติดตามดูแลโดยผญบ.และกำนัน

หลังจากนั้นได้มีการออกประกาศด่วนที่สุดจังหวัดขอนแก่น เรื่องแผนปฏิบัติการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 อ้างอิงหนังสือคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ด่วนที่สุดที่ สธ.0140.7/ว.217 ให้มีการจัดตั้งทีมอาสา COVID 2019  ระดับพื้นที่จังหวัด อำเภอ และตำบล หมู่บ้านและชุมน เพื่อจัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค.เป็นต้นไป โดยมีการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลตนเอง การแยกตัวออกจากชุมชนเพื่อสังเกตอาการให้ครบ 14 วัน ตลอดจนการดูแลปฏิบัติตนที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดหรือติดต่อไวรัสโคโรน่า 2019

รายงานข่างแจ้งว่า หลังจากออกประกาศคำสั่งดังกล่าวแล้ว คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดจะได้มีการออกประกาศมาตรการปิดสถานที่ประเภทต่างๆภายในจังหวัดขอนแก่นในวันที่ 23 มี.ค.- 12 เม.ย. โดยยึดแนวทางประกาศของจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งได้สรุป รวมทั้งสิ้น 28 ประเภท อาทิ  ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม (ให้เปิดเฉพาะที่นำกลับไปรับประทานที่บ้าน) ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ ยกเว้นซุปเปอร์มาร์เก็ต

ตลาด ตลาดนัก (ยกเว้นอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ ร้านขายยา และสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีวิต) สนามกอฟท์ สระว่ายน้ำ สนามชนไก่ ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สถานศึกษาทุกระดับ ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทศรรศการ ร้านเสริมสวย แต่งผม ตัดผม สปา

สถานที่บริการสักผิวหนัง หรือเจาะส่วนหนึ่งส่วนใด สนามสเกต สวนสนุก สถานที่เล่นโบว์ลิ่ง ร้านเกม อินเตอร์เน็ต สนามกอฟท์ สวนน้ำ สนามชนไก่ สนามซ้อมไก่ สนามมวย สนามกีฬา คาราโอเกะทุกประเภท บ่อตกปลา โต๊ะบิลเลียด ฟิเน็ต โรงหนัง โรงละครฯลฯ อ่านรายละเอียดประกอบได้ในประกาศต่อไป

ประกาศ

แสดงความคิดเห็น