ขอนแก่นต้นแบบปิดหมู่บ้านสะกัดกั้นโควิด-19

ชาวบ้านหนองหวาย ตำบลศรีบุญเรือง อ.ชนบท จ.ขอนแก่น  นำร่องมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกหมู่บ้าน อนุญาตเฉพาะคนในหมู่บ้านที่ออกไปทำงาน พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อรถทุกคันของชาวบ้านที่เข้า-ออก พร้อมสร้าง”ห้องน้ำชั่วคราว” หลังเข้ามาในหมู่บ้านต้องอาบน้ำทันที 

ชาวบ้านหนองหวาย ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่นได้นำไม้กั้นปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในหมู่บ้านหลังจากที่ได้ประกาศเป็นหมู่บ้านตัวอย่างในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 หมู่บ้านแห่งนี้กำหนดเส้นทางการเข้าออกุได้เพียงทางเดียว โดยตั้งจุดตรวจคัดกรองพร้อมจัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมงทางเข้า-ออกหน้าหมู่บ้านและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรครถทุกคันของชาวบ้านที่เข้า-ออก โดยสร้างห้องอาบน้ำชั่วคราวไว้สำหรับชาวบ้านจำนวน 5 คนที่มีความจำเป็นจะต้องออกไปทำงาน และมีลานจำหน่ายสินค้า เพื่อให้ชาวบนออกมาซื้อสินค้าจากพ่อค้าหาบเร่และจะต้องสวมใส่รองเท้ายางสำหรับเดินเข้าออกหมู่บ้าน ทุกบ้านมีอ่างล้างมือไว้หน้าบ้านเพื่อจะได้ล้างมือก่อนที่จะเช้าบ้านทุกครั้ง และเน้นย้ำให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัย กินร้อน ช้อนกลาง อยู่ห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร

บ้านหนองหวายแห่งนี้เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีเพียง 19 หลังคาเรือน และวัดอีก 1 แห่งมีประชากรที่อาศัยอยู่จริง 65 คน ได้นำร่องมาตรการปิดหมู่บ้านแรกของจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยมาก่อน และไม่มีคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศส่วนผู้กลับภูมิลำเนาจากกรุงเทพและปริมณฑลกักตัวครบ 14 วัน แล้วไม่มีอาการ

ชาวบ้านบอกว่ามาตรการปิดหมู่บ้านเป็นเรื่องที่ดี เพราะในหมู่บ้านส่วนใหญ่มีผู้สูงอายุ และเด็ก การปิดหมู่บ้านจะเป็นอีกมาตรการเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

ที่มา:PR.KHONKAEN ปชส.ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น