สุภิญญาชี้รัฐสื่อสารสับสนปัญหาใหญ่กว่าเฟคนิวส์

“สุภิญญา” วิพากษ์การสื่อสารในภาวะวิกฤตโควิด-19 ระบาด รัฐเป็นตัวการเพิ่มความสับสนให้ประขาชน หรือเรียกว่า “อินโฟเมชั่นอิสออเดอร์” ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่กว่าเรื่อง “เฟคนิวส์” หรือข่าวปลอมที่เกิดจากสื่อทั่วไปเสียอีก           

 

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิทธิมนุษยชน สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวในการเสวนา “สื่ออย่างสร้างสรรค์ในสถานการณ์โควิด 19”  ผ่านระบบ ZOOM ซึ่งจัดโดยสถาบันพัฒนาวิชาชีพสื่อภาคอีสาน ร่วมกับหอการค้าจังหวัดขอนแก่น ว่า ขณะนี้เป็นสถานการณ์ที่เรียกว่า “อินโฟร์เมชั่น แพโนะแรมอิค” (Information Panoramic) ซึ่งมาจากคำว่า อินฟอร์เมชั่นผสมคำกับแพโนะแรมอิค หมายถึง การระบาดของข้อมูลข่าวสารที่สร้างความตระหนกตกใจไปอย่างกว้างขวางทั่วโลก

แต่ก่อนเราใช้ว่า “เฟคนิวส์” (Fake News) เหมารวมว่าเป็น “ข่าวลวง” ซึ่งเป็นทั้งการสื่อสารตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ หรือ แบบตั้งใจ ที่ผ่านมาก็มีความต่างระดับ แต่พอเกิดโควิด 19 เกิดเป็น อินโฟร์เมชั่นเพนิค ยกระดับเป็นทั้งโลก ส่วนใหญ่เป็นความหมายในทางลบซึ่งหมายถึงสิ่งที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและทำเป็นกระบวนการมีวาระแอบแฝงอื่นๆ หรือเพื่อสร้างรายได้จากยอดวิว

ผลข่าวปลอมระบาด

เราได้เห็นข่าวบางประเทศ ได้เห็นคนตายระดับหลายร้อยคน ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์เพราะเชื่อว่าสามารถรักษาโรคได้และเสียชีวิต ส่วนหนึ่งมาจากข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นความจริง และความเชื่อของแต่ละวัฒนธรรมแต่ละประเทศ ซึ่งมาจากข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ ตนก็แปลกใจว่าเขาเชื่อกันได้อย่างไร แต่เมื่อกลับมาดูที่ประเทศไทยเราก็มีข่าวการปลูกกระเทียม ไว้หน้าบ้านเพื่อป้องกันโรค หรือที่ประเทศอังกฤษที่มีข่าวว่า เสาส่งสัญญาน 5 G เป็นตัวแพร่กระจายไวรัสโควิด 19 จนทำให้องค์การอนามัยโลก( WHO) ต้องออกมาแก้ไขว่าไม่จริง

“น่าสนใจว่าขนาดคนอังกฤษ เกิดความไม่เข้าใจทำให้เกิดแพโนะแรมอิคของข้อมูลข่าวสาร สร้างความตื่นตระหนกในยุคอินเตอร์เน็ตที่เป็นไวรัลมีการแพร่กระจายข้อมูลอย่างรวดเร็วเกิดเป็นโรคระบาดข้อมูลข่าวสารระดับโลก”

น.ส.สุภิญญา กล่าว่า ประเทศไทยมีปัญหาพื้นฐานเกี่ยวกับข่าวสารด้านสาธารณสุขและสุขภาพมานานแล้ว โดยเฉพาะการส่งต่อทางกลุ่มไลน์ และจะวนกลับมาเป็นปัญหาทุกปี พอเป็นเรื่องไวรัสโคโรน่า 2019 จึงทำให้มีเรื่องนี้มากขึ้น เราจะต้องแก้ไข ปัญหาข้อมูลข่าวสาร ข่าวลวงเป็นปัญหาจริง แต่ไม่ใหญ่เท่ากับสิ่งที่เรียกว่า อินฟอร์เมชั่นอิสโอเดอร์ (Information is order) หรือการสร้างข้อมูลทีทำให้เกิดความสับสนอลหม่านเพราะรัฐเองก็ไม่รู้ตัวว่าได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

รัฐบาลมีปัญหาใช้เครื่องมือสื่อสาร

น.ส.สุภิญญา กล่าวว่า เหตุการณ์สำคัญที่รัฐบาลควรจะใช้ประกาศโดยโทรทัศน์รวมการออกเฉพาะกิจก็ไม่ได้ทำ ทั้งที่ก่อนหน้านี้เรื่องไม่จำเป็นเร่งด่วนรัฐบาลกลับทำ ถ้าจะวิจารณ์เรื่องนี้คือ รัฐมีปัญหาในการใช้เครื่องมือสื่อสารจึงทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “อินโฟร์เมชั่นอิสออเดอร์” จะไปโทษประชาชนฝ่ายเดียวคงไม่ใช่ เพราะรัฐบาลปล่อยให้กลไกโซเซียลมีเดียทำงานมาก มีการฟอร์เวิดล์ข่าวและไลน์จำนวนมาก

“ช่วงแรกการใช้ทีวีระดับชาติน้อย เราได้เห็นบทบาทสื่อท้องถิ่นมากขึ้นในการแจ้งข่าวสารระดับจังหวัด นอกจากในโซเชียลอาจไม่พอ บทบาทของทีวีท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์จังหวัดให้ข่าวระดับจังหวัดลงไปที่อสม.หรือผู้นำชุมชนโดดเด่นขึ้นมามาก รัฐอาจไม่ให้ความสำคัญ แต่ท้องถิ่นได้ปรับตัวเป็นการกระจายอำนาจที่แท้จริง ในความพยายามของแต่ละจังหวัดในการสื่อสาร” น.ส.สุภิญญากล่าว

น.ส.สุภิญญา กล่าวว่า เราสร้างจัดทำโครงการสร้างแพลตฟอร์มในการตรวจสอบข่าวผ่านทางไลน์หรือแชทบอต ชื่อโคเฟค (Co-Fact) ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือแก้ไขปัญหาข่าวปลอม ข่าวลวง ในไลน์ ซึ่งรัฐยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ดีมากนัก

“ขณะนี้ท้องถิ่นต้องปรับตัวให้เกิดการกระจายอำนาจแท้จริงเพื่อรองรับการรู้เท่าทันข้อมูลข่าวสาร เป็นเรื่องที่ดีเพราะในอนาคตจะต้องให้ความสำคัญมากขึ้น”น.ส.สุภิญญากล่าว

ล้ิงก์วีดีโองานเสวนา “สื่อสร้างสรรค์ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 ระบาด”

สื่ออย่างสร้างสรรค์ภายใต้สถานการณ์โควิด 19 …หอการค้าจ.ขอนแก่น ร่วมกับ สถาบันพัฒนาวิชาชีพสื่อภาคอีสาน โดย 1.คุณจักร์กฤษ เพิ่มพูล กรรมการนโยบายไทยพีบีเอส 2.คุณสุภิญญา กลางณรงค์ อดีตกรรมการ กสทช. / ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิทธิมุนษยชน สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ 3.คุณธีระพงษ์ โสดาศรี อดีตอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ถ่ายทอดสด – อีสานบิซ / อุบลคอนเนก / 168 News online นครราชสีมา

Posted by อีสานบิซ on Thursday, April 9, 2020

/////////////

 

แสดงความคิดเห็น