ขอนแก่นใช้โดรนบินตรวจผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวซูมชัดยันทะเบียน

เริ่มแล้ว! มข. ร่วมกับ สภ.ขอนแก่น ชูเมือง Smart city บินโดรนตรวจจับความร้อน หนุนจนท.ตรวจเข้มเคอร์ฟิวหยุด COVID-19

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 22.00 น. รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล รักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น  พร้อมด้วย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ ผศ.ดร.สมพงษ์ สิทธิพรหม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายรักษาความปลอดภัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น  รศ.ดร.รวี หาญเผชิญ นักวิจัยในโครงการ KKU Smart city  พันตำรวจเอก สกล สิทธิวิชัย รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ปฏิบัติราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ร่วมสังเกตการณ์การทำงานในการนำ อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) รักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ณ บริเวณศาลหลักเมือง จังหวัดขอนแก่น

สืบเนื่องจาก การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)  รักษาความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จึงร่วมมือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการใช้อากาศยานไร้คนขับ(โดรน) ปฏิบัติภารกิจในช่วงการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

รศ.ดร.รวี หาญเผชิญ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นักวิจัยในโครงการKKU Smart city เปิดเผยเกี่ยวกับ ความร่วมมือครั้งนี้ว่า เดิมทีมหาวิทยาลัยขอนแก่น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ได้ปฏิบัติงานร่วมกันในโครงการ KKU Smart City โดยได้เตรียมโครงสร้างพื้นฐานอัจฉริยะด้านความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น   ไม่ว่าจะเป็น กล้องวงจรปิด ระบบเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับทะเบียนรถ การจดจำใบหน้าบุคคลทางกล้องวงจรปิด และ การใช้อากาศยานไร้คนขับในการตรวจตา เฝ้าระวัง ติดตามความปลอดภัยให้กับประชาชนชาวเมือง

“ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติขอนแก่น เคยมาดูงานที่ศูนย์ KKU Smart City Operational Center อุทยานวิทยานวิทยาศาสตร์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนหน้านี้ และ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสนใจ 2 ประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโดรน คือ  1. การทำแผนที่เมืองเชิงอัจฉริยะ 3 มิติ ที่สามารถเห็นซอกมุม อาคาร ขนาดตึก เพื่อที่จะใช้ในการกำหนดมาตรการ หรือ แผนการดำเนินกิจการเรื่องของความปลอดภัย การอารักขา การจับกุมคนร้าย 2. การบินตรวจการณ์ เรามีความพร้อม ด้านเครื่องมือฮาร์ดแวร์ มีอากาศยานไร้คนขับ เซ็นเซอร์ หรือ กล้องจับความร้อน ที่มีความสามารถในการซูมในระยะไกล มีซอฟต์แวร์ ด้านการประมวลผลภาพจากตัวกล้อง ซึ่งเป็นหลักการที่วางแนวทางและทดลองทำในเมืองมาระดับหนึ่งแล้ว ประจวบกับตอนนี้สถานการณ์ COVID-19  ที่มีมาตรการเคอร์ฟิว ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงคิดว่าจะใช้โดรนตัวนี้ในการเฝ้าระวัง  ซึ่ง เรายินดีให้ความร่วมมือ พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของกิจการนี้ เพราะเรามีทรัพยากรสนับสุนนโดยตรง วันนี้เวลา 22.00 น. จะเริ่มต้นปฏิบัติงานเป็นคืนแรก และ จะนำมอนิเตอร์ขนาดใหญ่ไปตั้งที่ศาลหลักเมือง เชื่อว่าอย่างน้อยที่สุดจะเป็นการป้องปราม และ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเห็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เป็นหูเป็นตาให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งอาจจะบินวันเว้นวัน” รศ.ดร.รวี กล่าว

ทั้งนี้โดรนจาก KKU Smart city จะบินที่ความสูงประมาณ 150 เมตร ตามพื้นที่ต่างๆในเมือง มีหลักการทำงานถ่ายภาพจับความร้อน thermal infrared ต่อจากนั้นจะส่งสัญญาณกลับมาที่ศูนย์ควบคุมการบิน ภาพที่ปรากฏขึ้นจะเห็นความเคลื่อนไหวของมนุษย์ เมื่อเห็นความเคลื่อนไหวจะส่งสัญญาณไปที่เจ้าหน้าที่สายตรวจให้เข้าไปดูแล หรือ ตักเตือน ผู้ฝ่าฝืนกฎ นอกจากนี้ยังสามารถบินไปในพื้นที่แออัด และ สามารถซูมดูภาพว่ามีการทำกิจกรรม หรือ การชุมนุมที่ขัดต่อประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหรือไม่ นอกจากนี้ ในอนาคตหลังจากสถานการณ์ COVID-19 มหาวิทยาลัยขอนแก่น มีแผนในการทำ MOU ร่วมกันกับสำนักงานตำรวจ เพื่อที่จะพัฒนาแผนที่ 3 มิติให้ทั่วเมือง โดยเริ่มจากจุดที่มีความเสี่ยง เช่น ชุมชนแออัดที่เข้าไม่ถึง ที่จะใช้โดรนในการทำแผนที่ ที่มีความละเอียดสูง และส่งให้สายตรวจได้ใช้ในการเฝ้าระวังให้ความสะดวกแก่ประชาชนต่อไป

ที่มา:ประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น