ฟ้องซ้ำ “เอกราช ช่างเหลา” พร้อมอดีตกรรมการสหกรณ์ครู 36 คน มีมติขัดวัตถุประสงค์และปล่อยให้ทำผิดต่อเนื่อง

ชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ตั้งทนายยื่นฟ้อง “เอกราช ช่างเหลา”พร้อมกรรมการชุดที่ 48 ปี 2553 ฐานมีมติให้ดำเนินการผิดวัตถุประสงค์สหกรณ์ นำเงินไปลงทุนซื้อลอตตารี่และฟ้องกรรมการชุดที่ 49 – ชุดที่ 56 ประจำปี 2554 – 2561 รวมทั้งสิ้น 36 คน ฐานไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้เกิดการทำผิดต่อเนื่อง พร้อมใช้เอกสารอันเป็นเท็จและฉ้อโกงประชาชน

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ได้มอบอำนาจให้ทนายความทำการยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่นให้พิจารณาดำเนินคดีกับ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ อดีตผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

พร้อมพวกประกอบด้วย นายนพรัตน์ สร้างนานอก นายสมศักดิ์ โคตรรวงษ์ และนายนิวัฒร นิราศสูงเนิน ในข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมแปลงเอกสาร (สมุดธนาคาร) รวมทั้ง..วราภรณ์ พันธ์สาร อดีตเลขานุการฯนายเอกราช ซึ่งเป็นผู้รับโอนเงินจากบัญชีของนายเอกราชในข้อหารับของโจรไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 17 เมษายน 2563 แล้วก็ตาม

ลิ้งก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟ้องแล้ว…’เอกราช ช่างเหลา’ นัดไต่สวน 3 สิงหาฯยักยอก 431 ล้าน /ปลอมบุ๊กแบงก์/รับของโจร

อดีตกก.สหกรณ์ครูขก.ปี53-54“ร้อนตัว”แจ้งความแก้เกี้ยวจนท.ทำเอกสารเท็จ โยน“เอกราช”ถอนเงินคนเดียว

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้เปิดเผยกับ อีสานบิซว่า ดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ได้มีการหารือกรรมการชมรมฯและมติมอบหมายให้ทนายความทำการยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดขอนแก่น ด้วยเช่นกันโดยกรรมการฯและสมาชิกกว่า 100 คน ได้ร่วมกันลงขันเป็นเงินค่าใช้จ่ายว่าจ้างทนายความ ขณะนี้ได้มีการจัดทำคำฟ้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยทนายความจะทำการยื่นฟ้องต่อศาลภายในสัปดาห์นี้ (20 – 25 เมษายน 2563) แน่นอน

ทั้งนี้เหตุผลที่ดร.วิศร์ได้ทำการยื่นฟ้องครั้งนี้ เพราะได้มีการเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้าแล้ว หลังจากที่เห็นว่าคดีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นที่ได้ทำการแจ้งความไว้กับตำรวจสภ.เมืองขอนแก่น ดำเนินการล่าช้ามาก เวลาผ่านไปกว่า 5 เดือนยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ใดและสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่นฯก็ไม่ได้ดำเนินการเร่งรัดอะไร

“ขณะนี้ความเห็นของดร.วิศร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกฯและดร.อนุศาสตร์ สอนศิลพงศ์ ประธานสหกรณ์ฯคนปัจจุบันนั้นเริ่มที่จะไม่สอดคล้องกันโดยทั้งสองคนไม่ได้มีการปรึกษาหารือกันในเรื่องคดีความ”แหล่งข่าวระบุ

แหล่งข่าวกล่าวว่า นับตั้งแต่การประชุมใหญ่สหกรณ์อออมทรัพย์ครู จำกัด เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563  ดร.วิชร์ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการคำนวณผลประกอบการของสหกรณ์และการกันหนี้เผื่อจะสูญ ขณะที่ดร.อนุศาสตร์ ยืนยันว่าจะดำเนินการตามแนวทางของตนเองที่ไม่กันหนี้เผื่อจะสูญเต็มจำนวนเงินที่ถูกยักยอกไปจำนวน 431 ล้าน ทำให้ตัวเลขกำไรสูงกว่าความเป็นจริง และทำให้ยอดปันผลเฉลี่ยคืนสูงและมีตัวเลขใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา รวมถึงการจัดสรรเงินโบนัสให้ประธานฯและคณะกรรมการเป็นเงินจำนวน 20 ล้านบาท

เฉพาะอย่างยิ่งดร.อนุศาสตร์ ได้ดำเนินการประชุมใหญ่สามัญประจำปี โดยไม่เปิดโอกาสให้ดร.วิศร์ และกรรมการชมรมฯได้แสดงความคิดแย้งในที่ประชุมฯ ก่อนที่ประชุมใหญ่ฯจะได้มีมติเห็นชอบกับงบการเงินที่คณะกรรมการสหกรณ์ฯได้เสนอขอความเห็นตามที่ฝ่ายจัดการเสนอนำเข้าขอมติ นำไปสู่จุดแตกหักของประธานชมรมสมาชิกและกรรมการฯกับดร.อนุศาสตร์ ประธานสหกรณ์คนใหม่

หลังจากการประชุมดร.วิชร์ ได้ยื่นหนังสือคัดค้านมติที่ประชุมใหญ่และมติคณะกรรมการสหกรณ์ฯ ในกรณีดังกล่าวต่ออธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ในฐานะนายทะเบียนสหกรณ์ ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นไปโดยมิชอบเพราะขัดต่อข้อบังคับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ในการจัดสรรโบนัสให้แก่บุคคลที่ไม่พึงได้

 กระทั่งสหกรณ์จังหวัดขอนแก่น .ในฐานะรองนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีคำสั่งเพิกถอนมติที่ประชุมใหญ่ รวมทั้งเพิกถอนมติของคณะกรรมการสหกรณ์ฯที่เห็นชอบต่อการดำเนินการเรื่องนี้ แต่ดร.อนุศาสตร์ยังยืนว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นเพื่อผลประโยชน์ของสมาชิกและความมั่นคงของสหกรณ์ จึงได้ยื่นอุทธรณ์ต่อกรมตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ พร้อมเสนอแผนการดำเนินการกันหนี้เผื่อจะสูญเป็นระยะเวลา 4 ปี

แหล่งข่าวระบุด้วย ดร.วิชร์และคณะกรรมการชมรมสมาชิกสหกรณ์ ได้มีมติว่า ดร.อนุศาสตร์นั้นไม่ได้มีเจตนาที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นในสหกรณ์ จึงได้มีมติที่จะยื่นฟ้องและดำเนินคดีกับ นายเอกราช ช่างเหลา พร้อมพวกด้วยการรวบรวมเงินบริจาคจากสมาชิก และว่าจ้างทนายความที่อยู่นอกพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ให้ทำหน้าที่ในการเขียนคำฟ้องเพื่อยื่นต่อศาล โดยไดยดำเนินการมาระยะหนึ่งและแล้วเสร็จเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว แต่ทางฝั่งสหกรณ์ได้มอบอำนาจทนายชิงฟ้องไปล่วงหน้าก่อน

ลิ้งก์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“เสรีพิศุทธ์” จ่อเรียก “เอกราช” แจงยักยอกเงินสหกรณ์ฯครูขอนแก่น

แจ้งจับ “เอกราช ช่างเหลา” ปลอมเอกสาร ยักยอกทรัพย์ ฟอกเงิน

หลักฐานแบงก์ชัด เบิกเงินสหกรณ์ครูขก.396ล้าน โอนเข้าบัญชี “เอกราช ช่างเหลา”

ผกก.เมืองขอนแก่นปฎิเสธไม่รับแจ้งความ “เอกราช ช่างเหลา” ยักยอกทรัพย์สหกรณ์ไม่จริง

สหกรณ์ครูขก.มีเงื่อนงำ “ลักไก่” ตั้งทนายทีม “เอกราช ช่างเหลา” ชมรมฯค้านสุดตัวพร้อมชุมนุมใหญ่

แหล่งข่าวระบุว่า รูปคดีนั้นจะเป็นการฟ้องคณะกรรมการชุดที่ 48 ประจำปี 2553 ซึ่งมีนายสุริยนต์ วะสมบัติ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษา (สพม.) 25 เป็นประธานฯพร้อมด้วยคณะกรรมการฯฐานมีมติให้มีการนำเงินสหกรณ์ไปลงทุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือล้อตารี่ อันเป็นการขัดต่อวัตถุประสงค์การบริหารสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น จำกัด ซึ่งนายทะเบียนสหกรณ์ได้มีหนังสือแจ้งห้ามไว้แล้วถือเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา

แหล่งข่าวกล่าวว่าหลังจากนั้น คณะกรรมการชุดต่างๆ ต่อมาก็ยังคงปล่อยให้มีการกระทำผิดต่อเนื่องโดยไม่มีการระงับยับยั้งจึงให้ฟ้องคณะกรรมการสหกรณ์ออมทรัพย์ครู ขอนแก่น ตั้งแต่ชุดปี 2553 – 2561 หรือคณะกรรมการชุดที่ 48 – 58 ทุกคนโดยหากบุคคลใดที่ไม่เกี่ยวข้องขอให้นำพยานหลักฐานไปยืนยันต่อศาลว่าตนเองบริสุทธ์

คำฟ้องจะมีรายชื่อของอดีตกรรมการและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด 38 คน เสียชีวิตไป 2 คน เหลือ 36 คน รวมนายเอกราช ช่างเหลา ส..พลังประชารัฐ ในฐานะอดีตผู้จัดการ และพวก 4 คน ที่มีอำนาจเบิกจ่ายเงินจากบัญชีสหกรณ์ ตลอดจนนายทนงศักดิ์ วังสงค์ ผู้จัดการสหกรร์คนปัจจุบัน ซึ่งเคยเป็นกรรมการและผู้ตรวจสอบบัญชีสหกรณ์ฯด้วย โดยข้อกล่าวหานั้นจะประกอบด้วย ยักยอกทรัพย์ ฉ้อโกงประชาชน และใช้เอกสารอันเป็นเท็จ ตลอดจนข้อหาอื่นๆที่พบในทางการสอบสวนต่อไป

การยื่นฟ้องต่อศาลครั้งนี้ ดร.วิชร์และคณะกรรมการชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯ จะมีรูปแบบการนัดรวมตัวกันและจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เพื่อให้เป็นที่รับรู้กันในวงกว้างด้วยแหล่งข่าวกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้าที่ดร.อนุศาสตร์จะเข้ารับตำแหน่งประธานสหกรณ์ ชมรมสมาชิกสหกรณ์ฯได้ยื่นหนังสือขอให้มีการตรวจสอบข่าวว่า มีเงินหายไปจากบัญชี และดร.อนุศาสตร์ในฐานะประธานจึงได้ทำหนังสือถึงธนาคาร ให้ทำการตรวจสอบบัญชีเงินฝากบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ ประเภทเงินฝากประจำ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาถนนดินแดง (เทสโก้โลตัส ฟอร์จูน กรุงเทพฯ) เลขบัญชี 144-101- 918-9 ตั้งแต่ พ..2554 และพบว่ามีเงินหายไปจากบัญชีจริง จำนวน 396 ล้านบาท (รวมดอกเบี้ย เป็นเงิน 431 ล้านบาท) ตามที่ชมรมสมาชิกได้มีการยื่นหนังสือให้มีการตรวจสอบ และพบว่า บุคคลที่เป็นผู้เบิกเงินจากบัญชีเบื้องต้นคือ นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.พลังประชารัฐ อดีตผู้จัดการสหกรณ์ จึงทำให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการไตรภาคี ขึ้นจำนวน 9 คน ประกอบด้วย ผู้แทนสมาชิก 3 คน ผู้แทนสหกรณ์ 3 คน และผู้แทนชมรมสมาชิกสหกรณ์ 3 คน ให้มีอำนาจหน้าที่แต่งตั้งทนายความและติดตามนำเงินกลับมาคืนสหกรณ์ฯ พร้อมทั้งนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

แต่ปรากฏว่าหลังจากนั้นดูเหมือนดร.อนุศาสตร์จะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับความเห็นของคณะกรรมการไตรภาคี เนื่องจากเห็นว่าไม่ได้มีอำนาจรับผิดชอบทางกฎหมาย เขาให้ความสำคัญกับปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการสหกรณ์ฯ ซึ่งจะว่าไปแล้วเกือบทั้งหมดเป็นคนเก่าที่มีความใกล้ชิดกับนายเอกราช ช่างเหลา ซึ่งยึดกุมอำนาจในสหกรณ์ออมทรัพย์มายาวนานติดต่อกันกว่า 10 ปี จึงทำให้ไม่ใคร่ตอบสนองข้อเสนอของชมรมสมาชิกฯสหกรณ์และไตรภาคี ทำให้เกิดความไม่พอใจของชมรมสมาชิกสหกรณ์ และนำไปสู่ความห่างเหินและน่าจะมีการแตกหักกันไปแล้ว

“เอกราช ช่างเหลา”ยังปิดปากเงียบ ลือสะพัดจ้างทนายเตรียมสู้โกงเงินสหกรณ์

ถือฤกษ์วันครู“หวั่นมวยล้ม” สมาชิกสหกรณ์ครูแจ้งความซ้ำ “เอกราช ช่างเหลา”และอดีตกรรมการฯฉ้อโกง

 

‘เอกราช ช่างเหลา’ ย่องเงียบ เซ็นต์รับสภาพหนี้ 431 ลบ.

แสดงความคิดเห็น