อาการล่าสุดผู้ป่วยรายที่5-6ขก.แข็งแรงดี’พร้อมให้กับบ้านแพทย์ฝากถึงชุมชนอย่ากลัวสบายใจได้

อัพเดจอาการผู้ป่วยรายที่5-6ขอนแก่น’แข็งแรงดี’พร้อมให้กับบ้าน ล่าสุดพบร่างกายมีภูมิต้านท้านเชื้อโควิด-19 เช่นเดียวกับลูกชาย แพทย์ฝากถึงชุมชนอย่ากลัวสบายใจได้

ที่ห้อง ICU COVID-19 รพ.ศูนย์ขอนแก่น ได้เผยภาพของคนไข้ไวรัสโควิด-19 รายที่ 5 ของ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นหญิง อายุ 63 ปี จากบ้านกุดน้ำใส อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น มีอาการติดเชื้อโควิดจากลูกชายและได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.ศูนย์ขอนแก่น ตั้งแต่ช่วงกลางคืนวันที่ 13 เมษายน 63 กระทั่งวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นจนสามารถถอดเครื่องช่วยหายใจได้ และเมื่อวานนี้ผลตรวจเลือดยืนยันไม่พบเชื้อโควิด-19 ในร่างกายแล้ว


นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ป่วยอยู่ในช่วงกระบวนการฟื้นฟู ขณะนี้ร่างกายฟื้นตัวดีขึ้นอย่างน่าพอใจ ผู้ป่วยให้ความร่วมมือดีในการออกกำลังกายอยู่บนเตียง เสริมสร้างกล้ามเนื้อเพราะต้องนอนอยู่บนเตียงมานานถึง 20 วัน และก็ฝึกการหายใจ เนื่องจากการใส่เครื่องช่วยหายใจมานาน ตอนนี้ผู้ป่วยสามารถลุกขึ้นนั่ง และรับประทานข้าวได้เอง
“ในส่วนของชุมชนตรงนี้ยังเป็นจุดที่เราเป็นห่วง ชุมชนต้องยอมรับว่า คนป่วยที่หายแล้ว เขาก็คือคนปกติ เพราะโรคนี้เป็นได้ก็หายได้เช่นกัน กรณีของผู้ป่วยรายที่ 5 และ 6 นี้ เมื่อกลับบ้านไปเราก็จะขอให้เขาแยกตัวออกจากสังคมอีก 2 อาทิตย์ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด เรื่องนี้ก็ต้องทำความเข้าใจกับชุมชนเช่นกัน เพราะสำหรับผู้ป่วยทั้ง 3 ราย ตอนนี้เขาก็สบายใจดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตอบรับของประชาชนในหมู่บ้านว่า จะดูแลกันมากน้อยแค่ไหน” ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น กล่าว


นอกจากนี้ ผอ.รพ.ศูนย์ขอนแก่น กล่าวว่า ในส่วนของผู้ป่วยรายที่ 5 จากการตรวจล่าสุดพบว่า มีภูมิคุ้มกันในร่างกายเช่นเดียวกับลูกชาย ซึ่งเรื่องนี้จะได้รายงานให้ทางส่วนกลางทราบ และจะส่งพลาสมาให้กับสภากาชาดเพื่อการศึกษาวิจัยต่อไป
CR ภาพ : โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

แสดงความคิดเห็น