เครือข่ายประชาชนยื่นหนังสือถึงนายกฯทวงธรรมาภิบาล ‘หมอชาญชัย’

ขอนแก่น – เครือข่ายประชาชนภาคอีสานรวมตัวยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่าน ผวจ.ขอให้ทบทวนการย้าย ผอ.รพ.ขอนแก่น และตรวจสอบการทำงานปลัด สธ.

วันนี้ (12 มิ.ย.63) เวลา 15.00 น. ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ รองประธาน สภาวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น ตัวแทนศูนย์ประสานงานประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ พร้อมนายทศพล พรหมเกตุ ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อความยุติธรรม (คปอธ.) เข้ายื่นจดหมายเปิดผนึกถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น
ขอให้ตรวจสอบการทำงานของปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่ใช้อำนาจในทางที่ผิด โดยการสั่งย้าย นายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น ด้วยข้อกล่าวหาฉ้อราษฎร์บังหลวงซึ่งเป็นข้อหาที่รุนแรง และมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน ทั้งที่นายแพทย์ชาญชัยเป็นข้าราชการที่ดี มีธรรมาภิบาล ทำงานเพื่อประชาชนมาโดยตลอด สามารถพลิกวิกฤติการบริหารโรงพยาบาลขอนแก่นจากที่ขาดทุนมานับสิบปีให้กลับมามีกำไรได้


ทั้งนี้ทางเครือข่ายภาคประชาชนมองว่า การตั้งข้อกล่าวหาผิดวินัยร้ายแรงนายแพทย์ชาญชัยมีความผิดปกติ 4 ประเด็นคือ 1.เป็นการร้องเรียนจากบัตรสนเท่ห์ ซึ่งเลื่อนลอยไม่ระบุตัวตนผู้แจ้งแต่ทางกระทรวงกลับถือเอาเป็นเหตุในการโยกย้าย 2. มีการสอบสวนกรณีความผิดมานานถึง 8 เดือนแล้วพบว่ามีมูล แต่ผลสอบกลับไม่สามารถระบุได้ว่า ใครถูกใครผิด 3.การรักษาการตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น แทนที่จะให้เป็นหน้าที่รอง ผอ.รพ. แต่กลับเป็น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ซึ่งเป็นคนเดิมกับที่เคยย้ายมาเมื่อปี 2561 และมีปัญหาการประท้วงแล้วครั้งหนึ่ง และประเด็นสุดท้าย 4. การตั้งกรรมการสอบสวนนายแพทย์ชาญชัย ตามลำดับงานจะต้องเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงเขต 5 แต่กลับแต่งตั้งผู้ตรวจราชการกระทรวงเขต 6 ซึ่งมีความใกล้ชิดกับกลุ่มแพทย์ชนบท ทั้งหมดเหล่านี้เป็นสิ่งผิดปกติและสะท้อนว่า เป็นการเมืองภายในกระทรวงสาธารณสุข


ทั้งนี้ภาคประชาชนขอเรียกร้องต่อท่านนายกรัฐมนตรีได้พิจารณาใน 2 ประเด็นคือ 1. ให้ความเป็นธรรม นพ.ชาญชัย ทบทวนการโยกย้าย การสอบสวนวินัย และการตั้งข้อกล่าวหาที่รุนแรงต่อ นพ.ชาญชัย และ 2. หาก ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี ยืนยันการย้าย นพ.ชาญชัย ไปปฏิบัติหน้าที่ที่กระทรวงฯ ชั่วคราวระหว่างพิจารณาวินิจฉัยว่ามีมูลตามบัตรสนเท่ห์หรือไม่ ขอให้ รอง ผอ.รพ.ขอนแก่นเป็นผู้รักษาการผู้อำนวยการแทน เพื่อรักษาขวัญกำลังใจของบุคลากร รพ.ขอนแก่น


หลังจากนั้น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้ออกมารับหนังสือจากทั้งสองกลุ่ม ซึ่งตัวแทนภาคประชาชนกล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันศุกร์หน้าหากไม่ได้รับคำตอบที่น่าพอใจ ทางศูนย์ประสาน งานประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจจะเดินทางเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงจากปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่กรุงเทพมหานคร เพื่อขอดูหลักฐานว่า อะไรเป็นสาเหตุให้นายแพทย์ชาญชัยถูกตั้งข้อหาฉ้อราษฎร์บังหลวง

แสดงความคิดเห็น