ขอนแก่นแย่แล้วน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์น้อย แม้ฝนตกต่อเนื่องน้ำเพิ่มแค่17%

 จับตา!น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ แม้ฝนตกต่อเนื่อง แต่น้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์แค่ 136 ล้าน ลบ.ม. ยังอยู่ในเกณฑ์ต่ำ ล่าสุดระดับน้ำอยู่ที่ 425 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 17 ของความจุอ่าง ลุ้นปริมาณฝนและน้ำไหลเข้าอ่างช่วงเดือน ก.ย. และ ต.ค.นี้

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบปริมาณน้ำที่เขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ เพื่อติดตามดูปริมาณน้ำในเขื่อนหลังจากตลอดเดือนที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องในระยะนี้ ซึ่งจากการติดตาม พบว่า ตลอดเดือนสิงหาคม มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ รวม 136 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์มีน้ำไหลเข้าเขื่อน 425 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์น้อยกว่าปริมาณน้ำก้นอ่างที่กำหนดไว้ที่ระดับ 581 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ยังคงมีน้ำไหลเข้าต่อเนื่อง แต่ยังมีปริมาณน้อย

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในฤดูฝนปีนี้ยังคงมีปริมาณน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ จากปกติจะต้องมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 300 ล้านลูกบาศก์เมตร และจะต้องคอยติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องว่าจะมีฝนตกลงมาอีกมากน้อยเท่าใด ซึ่งในเดือนกันยายนจะต้องดูว่ามีน้ำไหลเข้าเขื่อนจำนวนเท่าใด จากเกณฑ์เฉลี่ยในเดือนกันยายน จะต้องมีน้ำไหลเข้าเขื่อนอย่างน้อย 800 ล้านลูกบาศก์เมตร และในเดือนตุลาคมจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 600 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ต้องติดตามสถานการณ์เขื่อนอุบลรัตน์ เพราะยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์น้อย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปริมาณน้ำในลำน้ำเชิญ ที่อำเภอชุมแพ มีการปริมาณน้ำร้อยละ 90 ของลำน้ำ และเมื่อปริมาณน้ำขึ้นมาถึงร้อยละ 95 ซึ่งประตูระบายน้ำลำน้ำเชิญ จะมีการเปิดบานประตูระบายน้ำ เพื่อจะได้เพิ่มปริมาณน้ำให้กับเขื่อนอุบลรัตน์ จากนั้นจะมีการประเมินสถานการณ์น้ำอีกครั้ง

ล่าสุดระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บ 425 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 17 ของความจุอ่าง ซึ่งยังสามารถรองรับน้ำอีก 2,000 ลูกบาศก์เมตร ส่วนการระบายน้ำยังคงระบายวันละ 3 แสนลูกบาศก์เมตร

แสดงความคิดเห็น