นายกเล็กขอนแก่นชี้ย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหนีม็อบไม่ใช่ทางออกปัญหา ต้องถามความเห็นทุกฝ่าย

นายกฯ’ธีระศักดิ์ ‘ เผยกรณีถูกร้องให้ย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเพื่อแก้ปัญหาถูกใช้จัดเป็นสถานที่จัดม็อบรบกวนชาวบ้านเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องถามความเห็นทุกฝ่าย ชี้ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนและไม่ใช่ทางออกของปัญหา

จากกรณีเพจเฟซบุ๊กขอนแก่นพอกันที ได้นำหนังสือทางราชการเรื่องได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมสาธารณะ ที่ออกโดยสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ลงนาม พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ส่งถึงนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมกับภาพข้อความแจ้งความเดือดร้อน ทางระบบแอปพลิเคชันไลน์ จำนวน 1 แผ่น


ข้อความในหนังสือฉบับดังกล่าวระบุว่า ด้วยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลาประมาณ 16.30 น. สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่นได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากราษฎรที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงศาลหลักเมือง แจ้งว่า ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากเสียงการชุมนุมในพื้นที่ศาลหลักเมือง โดยในห้วงแต่วันที่ 22-24 สิงหาคม 2563 ได้มีการจัดกิจกรรมชุมนุมเพื่อเรียกร้องทางการเมืองขึ้นจำนวน 2 ครั้ง จึงขอให้สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ประสานงานกับหน่วยงานราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ดังนี้ 1. ในโอกาสต่อไปกรณีมีการยื่นขอจัดการชุมนุมสาธารณะ ช่วยประสานขอความร่วมมือกับผู้ประสงค์ขอจัดชุมนุมสาธารณะ ให้หลีกเลี่ยงการใช้พื้นที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่นเป็นสถานที่จัดชุมนุม

เนื่องจากศาลหลักเมืองขอนแก่นเป็นสถานที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองขอนแก่น เป็นที่คารพสักการะของประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น และประชาชนโดยทั่วไป 2. นางอำพรแจ้งว่า ได้มีหนังสือแจ้งความเดือดร้อนและขอความกรุณาสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น ได้หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจในการพิจารณา ให้มีการประชุมหารือเพื่อพิจารณาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ที่ตั้งอยู่ ณ บริเวณศาลหลักเมือง ไปตั้งไว้ ณ สถานที่ที่อื่นที่มีความเหมาะสม

ล่าสุด วันนี้ (2 ก.ย.) นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแก่น เปิดเผยต่อกรณีดังกล่าวว่า ทางเทศบาลนครขอนแก่นได้รับเรื่องร้องเรียนในกรณีประเด็นปัญหานี้เป็นครั้งที่ 2 เพราะก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 24 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้ร้องได้ส่งเรื่องผ่านเข้ามาในระบบร้องเรียนของเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อขอให้พิจารณาย้ายอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นไปไว้ที่อื่น โดยผู้ร้องอ้างว่าได้รับความเดือดร้อนจากการชุมนุมสาธารณะในบริเวณอนุสาวรีย์โดยผู้ชุมนุมมีการใช้เสียงและกระทำการที่ไม่เหมาะสมที่อาจเป็นการหลบหลู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวขอนแก่น

อย่างไรก็ดี ส่วนตัวมีความเห็นว่าที่ผ่านมาเทศบาลนครขอนแก่นได้มีการปรับปรุงและพัฒนาสถานที่บริเวณดังกล่าวเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน แต่เมื่อมีผู้ร้องร้องเข้ามาตามขั้นตอนแล้ว เทศบาลฯ ก็ต้องรับเรื่องไว้ก่อน และต้องติดตามว่าปฏิกิริยาของประชาชนเป็นอย่างไร การย้ายหรือไม่ย้ายจะส่งผลไปในทิศทางใด แต่ท้ายที่สุดหากจะต้องมีการตัดสินใจในเรื่องนี้จริงๆ ก็จะต้องมีการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายในเวทีสภาเมือง เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน
“โดยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนที่จะยกขึ้นมาพิจารณาในเร็วๆ นี้ เพราะอาจเป็นการเพิ่มความขัดแย้งให้กับสังคม และการย้ายอนุสาวรีย์ฯ อาจไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด” นายธีระศักดิ์กล่าว

แสดงความคิดเห็น