พิษ‘โนอึล’น้ำท่วม‘ปรางค์สงคราม’โคราชหนักสุดรอบ11ปีชาวบ้านหวั่นทรุด

ชาวบ้าน จ.นครราชสีมา ห่วงโบราณสถานสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 “ปรางค์พลสงคราม” หลังน้ำท่วม เร่งช่วยกันนำกระสอบทรายวางกั้น หวังเร่งระบายไม่ให้น้ำไหลเข้าไปมาก เหตุท่วมหนักสุดในรอบ 11 ปี

วันที่ 20 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พายุโซนร้อน “โนอึล” ได้เคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศไทย ทำให้มีฝนตกลงมาตลอดทั้งวันเกือบทุกพื้นที่ใน จ.นครราชสีมานั้น ล่าสุดส่งผลทำให้ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาสะสมในพื้นที่ไหลหลากเข้าท่วม “ปราสาทปรางค์พลสงคราม” หรือปรางค์สระเพลง บ้านพลสงคราม ต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ซึ่งก่อตั้งขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 18 เรียกได้ว่า เป็นอโรคยาศาล 1 ใน 102 แห่งที่สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ปริมาณน้ำไหลเข้าท่วมบริเวณสระน้ำโบราณ หรือเรียกว่าสระเพลง ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร และปริมาณน้ำยังได้ไหลเข้าท่วม กำแพงปราสาท รอบนอกระดับน้ำสูง 60-80 เซนติเมตร

โดยชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าท่วมปราสาทปรางค์พลสงคราม ในครั้งนี้ เป็นปริมาณน้ำไหลมาจากลำน้ำลำเชียงไกร ในพื้นที่ อ.โนนไทย ไหลผ่านมายังลำเชียงไกร ในพื้นที่ ต.พลสงคราม อ.โนนสูง โดยนับว่า เป็นมวลน้ำก้อนใหญ่ ที่ไหลเข้าท่วมปราสาท ปรางค์พลสงคราม เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีน้ำไหลเข้าท่วมเช่นนี้เลย

แสดงความคิดเห็น