ขอนแก่นยูฯฟ้องหมิ่นประมาท  2ผู้ปราศรัย“ขอนแก่นพอกันที”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2563 เฟสบุ๊คส่วนตัวของนายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หนึ่งในพิธีกรและผู้ปราศรัยเวทีชุมนุมขอนแก่นพอกันที ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ศรีจันทร์ จ.ขอนแก่น ได้โพสต์หมายนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำที่ อ.705/2563 โดยมี บริษัท สโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องฐานหมิ่นประมาท โดยมีนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ใหญ่ขอนแก่น” จำเลยที่ 1 และนายวชิรวิทย์ จำเลยที่ 2 และให้เดินทางไปไต่สวนที่ศาลจังหวัดขอนแก่น วันที่ 26 ตุลาคม 2563

ข้อความในเฟสระบุว่า“ก๊อกๆมีหมายมาส่งค้าบบบ! ขอนแก่นยูไนเต็ดฟ้องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

“วันนี้ผมพึ่งได้รับหมายนัดไต่สวนมูลฟ้องคดีที่สโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ดฟ้องผมโดยได้กล่าวหาว่า ผมซึ่งเป็นผู้ปราศรัยได้ปราศรัยหมิ่นประมาทใส่ความสโมสรฯ”

“ผมจำได้ว่าเมื่อวันนั้นผมไม่ได้พูดถึงสโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ดเลย เเต่ผมเป็นคนพูดสรุปภาพรวมของการปราศรัยโดยส่วนใหญ่เป็นประเด็นการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ เป็นส่วนใหญ่เเละตามมาด้วยการเเก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ผมไม่ได้พูดถึงเพราะผมไม่ได้ให้ความสำคัญเเละไม่ได้เชียร์ครับ”

(Save Tessrimuang: https://www.facebook.com/photo?fbid=821886468558872&set=a.123939968353529)

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปที่นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือใหญ่ขอนแก่น ได้รับคำตอบว่า “ผมยังไม่ได้เห็นหมายเรียกของศาล แต่ทราบข่าวแล้ว กำลังปรึกษาข้อกฎหมายกับทนายความอยู่ว่าจะดำเนินการอย่างไร”

สำหรับสโมสรขอนแก่นยูไนเต็ดนั้น มีนายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.พลังประชารัฐ เขต 2 ขอนแก่น เป็นประธานสโมสร โดยนายวัฒนาเป็นบุตรชายของนายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งขณะนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น แจ้งความกับพนักงานสอบสวนสภ.เมืองขอนแก่น ให้ดำเนินคดีนายเอกราช พร้อมพวก 4 คน ในข้อหายักยอกทรัพย์และปลอมแปลงเอกสาร ฯลฯ ขณะนายเอกราชดำรงตำแหน่งผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

โดยดร.วิชร์ อัครสันตติกุล ประธานชมรมสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ได้ยื่นเรื่องให้ดร.อนุศาสตร์ สอนศีลพงศ์ ประธานสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ให้ทำการตรวจและพบว่า เงินในบัญชีสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางนา กรุงเทพฯ หมายเลขบัญชี 144 – 101918-9 หายไปจากบัญชีจำนวน 391ล้านบาท นับแต่ปี 2554 จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2562 เป็นเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยจำนวน 431.7 ล้านบาท  โดยนายเอกราชได้เดินทางไปเซ็นต์ยอมรับสภาพหนี้กับสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น พร้อมทั้งนำเอาที่ดินมูลค่า 169.7 ล้านบาท ไปค้ำประกันหนี้ และระบุว่าจะนำเงินมาชำระคืนสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ให้ครบจำนวนภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2563

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวนั้นพนักงานสอบสวนได้มีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาคนอื่นมารับทราบกล่าวหาแล้ว ยกเว้นนายเอกราช ช่างเหลา ซึ่งยังไม่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเนื่องจากอยู่ในระหว่างสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยคาดว่าเมื่อปิดสภาฯภายในเดือนกันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องออกหมายเรียกนายเอกราชมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

นอกจากนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ยังได้ยื่นฟ้องนายเอกราช พร้อมพวก โดยตรงต่อศาลจังหวัดขอนแก่น มูลเหตุเดียวกัน ซึ่งศาลได้มีการนัดไต่สวนมูลฟ้องครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2563 แต่เนื่องจากส่งหมายให้จำเลยบางคนไม่ได้จึงได้มีการเลื่อนการไต่สวนมูลฟ้องไปเป็นวันที่ 16 ตุลาคม 2563

……………….

แสดงความคิดเห็น