นักท่องเที่ยวชายวัย62หัวใจวายเสียชีวิตขณะเดินฝ่าดงขึ้นภูกระดึง

#ขอแสดงความเสียใจ !นักท่องเที่ยวชายวัย62หัวใจวายเสียชีวิตขณะเดินฝ่าดงขึ้นภูกระดึง
วันที่ 23พ.ย.63 เวลาประมาณ 10.30 น. นาย มิตร(นามสมุติ) อายุ 62 ปีพร้อมเพื่อน รวม 3 คน จากจังหวัดสมุทรสาครได้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเดินขึ้นยอดภูกระดึง โดยแจ้งความประสงค์จะพักค้างแรม ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางเป็นเวลา 1 คืน ต่อมาในช่วงเวลา 14.20 น. เจ้าหน้าที่ซำกกโดน ได้รับแจ้งเหตุ มีนักท่องเที่ยวเป็นลมหมดสติห่างจากซำกกโดนราว 300 เมตร
โดยมีแพทย์ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวได้ติดตามเจ้าหน้าที่มาเพื่อให้การช่วยเหลือนายมิตร ต่างเร่งเดินทางไปยังจุดที่เกิดเหตุ กระทั่งเวลา 14.30 น.เจ้าหน้าที่และแพทย์เดินทางถึงจุดเกิดเหตุ แพทย์ได้ประเมินผู้ป่วย ดำเนินการทำ CPR และใช้เครื่อง AED เพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจกลับคืนมาได้
จึงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยลงจากเขา เดินได้ประมาณ 300 เมตร ทางคณะได้หยุดเพื่อเช็คชีพจร นำ Ambu bag พร้อมถังออกซิเจน ช่วยเหลือผู้ป่วยที่นำขึ้นมาสบทบและนำลงเขา ส่งโรงพยาบาลภูกระดึง เวลา 17.50 น. แพทย์และพยาบาลได้ทำ CPR อีกครั้ง จนถึงเวลา 18.15 น. ไม่สามารถกู้ชีพจรของนายมิตรกลับคืนมาได้จึงแจ้งญาติว่า เสียชีวิต
แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิตว่า ภาวะหัวใจล้มเหลว เฉียบพลัน อาจเกิดจากโรคประจำตัวที่ผู้เสียชีวิตปฏิเสธโรคประจำตัว(เจ้าตัวรู้แต่ไม่บอกคนอื่น)ซึ่งเกิดจากการที่มีสภาวะหัวใจเต้นเร็วและทำงานหนักเกินขีดความสามารถของตัวผู้เสียชีวิต
ด้านนายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง กล่าวว่า ในเหตุการณ์นี้ ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯได้เข้าช่วยเหลือตามขั้นตอน ได้ใช้เครื่อง AED ในการกระตุ้นชีพจรกลับมาได้ เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล รวมถึงนักศึกษาฝึกงาน ภาควิชาการแพทย์ฉุกเฉิน โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล ได้ปฏิบัติการช่วยเหลือชีวิตอย่างเต็มความสามารถแล้ว
Cr.mgr online อีสานบ้านเฮา
แสดงความคิดเห็น