ศาลฯให้ประกันตัว มือยิงขู่ชาวบ้านกรณีตั้งแคมป์ติดตามสถานการณ์เหมืองทองคำ

ศาลให้ประกันตัว มือยิงขู่ไผ่ดาวดิน นักศึกษาและชาวบ้าน กรณีตั้งแคมป์ติดตามสถานการณ์เหมืองทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย ด้านแกนนำหวั่นกลัวซ้ำรอยอดีต

รายงานข่าวแจ้งว่า จากกรณีกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน รอบเหมืองทองทุ่งคำ ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย พร้อมกับกลุ่มดาวดิน นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผ่านทางผู้กำกับ สภ.วังสะพุง เพื่อให้มีมาตรการการคุ้มครองความปลอดภัยของชาวบ้าน 6 รอบเหมืองทอง ซึ่งถูกชายฉกรรจ์ คุมคาม ข่มขู่ และให้หาแนวทางในการปกป้องแร่และสินทรัพย์ ในพื้นที่เหมืองทองทุ่งคำ ที่สภ.วังสะพุง ในวันที่ 12 มค.ที่ผ่านมา และในช่วงเย็นวันเดียว ได้มีลูกจ้างลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุง ได้เข้าไปก่อกวน ชาวบ้านและกลุ่มดาวดิน ขณะเข้าเวรยามหน้าทางเข้าเหมืองทอง และได้ยิงปืนข่มขู่จำนวน 1 นัด ต่อมาถูกตำรวจจับและได้ดำเนินคดีในหลายข้อหา

ล่าสุดพนักงานสอบสวน สภ.วังสะพุง ได้นำผู้ต้องหา หรือนายธนกฤต อินทะระ อายุ 50 ปี เป็นลูกจ้างชั่วคราวอำเภอวังสะพุง นำตัวมาศาลจังหวัดเลย โดยพนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว แต่ศาลได้มีคำสั่งปล่อยตัวด้วยหลักทรัพย์ 20,000 บาท ทำให้แกนนำกลุ่มคนรักบ้านเกิด หวั่นอาจจะเกิดเหตุความรุนแรง คล้ายกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557 ที่มีชายฉกรรจ์กว่า 150 คนเข้ามาทำร้ายชาวบ้าน ได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายสิบคน

นางสาวรจนา กองแสน ตัวแทนกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด เผยว่า ก่อนที่ตำรวจจะนำตัวผู้ต้องหาไปศาล พวกเราเดินทางเข้าพบร้อยเวร เพื่อยื่นหนังสือขอคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา โดยระบุว่า การกระทำของผู้ต้องหาที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่มชาวบ้านคนรักษ์บ้านเกิด กังวลถึงความไม่ปลอดภัยถึงชีวิต และสถานการณ์การคุกคาม แต่เมื่อนำผู้ต้องหาไปศาล ก็ได้รับการประกันตัวออกมา โดยได้วางหลักประกัน 20,000 บาท  ซึ่งการที่ผู้ต้องหาได้ประกันตัวออกมา พวกเราเกรงว่าจะเป็นสัญญานเตือนที่อาจจะเกิดเหตุความรุนแรง คล้ายกับเหตุการณ์เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2557 ที่มีชายฉกรรจ์กว่า 150 คน เข้ามาทำร้ายชาวบ้านในกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในเหตุการณ์ตอนนั้นชาวบ้านได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวนหลายสิบคน และเหตุการณ์ในครั้งนั้น ศาลมีคำพิพากษาลงโทษนายทหาร และอดีตนายทหารที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ในการกระทำผิดในเหตุการณ์คืนดังกล่าว  และมีความเป็นไปได้สูงว่า การค้นสินทรัพย์และสินแร่ที่เกิดขึ้นในพื้นที่เหมืองแร่ทองคำในขณะนี้ อาจเกิดความรุนแรงจะเกิดขึ้นอีก กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดเห็นว่าในคดีนี้ หากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวชั่วคราว อาจจะกลับมาข่มขู่คุกคามผู้ร้องและพยานในที่เกิดเหตุอีก หรือไปยุ่งเหยิงต่อพยานหลักฐาน หรือเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ซึ่งเรากังวลว่าผู้ต้องหาอาจจะมีความโกรธเคือง และย้อนกลับมาทำร้ายและสร้างความรุนแรงให้กับกลุ่มฯอีก

แสดงความคิดเห็น