‘วิษณุ’ยัน!!คดีเรียกคืนเงินผู้สูงอายุ ‘ไม่ติดคุก’พร้อมสอบ ขรก.มีส่วนผิดหรือไม่?

รองนายกฯ ระบุคดีเรียกเงินคืนผู้สูงอายุ โทษทางแพ่งไม่ถึงขั้นติดคุก ดูเจตนาเป็นหลัก!! เร่งสอบรายบุคคลกรณีลาภมิควรได้ พร้อมสอบขรก. มีส่วนทำผิดหรือไม่ ??
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงกรณีการเรียกเก็บเงินเบี้ยคนชราคืน โดยมีผู้เสียหายหลายร้อยคนว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังหารือในการหาทางออกเรื่องนี้ เชื่อว่า มีความคืบหน้าแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้
ส่วนกรณีที่นักกฎหมายให้ความเห็นว่าเป็นลาภที่ไม่ควรได้ นายวิษณุ ชี้แจงว่า เป็นเรื่องที่เข้าใจได้และเป็นหลักตามมาตรา 412 ของประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เกี่ยวกับลาภมิควรได้ แต่ปัญหาคือการได้เงินจะต้องสุจริต ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับการตรวจสอบและตีความ เพราะเชื่อว่าบางคนได้รับเงินโดยมีพฤติกรรมสุจริต แต่กับอีกหลายคนไม่ทราบว่ามีพฤติกรรมสุจริตหรือไม่ เนื่องจากมีผู้เสียหายมากกว่า 100 คน ต้องตรวจสอบเป็นรายบุคคล ทั้งนี้การดำเนินการตามกฎหมายถือเป็นคดีทางแพ่ง ไม่มีความผิดถึงขั้นต้องติดคุก!!
“ปัญหาที่เกิดขึ้น ต้องเรียกข้าราชการที่ไปชี้แจงกับผู้สูงอายุมาตรวจสอบด้วยว่า มีส่วนเกี่ยวข้อง ทำให้รับเงินโดยไม่สุจริตหรือไม่ ขออย่าตื่นเต้น ตกใจ หากมั่นใจว่าดำเนินการทุกอย่างโดยสุจริต” รองนายกฯ กล่าว
Cr. สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์
แสดงความคิดเห็น