สงกรานต์นิวนอร์มอล!!จัดได้แต่ต้อง ‘เว้นระยะห่าง’รอศบค.เคาะมาตรการ-ข้อปฎิบัติ

นายอิทธิพล​ คุณปลื้ม​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม​ เปิดเผยถึงการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ว่า มีผู้ประกอบการจำนวนมากเตรียมความพร้อมแล้ว ขณะที่ภาครัฐ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับกระทรวงวัฒนธรรม จะหารือกับ ศบค.ชุดเล็ก ในวันที่ 11 มีนาคมนี้ พิจารณารายละเอียด รูปแบบการจัดงาน ก่อนเสนอที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะกลับมาเล่นสาดน้ำได้ตามปกติ เพราะสถิติการแพร่ระบาดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ และการเดินทางข้ามจังหวัดก็สามารถทำได้แล้ว

สำหรับประเพณีดั้งเดิม เช่น สรงน้ำพระ ทำบุญไหว้พระ ขอพรผู้ใหญ่ ก็เป็นประเพณีดั้งเดิมที่สามารถจัดได้ แต่ขอให้ภาคเอกชนช่วยกันคิดรูปแบบการจัดกิจกรรมและการจำกัดจำนวนคน โดยเฉพาะการไม่ให้ประชาชนยืนเบียดเสียดกันชมการแสดงหรือการละเล่นต่างๆ ควรต้องกำหนดจำนวนที่นั่งเพื่อเว้นระยะห่าง ส่วนการขึ้นรถแห่และสาดน้ำ ไม่ถือว่าเป็นประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่เป็นการเล่นน้ำในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยว ซึ่งภาครัฐได้คิดถึงเรื่องจำนวนคนที่มาร่วมงานมากกว่า หากมีประชาชนขึ้นไปเบียดเสียดบนรถแห่ ก็จะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ ดังนั้นเรื่องนี้ต้องนำมาพิจารณาให้รอบคอบ แต่เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่มีข้อห้ามอะไร เพราะอยู่ระหว่างเตรียมการสร้างความสมดุลระหว่างความเหมาะสมทางเศรษฐกิจและการเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้เกิดผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่ เพราะอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดในชุมชนต่างๆ แต่ในช่วงวันหยุดยาว 3 วัน ในวันมาฆบูชา พบว่าประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก นับว่าได้ผลดี ดังนั้นต้องติดตามว่าตลอดเดือนมีนาคมนี้ จะมีผู้ติดเชื้อกลุ่มใหม่อีกหรือไม่ และการกระจายวัคซีนสามารถทำได้ต่อเนื่องแค่ไหน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ย้ำว่า ปีนี้ยังไม่มีข้อห้ามเรื่องการเล่นน้ำ แต่จะมีคำแนะนำให้จัดกิจกรรมอย่างเหมาะสม ส่วนการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ต้องเว้นระยะห่างระหว่างผู้รดน้ำกับผู้สูงอายุ ต้องเว้นระยะห่างผู้มาร่วมงาน

ขณะที่งานวันไหล จังหวัดชลบุรี ซึ่งแต่ละปีจะมีประชาชนไปร่วมงานจำนวนมาก ขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมแล้ว เช่น งานคอนเสิร์ต ก็ให้จัดเก้าอี้เว้นระยะห่างกัน

แสดงความคิดเห็น