แลนด์มาร์คใหม่โคราช!!พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์ฯงบฯ10ล้านเริ่มสร้างปี’65 เสร็จ‘66

#อลังการ ภาพร่างแบบงานก่อสร้าง ‘พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช’ โดยใช้งบราว 10 ล้านบาท พร้อมเริ่มสร้างปี 2565 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี

เพจ ‘โคราชเมืองศิวิไลซ์’  รายงาน คืบหน้า “วัดพระนารายณ์มหาราช” ได้รื้อถอนอาคารเดิม 8 ห้องริมถนนประจักษ์ข้างศาลหลักเมือง ใกล้เสร็จแล้วเพื่อเตรียมจัดสร้าง “พระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช” งบ 10 ล้านบาทเสร็จใน 1 ปี เพื่อเชื่อมต่อ “ศาลหลักเมือง” ที่ปรับปรุงใหม่เช่นกัน พร้อมเตรียมจัดงาน “สถาปนาเมืองนครราชสีมา” เป็นงานประจำปีคู่ “งานย่าโม”

สำหรับการรื้อถอนอาคารเพื่อทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ หากพี่น้องประชาชนได้เห็นแบบ จะเกิดความภาคภูมิใจ ภูมิทัศน์ตรงนี้จะเชื่อนกับศาลหลักเมืองนครราชสีมา จะทำให้เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่อีกแห่งของจังหวัดนครราชสีมา หากการดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถดึงนักท่องเที่ยว ประชาชน ที่รักในงานศิลปวัฒนธรรม รักในประวัติศาสตร์ เข้าในตัวเมืองนครราชสีมา

สำหรับการเริ่มการก่อสร้าง ณ.ตอนนี้ได้ตั้งงบประมาณในการก่อสร้าง จำนวน 10 ล้านบาท และกรมศิลปากร ให้ให้ความเห็นชอบในรูปแบบแล้ว แต่ต้องมีการปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพของพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จึงต้องดำเนินการรื้อถอนโดยใช้รถแม็คโค จำนวน 6 คูหาก่อน สิ้นเดือนมีนาคม จะรื้อถอน อีก 4 คูหา รวม 10 คูหา ที่จะทำการรื้อถอนในเฟสแรก เมื่อทำการรื้อถอนทั้ง 10 คูหาเรียบร้อยขั้นตอนต่อไป ต้องทำเรื่องถึงกรมศิลปากรในเพื่อขอดำเนินการก่อสร้าง โดยคาดว่าในปีงบประมาณ 2565 จะเริ่มดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 1 ปี จึงน่าจะแล้วเสร็จ

ที่มา>> โคราชเมืองศิวิไลซ์ 

แสดงความคิดเห็น