เปิดศักยภาพ “อุดรธานี” เมืองศูนย์กลางการค้าอีสานตอนบน

    อุดรธานี เป็นหนึ่งในจังหวัดเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการค้าของภาคอีสานตอนบน มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน และกำลังเดินหน้าพัฒนาศักยภาพอย่างก้าวกระโดด เพื่อเตรียมความพร้อมในการเชื่อมโยงการค้า การลงทุน กับกลุ่มประเทศในอาเซียน

     จังหวัดที่มีพรมแดนติดกับประเทศเพื่อนบ้าน เดินหน้าพัฒนาศักยภาพ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเชื่อมโยงการค้า การลงทุน กับกลุ่มประเทศในอาเซียน อุดรธานี เป็นหนึ่งในจังหวัดเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางการค้าของภาคอีสานตอนบนซึ่งมีศักยภาพด้านการค้าของจังหวัดใหญ่แห่งภาคอีสานนี้กัน

จังหวัดอุดรธานี มีพื้นที่ 11,730 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนประชากร 1,557,298 คน ใหญ่เป็นอันดับ 4 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ห่างจากจากกรุงเทพมหานคร 546 กิโลเมตร ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) แยกเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ที่สระบุรีบริเวณกิโลเมตรที่ 107 ผ่านนครราชสีมา ขอนแก่น ถึงอุดรธานี

อุดรธานี ห่างจากหนองคายเพียง 54 กิโลเมตร เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2 มุ่งตรงไปยังสะพานมิตรภาพไทยลาว ข้ามไปยังเมืองท่าเดื่อ ของลาว ซึ่งอยู่ห่างจากนครเวียงจันทน์ 20 กิโลเมตร จุดนี้เองที่ทำให้อุดรธานี เป็นเมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน

อุดรธานีมีโครงสร้างพื้นฐานที่ครบวงจร สามารถเชื่อมโยงการคมนาคมขนส่งไปถึงลาวตอนเหนือ ทำให้ในอนาคตจังหวัดอุดรธานี จะมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในการพัฒนาเป็นศูนย์กลางการค้าของภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน

เริ่มการขนส่งทางรางจากกรุงเทพมหานคร ไปยังพระนครศรีอยุธยา แยกเส้นทางสายเหนือ ที่สถานีบ้านภาชี แล้วมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านสถานีสระบุรี นครราชสีมา สถานีชุมทางจิระ อุบลราชธานี ขอนแก่น ถึงอุดรธานี แล้วไปสุดสายที่สถานีหนองคาย

เส้นทางรถไฟจากกรุงเทพสู่อุดรธานี เดินทางไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ

        นอกจากนั้นยังมีการขยายทางรถไฟ ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และรอเชื่อมต่อกับทางรถไฟจากประเทศลาว ผ่านไปยังนครเวียงจันทน์อีกด้วย (ระยะทางถึงสถานีหนองคาย ประมาณ 624 กิโลเมตร)

ขยายเส้นทางรถไฟ ไปนครเวียงจันทน์ก็ไม่ยาก …

      ส่วนการขนส่งทางอากาศ สนามบินนานาชาติอุดรธานี เป็นศูนย์กลางการบินในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มี 6 สายการบินรองรับผู้โดยสาร มีเที่ยวบินขึ้นลงปีละ 13,734 เที่ยว มีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 2.5 ล้านคนในปี 2559

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สนามบินอุดร
6 สายการบินที่รองรับผู้โดยสาร อย่าลืม! มาเที่ยว จ.อุดรธานี กันนะ

      ด้วยความที่เป็นเมืองขนาดใหญ่ มีการค้า การลงทุนคึกคัก เศรษฐกิจของอุดรธานี จึงเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยจีดีพี ในปี 2550 ถึง 2554 จังหวัดอุดรธานี ครองแชมป์การเติบโตทางเศรษฐกิจ สูงสุดในประเทศไทย และล่าสุด การเติบโตทางเศรษฐกิจ มีมูลค่ากว่า 103,000 ล้านบาท หรือ ขยายตัวไม่ต่ำกว่าร้อยละ 6 ต่อปี สูงเป็นอันดับ 4 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองจากจังหวัดนครราชสีมา, ขอนแก่น และอุบลราชธานี

การเติบโตทางเศรษฐกิจของ จ.อุดรธานี มีมูลค่ากว่า 103,000 ล้าน (ไม่ต่ำกว่า ร้อยละ 6)

รายได้หลักมาจากภาคการเกษตร, ภาคอุตสาหกรรม, ค้าส่งและค้าปลีก ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว จากชาวลาวที่เดินทางเข้ามาซื้อสินค้าไทย

รายได้หลักจากชาวลาวที่มาซื้อสินค้า เกษตร อุตสาหกรรม และสินค้าส่ง-ปลีก พุ่งสูง!

      ด้วยศักยภาพด้านโลจิสติกส์ ที่เป็นจุดแข็งของจังหวัดอุดรธานี ทำให้อนาคตถูกวางเป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ที่จะเปิดรับโอกาสทางการค้าจากการทลายกำแพงการค้าในกลุ่มอนุลุ่มน้ำโขง หลังเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ในปีหน้า

ขอบคุณภาพและข่าว ไทยรัฐออนไลน์

Facebook Comments