นันฐิยา สิริกาญธนานันท์ เปลี่ยนวิกฤติ เป็นโอกาสธุรกิจ เอ็นไอจีสู่ตลาดรถออนไลน์

“ช่วงปี 2540 ได้เกิดวิกฤตฟองสบู่แตกเป็นช่วงเศรษฐกิจแย่ เราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส วิธีการก้าวผ่านวิกฤตอย่างแรกมาจากความจริงใจและรักษาคำพูด”

ย้อนหลังกลับไปปี 2540 ประเทศไทยประสบกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจอย่างหนักหน่วงและรุนแรง ทำให้ธุรกิจล้มระเนระนาด หลายคนสิ้นเนื้อประดาตัวถึงขนาดตัดสินใจฆ่าตัวตายเป็นฝันร้ายของประเทศถึงวันนี้คนไทยก็ยังไม่อาจลืมเลือน  ย้อนหลังกลับไปปี 2540 ประเทศไทยประสบกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจอย่างหนักหน่วงและรุนแรง ทำให้ธุรกิจล้มระเนระนาด หลายคนสิ้นเนื้อประดาตัวถึงขนาดตัดสินใจฆ่าตัวตายเป็นฝันร้ายของประเทศถึงวันนี้คนไทยก็ยังไม่อาจลืมเลือน

ทว่า…วิกฤตครั้งนั้น กลับกลายเป็นโอกาสของ “นันฐิยา สิริกาญธนานันท์” หญิงสาวลูกชาวนาจากจังหวัดขอนแก่น ในการสร้างธุรกิจใหม่ “รถมือสอง” ให้เกิดและเติบโตได้มาจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดเปิดตัวใหม่แบรนด์ “เอ็นไอจี  พรีเมี่ยมคาร์”

เธอให้สัมภาษณ์พิเศษ “อีสานบิซวีค” ถึงกลยุทธ์ในการมองหาช่องทางธุรกิจในสถานการณ์วิกฤต การพัฒนาธุรกิจ การปรับตัวเข้าสู่การแข่งขันโลกยุคออนไลน์ ตลอดจนวิธีคิดในการทำธุรกิจที่ไม่ใช่เพียงแค่แสวงกำไร

พลิกปูมชีวิตก่อนทำธุรกิจ

นางนันฐิยา สิริกาญธนานันท์ กรรมการบริหารเอ็นไอจี พรีเมี่ยมคาร์ เล่าถึงเส้นทางชีวิตของเธอว่าเริ่มต้นจากการเป็นลูกชาวนาที่ต้องทำงานหนักใช้ชีวิตอย่างลำบากพอจบประถมศึกษาก็กลับมาคิดว่าวันข้างหน้าทำอย่างไรถึงจะไม่ลำบาก จึงดิ้นรนจนสอบติดกัลยาณวัฒน์ โรงเรียนชื่อดังจังหวัดขอนแก่น

“ฉันได้เงินไปโรงเรียนจากการปลูกผักของแม่ พร้อมกับเรียนรู้การเป็นแม่ค้าตั้งแต่เด็กจากการทำกล้วยแขก หวานเย็น ขาย เมื่อจบมัธยมศึกษาปีที่ 3 ไม่อยากเป็นภาระพ่อกับแม่จึงไปช่วยพี่สาวเลี้ยงลูกที่กรุงเทพฯ และได้ตัดสินใจเรียนต่อปวช.ภาคค่ำที่โรงเรียนศรีวัฒนา พร้อมกับทำงานเป็นพนักงานเจียระไนเพชรแต่ก็ทำไม่ได้จนถูกไล่ออก”

ช่วงเวลานั้นตัดสินใจทำงานทุกอย่างที่ทำได้ไม่เว้นแม้กระทั่งพนักงานติดป้ายประกาศ หลังจากเรียนจบปวช.(ประโยควิชาชีพ) ก็เรียนต่อระดับปวส.(ประโยควิชาชีพชั้นสูง) และไปสมัครเป็นพนักงานบริษัทเอ็มเอสอิเล็กทรอนิกส์ ต่อมาผู้บริหารมองเห็นว่ามีความรู้ จึงให้มาช่วยงานในออฟฟิศจึงได้เรียนรู้การเขียนและใช้โปรแกรม

นางนันฐิยา เล่าต่อว่า เธอตั้งใจอยากเรียนบัญชีเพื่อต้องการไปเป็นพนักงานแบงก์ที่จังหวัดขอนแก่นและกลับมาอยู่กับพ่อแม่ ซึ่งก็สามารถเรียนจบบัญชีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพฯ อย่างที่ตั้งใจช่วงอายุ 26 ปี จากนั้นได้แต่งงาน และเริ่มคิดว่า จะทำอาชีพหรือธุรกิจอะไรที่จะสามารถดูแลทุกคนได้ ทำอย่างไรจะช่วยเหลือทางบ้านได้

ขณะนั้นพี่ชายและน้องสาวขายรถยนต์มือสองอยู่ที่จ.ขอนแก่น จึงได้เข้าสู่กิจการรับซื้อขายรถมือสองแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการ แต่สามีเป็นคนที่มีทักษะมีความรู้เรื่องรถดีอยู่แล้วการเรียนรู้ซื้อขายรถมือสองจึงไม่ใช่เรื่องยาก

มองธุรกิจภาวะวิกฤต

นางนันฐิยา เล่าว่า วิธีการขายช่วงแรกเริ่มทำจากติดต่อขายรถให้กับคนรู้จักกัน ซึ่งจะเป็นรถที่รู้ประวัติความเป็นมาโดยจะเลือกบอกขายต่อให้กับเพื่อนๆ และเลือกรถที่รู้จักประวัติเท่านั้น ทำให้มองเห็นช่องทางการขยายโอกาสจากการบอกต่อของกลุ่มลูกค้าที่มีความเชื่อมั่นว่าจะได้รถมือสองที่มีคุณภาพ

เมื่อเห็นช่องทางธุรกิจชัดเจน จึงตัดสินใจขายรถคู่ใจโตโยต้าโดเรมอน ของตนเองและรถนิสสัน ของสามี รวมกัน 2 คัน ได้เงินรวม 380,000 บาท นำมาใช้เป็นทุนตั้งต้น โดยได้เช่าพื้นที่ที่สี่แยกวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกเฉียงเหนือด้านหน้ากว้างประมาณ 20 เมตร ติดถนนมิตรภาพ

“แรกๆ เรายังไม่ต้องซื้อรถมาจอดโชว์แต่อาศัยจากการให้กัลยาณมิตรที่ต้องการขายรถเอารถมาจอด หลังจากตรงนั้นก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ” นางนันฐิยากล่าว

นางนันฐิยา เล่าว่า ช่วงปี 2540 ได้เกิดวิกฤตฟองสบู่แตก เป็นช่วงเศรษฐกิจแย่ เราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส วิธีการก้าวผ่านวิกฤตอย่างแรกมาจากความจริงใจและรักษาคำพูดอย่างที่สองเงินที่เอามาลงทุนไม่ได้กู้เพราะอาศัยเครดิตจากกัลยาณมิตรที่ทำไฟแนนซ์เขาดูแลดีมากขายเก่งไม่เท่ากับจัดไฟแนนซ์ผ่านเป็นสิ่งที่ได้ค้นพบในการทำธุรกิจรถมือสอง

“แต่ก่อนทำงานแค่สองคนกับสามี     ขายรถเดือนละ 50 คัน เฉลี่ยได้กำไรคันละหนึ่งแสนบาท ช่วงนั้นคนอยู่ในช่วงวิกฤตและจะถูกยึดรถ สิ่งที่เราทำในตอนนั้นคือ การย้ายไฟแนนซ์ให้กับลูกค้าและได้ส่วนต่างคล้ายกับเราไปซื้อรถมาและมีคนมารอซื้อรถต่อ”

มองมุมต่างสร้างจุดขาย

นางนันฐิยาเล่าต่อว่า ตนมองวิธีการทำธุรกิจต่างกับคนอื่น คนที่ต้องการรถกระบะเป็นคนทำมาหากิน ตนคิดว่าทำอย่างไรจะให้เขามีโอกาสและช่วงวิกฤตราคาน้ำมัน คนไม่กล้าซื้อรถเพราะราคาน้ำมัน แต่ตนยื่นข้อเสนอแค่ถือบัตรประชาชนมา และทำงานจริง มีอาชีพจริงเงินดาวน์รถไม่พอเราให้เอารถไปใช้ทำมาหากินก่อนและนำเงินมาให้ทีหลังได้

“ถ้าลูกค้ามีปัญหา ส่งไม่ตรง ส่งไม่ครบ รถโดนยึด  เราจะปิดบัญชีกับไฟแนนซ์ให้ เพราะมองว่า ลูกค้ามีหน้าที่ช่วยหาเงิน เราเป็นเจ้าของกิจการมีกำไรหรือขาดทุนก็ต้องมีบ้างไม่ใช่แค่การทำธุรกิจ แต่เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างการทำงานถึงจะมีกำไรน้อยแต่ได้ความเชื่อมั่นจากลูกค้า

“ดิฉันมองว่าชีวิตของคนเราสุดท้ายก็เอาอะไรไปด้วยไม่ได้ เพราะฉะนั้นเลยคิดว่าจะทำอย่างไรให้มีความสุขกับการทำธุรกิจและได้มิตรภาพด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่ทำให้ลืมตาอ้าปากได้จนถึงปัจจุบัน” นางนันฐิยากล่าว มองตลาดใหม่หนีคู่แข่ง นางนันฐิยา กล่าวว่า ธุรกิจรถมือสองส่วนมากจะเน้นรถเก๋งเล็กๆต่อมาช่วงหลังตลาดรถมือสองเติบโตคนที่ทำธุรกิจรถยูสคาร์มีตลาดเดียวกันคู่แข่งเยอะขึ้น ทำให้เพื่อนที่เป็นกัลยาณมิตรเป็นคู่แข่ง   แต่ตนอยากให้เพื่อนเป็นเพื่อน อยากให้คู่แข่งเป็นคู่ค้าจึงเริ่มเปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายไปเป็นกลุ่มรถใหญ่ หรือรถยุโรป

“ตอนแรกมีกลุ่มเพื่อน กลุ่มกัลยาณมิตรเป็นกลุ่มที่สำคัญที่สุดให้การสนับสนุนจากสาเหตุที่กล่าวมาเป็นมุมมองที่ต่างจากคนอื่น  ไม่แย่งลูกค้าตลาดเล็กทำให้ธุรกิจเติบโต”นางนันฐิยากล่าวและว่า

จุดเปลี่ยนสำคัญอีกอย่างหนึ่งเกิดจากตนพอมีชื่อเสียงในสังคมอยู่แล้ว ทำให้เห็นว่าการทำงานร่วมกับสังคมส่วนรวมมีผลตอบกลับในด้านธุรกิจได้เมื่อเขาต้องการเปลี่ยนรถอย่างน้อยเราก็สามารถเป็นสะพานเชื่อมคนซื้อกับคนขายได้ถึงไม่ได้อะไรแต่เราก็ได้ใจลูกค้า

เปิดตัวเอ็นไอจีพรีเมี่ยมคาร์

นางนันฐิยา กล่าวว่า เริ่มก่อตั้ง “เอ็นไอจีพรีเมี่ยมคาร์” เป็นบริษัทเมื่อปี 2559 และเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 เม.ย.60 มีชื่อเดิมและจดทะเบียนพาณิชย์ในชื่อรถบ้านและเปลี่ยนเป็น“เอ็นไอจี”มีความหมายมาจากเอ็นคือ นันฐิยา “ไอ” มาจาก อินฟินีตี้ และ “จี” มาจากคำว่า กรุ๊ปทำไมถึงเป็นอินฟินีตี้เพราะตนมองว่าจะเป็นสายบุญกัลยาณมิตรที่ต่อญาณกัน

หลังจากทำเอ็นไอจีฯ ให้เข้มแข็งเดินต่อได้ ในอนาคตตนจะนำเอาสินค้าที่ชาวบ้านทำเป็นงานฝีมือ หรือเราเอางานไปให้เขาทำ อาจมาจากกลุ่มความสวยความงาม มาจากเครื่องประดับยนต์ ช่วยสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน จากประสบการณ์ที่อยู่ในวงการรถมือสอง  มายาวนาน ทำให้เห็นความต้องการของผู้บริโภคที่มีความสนใจรถหรูที่ดีและมีคุณภาพ แต่ไม่มีแหล่งพอเชื่อถือได้ ทำให้ความต้องการรถสไตล์ยุโรปในราคาเบาๆ จึงเป็นเรื่องยากพอสมควร

“ผู้บริโภคที่ไม่มีความรู้ด้านเครื่องยนต์ และดูไม่ออกว่ารถที่ผ่านการประสบอุบัติเหตุมาแล้วเป็นอย่างไร  จึงตกเป็นเหยื่อของผู้ประกอบการเต้นท์รถมือสองบางรายที่เพียงแค่ต้องการขายรถ โดยไม่ใส่ใจในคุณภาพบริการลูกค้า”นางนันฐิยา กล่าว

นอกจากนี้ยังเพื่อเป็นการให้โอกาสกลุ่มลูกค้าที่นิยมรถหรูในราคาเบาๆ สามารถเข้าถึงได้ เป็นการยกระดับมาตรฐานรถมือสองให้ก้าวขึ้นสู่ความเป็นมาตรฐานสากลและด้วยการที่มีผู้ประกอบการรถมือสองที่เปลี่ยนจากคู่แข่งมาเป็นคู่ค้าพร้อมร่วมกันพัฒนาให้เกิดเป็นมาตรฐานรถใช้แล้วที่มีหลายระดับ ในระดับพรีเมี่ยมคาร์จะต้องเป็นรถสวย ไม่มีอุบัติเหตุ เลขไมล์น้อย

ก้าวสู่ตลาดออนไลน์

นางนันฐิยา มองว่า การที่จะทำธุรกิจได้ต้องมีการปรับตัวนำเอาเทคโนโลยีมาใช้พร้อมก้าวสู่ยุคตลาดออนไลน์แต่ก่อนมีลูกค้าเข้ามาจนไม่มีเวลากินข้าวแต่ตอนนี้ถ้าคุณไม่เก่งทางด้านการตลาดทางด้านเทคโนโลยีจริงๆ ก็ไม่สามารถอยู่ได้ ในอดีตปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่ปัจจุบันปลาไวกินปลาช้า

“การทำงานของเอ็นไอจีตอนนี้ลูกค้าอยู่ตรงไหนก็สามารถเซ็นสัญญาได้ เพราะระบบทำงานอยู่ตลอดเวลา จะมีคนจัดการนำรถไปให้ดูหรือมาดูรถที่ศูนย์ ก็ตามแต่ลูกค้าจะสะดวก”

ด้วยการที่มีผู้ประกอบการรถมือสองที่เปลี่ยนจากคู่แข่งมาเป็น คู่ค้า และร่วมกันพัฒนาให้เกิดเป็นมาตรฐานรถใช้แล้วที่มีหลายระดับ    ในระดับพรีเมี่ยมคาร์จะต้องเป็นรถสวยไม่มีอุบัติเหตุ เลขไมล์น้อย แต่สำหรับรถที่ต้องการเข้ามาขายทุกเงื่อนไขสามารถจบได้ที่เอ็นไอจีพรีเมี่ยมคาร์

นอกจากนี้เรายังมีเว็บไซต์ “ONE 2 Car” และ “รถบ้านออนไลน์” ซึ่งพร้อมเป็นศูนย์กลางรองรับรถยนต์ที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการค้นหารถที่ต้องการ หรือ ซื้อ – ขายรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์โฟน ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ที่จะช่วยตอบทุกโจทย์ความต้องการได้สะดวก

ต่อมาได้มีการตั้งกลุ่มห้องไลน์สมาชิกเป็นบุคคลที่ต้องการขายทั้ง พ่อค้า นายหน้า อีกหลายห้อง ห้องละ 300 – 400 คน รถก็จะตรวจสอบทุกวัน โดยเน้นว่ารถที่ขายให้ เอ็นไอจีต้องสวย ใหม่ ไม่มีอุบัติเหตุ ไม่กรองใหม่ ถ้าเป็นรถตัวเล็กก็จะไปขายในกลุ่มรถบ้านออนไลน์

นางนันฐิยา คาดการณ์ว่า ในปี 2560 ธุรกิจรถมือสอง มีแนวโน้มที่พุ่งสูงขึ้น ผู้บริโภคให้ความสนใจรถมือสองมากขึ้น จากกรณีปลดล็อครถคันแรกที่สามารถซื้อ – ขาย แลกเปลี่ยนมือกันได้ จะทำให้มีรถมือสองเข้าสู่ตลาดมากขึ้น รวมไปถึงตลาดพรีเมี่ยมคาร์ที่กำลังเป็นที่ต้องการในเมืองที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะจังหวัดขอนแก่นได้รับความสนใจจากนักธุรกิจที่พร้อมจะเข้ามาลงทุน

นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติที่แต่งงานและอาศัยอยู่ในจังหวัดขอนแก่น เป็นเครื่องยืนยันว่าตลาดรถพรีเมี่ยมคาร์จะได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และยังสามารถขยายตัวได้อีกในอนาคต โดยเฉพาะช่วงที่ผ่านมาสามารถจำหน่ายรถพรีเมี่ยมคาร์ ให้กับลูกค้าราว 50-70 คันต่อเดือน

ทิศทางตลาดรถมือสองปี 60

นางนันฐิยา กล่าวว่า การทำธุรกิจต้องสร้างแบรนด์ของตัวเองเพื่อไม่ให้ถูกกลืนหายไปในอนาคต ดังนั้นการยกระดับรถใช้แล้ว เอ็นไอจีพรีเมี่ยมคาร์และเอ็นไอจี ยูสคาร์ จะเป็นศูนย์รองรับบริการหลังการขาย รวมถึงการสร้างแบรนด์“รถบ้านออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่จะเข้าถึงทุกกลุ่มลูกค้า และเป็นการต่อยอดธุรกิจรถมือสองให้ออกมาเป็นธุรกิจสีขาวที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงและซื้อ-ขายได้ทุกสถานที่ทั่วโลกผ่านออนไลน์

“รถบ้านออนไลน์” นอกจากจะมีรถมือสองให้เลือกมากมายและหลากหลายแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกและคัดกรองรถคุณภาพดีให้แก่ผู้บริโภค มีบริการตรวจสภาพรถมือสองก่อนซื้อโดยช่างผู้ชำนาญและเครื่องมือมาตรฐานสากล

ครอบคลุมไปถึงการเช็คประวัติของรถยนต์คันนั้นกับองค์กรต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคสามารถเชื่อมั่นได้ว่า รถที่ซื้อไปเป็นรถสภาพดี  ประวัติดี ไม่เคยชนหนัก และเป็นโอกาสที่ดีกับผู้บริโภค ในการเลือกเฟ้นหารถมือสองตามต้องการในราคาที่ผู้บริโภคพอใจ

“ภาพรวมของตลาดรถยนต์มือสองในปี 2560 เริ่มกลับเข้า สู่ภาวะปกติ ทั้งปริมาณรถยนต์ในระบบที่เหมาะสม และมีราคาค่อนข้างนิ่ง ขณะที่เศรษฐกิจชะลอตัวทำให้ผู้บริโภคหันมามองสินค้าทดแทนอย่างรถยนต์มือสองมากขึ้น คาดว่าน่าจะมียอดขายโต 15 – 20% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว”นางนันฐิยากล่าวและว่า

อย่างไรก็ตามอาจจะมีปัญหาจากสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยสินเชื่อแต่ประเด็นนี้ทางเราได้เจรจากับบริษัทไฟแนนซ์ให้เข้ามาช่วยสนับสนุนการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าอีกช่องทางหนึ่ง

หลักคิดทำธุรกิจไม่ทิ้งสังคม

นางนันฐิยากล่าวตอนท้ายว่า ด้วยมาตรฐานบริการของ เอ็นไอจีพรีเมี่ยมคาร์ที่พร้อมให้บริการลูกค้าโดยสามารถเลือกใช้บริการจากบริษัทไฟแนนซ์ มากกว่า 10 บริษัท ที่เข้ามาจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ หรือเข้ามาใช้บริการที่บริษัทฯ ทุกท่านยังเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างกิจกรรมที่ดีคืนสู่สังคม

ด้วยการสร้างสนามเด็กเล่น ทำห้องสมุด หรือปูกระเบื้องให้กับโรงเรียนที่ห่างไกลและขาดโอกาส ซึ่งจะมีโรงเรียนที่มีความต้องการด้านต่างๆส่งคำขอเข้ามาที่บริษัทฯและมีคณะกรรมการพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป นับเป็นกิจกรรมที่บริษัทฯได้สนับสนุนเพื่อคืนความสุขให้กับสังคมอย่างต่อเนื่อง

Facebook Comments