เขตศก.พิเศษโครงการหรูไม่คืบแนะรัฐเพิ่มสิ่งจูงใจดึงนักลงทุน

 

หอการค้ามุกดาหารวิพากษ์เขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นโครงการสวยหรูแต่ยังไม่คืบหน้า ไม่สามารถหาคนประมูลงานได้ แนะรัฐเพิ่มอัตราขายซองประมูลเป็นหนึ่งแสนบาท เพื่อให้ได้นักลงทุนที่ตั้งใจจริงและให้สิทธิพิเศษเพิ่มขึ้นด้วยเก็บค่าเช่าถูกและสนับสนุนด้านแรงงาน

 

นายภมร เชาว์ศิริกุล ประธานหอการค้ามุกดาหาร เปิดเผยว่า พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษที่ยังหาคนมาลงทุนไม่ได้ ให้รัฐบาลใจกล้าๆ สำหรับพื้นที่มุกดาหารใช้ยุทธวิธีไม่ต้องเก็บค่าเช่า 20 ปี หรือเก็บราคาถูกให้ผู้ที่สนใจจะทำมาลงทุนเองรัฐบาลเพียงเอาระบบสาธารณูปโภคไฟฟ้า ประปา เส้นทางคมนาคม มาเตรียมจ่อไว้ให้นักลงทุน

“ถ้ายังใช้วิธีเดิมประมูลครั้งที่ 3 – 4 ก็ไม่สำเร็จ ที่ผ่านมาขายซองประมูลราคาเพียงแค่ 3,000 บาท อาจมีกลุ่มไม่หวังดีมาหลอกต้มได้ แต่ถ้าขายซองละ 100,000 บาท พวกเขาจะคิดหนักหน่อยแต่สำหรับคนที่จะทำจริงแล้วไม่แพง”นายภมรกล่าวและว่า

ที่สำคัญรัฐบาลต้องกล้าที่จะวัดใจกับเขา แต่ละแห่งจะทำให้สำเร็จได้อาจใช้ระยะยาว เขตเศรษฐกิจพิเศษ ไม่ใช่การสร้างโรงงานที่มีแบบแปลน คำนวณออกมาใช้ระยะเวลากี่ปีสำเร็จครบถ้วน เรื่องนี้เป็นของใหม่สำหรับประเทศไทย ศักยภาพพื้นที่แต่ละแห่งไม่เหมือนกัน ผู้ที่รู้จริงมีไม่มาก ดังนั้นรัฐบาลต้องมีสิ่งจูงใจให้กับนักลงทุนโดยเฉพาะการเก็บค่าเช่าให้ถูกลง

ประธานหอการค้า จ.มุกดาหาร กล่าวอีกว่า การให้สิทธิพิเศษแก่นักลงทุนต้องมากพอ และเป็นที่น่าสนใจกว่านี้โดยเฉพาะด้านแรงงานควรเอื้อให้แก่การลงทุน พื้นที่เมืองชายแดนมุกดาหาร แม้แต่แรงงานต่างด้าวที่ทำงานกระตุ้นเศรษฐกิจให้เรายังจะผลักดันให้พวกเขากลับบ้าน

“เขตเศรษฐกิจพิเศษควรมีการเอื้อแรงงานให้แก่ผู้ประกอบการน่าจะเหมาะสมกว่า วันนี้เมืองที่ประกาศเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีเพียงชื่อโครงการที่สวยหรู แต่สิ่งที่จับต้องได้ยังไม่มีให้เห็น”นายภมรกล่าวและว่า

ศักยภาพของจ.มุกดาหาร เป็นเมืองชายแดน เป็นประตูสู่อาเซี่ยนอยู่ตรงข้ามกับเมืองเศรษฐกิจอันดับต้นของ สปป.ลาว – เวียดนาม มีเขตเศรษฐกิจพิเศษสะหวัน-เซโน สปป.ลาว และเขตเศรษฐกิจพิเศษลาวบาว เวียดนาม รองรับบนเส้นทาง EWEC

หลายแห่งจึงเหมาะสมที่จะต้องมีเครือข่ายระหว่างโรงงานไทย – ลาว 2 ประเทศ ทำร่วมกันเพื่อให้เขตเศรษฐกิจแต่ละพื้นที่โรงงานแต่ละแห่งสมบูรณ์ยิ่งขึ้นที่ผ่านมาขอชื่นชมรัฐบาลลุงตู่ ที่กล้าคิดกล้าทำ หลายสิ่งหลายอย่าง เกิดขึ้นได้จากรัฐบาล คสช.รวมทั้งสนามบินมุกดาหารด้วย หากจะสำเร็จได้ก็ต้องรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เท่านั้นเว้นจากนี้ไปแล้วรัฐบาลไหนก็ทำไม่สำเร็จ

                                                …………………..

Facebook Comments