ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง (Xi Jinping) กับการประชุมใหญ่พรรคคอมมูนิสต์จีน

“ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง ยังย้ำว่าคอรัปขั่นยังเป็นภาวะคุกคามที่หนักหน่วงของพรรคฯ เราต้องหนักแน่นเป็นหินต่อปัญหานี้ และต้องชนะให้ได้”

 

การประชุมใหญ่พรรคคอมมูนิสต์จีน มีทุก 5 ปี ใช้เวลา 1 สัปดาห์เต็ม ทั่วโลกต่างให้ความสนใจว่าประธานาธิบดีจีน จะพูดอะไรกับที่ประชุม และทิศทางของจีนภายใต้การนำของเขา ในวาระที่สอง อีก 5 ปีต่อไปจะไปในทิศทางใด การปราศรัย ใช้เวลายาวนานเกินคาดถึง 3 ชม. 23 นาที ประเด็นสำคัญ ที่สื่อตะวันตกนำมาพูดถึง เช่น “ ประเทศจีน ได้ยืนหยัดต่อสู้ ร่ำรวยขึ้น และเข้มแข็ง ยุคต่อไปจีนจะยืนอย่างสง่างามกลางเวทีโลก และมีบทบาทสำคัญในโลก “แต่เขาได้กล่าวเตือนที่ประชุมว่า เพื่อให้บรรลุ “ความฝันของจีน China Dream” คงไม่ง่าย เหมือนการไปเดินเล่นในสวน

เราต้องร่วมกัน ช่วยกัน เดินตามการนำของพรรคฯ ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปให้ได้ ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง ยังย้ำว่าคอรัปขั่นยังเป็นภาวะคุกคามที่หนักหน่วงของพรรคฯ เราต้องหนักแน่นเป็นหินต่อปัญหานี้ และต้องชนะให้ได้ คนที่ติดกับสุขนิยม วางเฉย จะต้องไม่ได้รับการยอมรับ เราต้องกำจัดไวรัสร้าย ที่จะทำลายพรรคฯ การประชุมใหญ่พรรคคอมมูนิสต์จีน มีทุก 5 ปี ใช้เวลา 1 สัปดาห์เต็ม ทั่วโลกต่างให้ความสนใจว่าประธานาธิบดีจีน จะพูดอะไรกับที่ประชุม และทิศทางของจีนภายใต้การนำของเขา ในวาระที่สอง อีก 5 ปีต่อไปจะไปในทิศทางใด การปราศรัย ใช้เวลายาวนานเกินคาดถึง 3 ชม. 23 นาที ประเด็นสำคัญ ที่สื่อตะวันตกนำมาพูดถึง เช่น “ ประเทศจีน ได้ยืนหยัดต่อสู้ ร่ำรวยขึ้น และเข้มแข็ง ยุคต่อไปจีนจะยืนอย่างสง่างามกลางเวทีโลก และมีบทบาทสำคัญในโลก “แต่เขาได้กล่าวเตือนที่ประชุมว่า เพื่อให้บรรลุ “ความฝันของจีน China Dream” คงไม่ง่าย เหมือนการไปเดินเล่นในสวน เราต้องร่วมกัน ช่วยกัน เดินตามการนำของพรรคฯ ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ไปให้ได้ ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง ยังย้ำว่าคอรัปขั่นยังเป็นภาวะคุกคามที่หนักหน่วงของพรรคฯ เราต้องหนักแน่นเป็นหินต่อปัญหานี้ และต้องชนะให้ได้ คนที่ติดกับสุขนิยม วางเฉย จะต้องไม่ได้รับการยอมรับ เราต้องกำจัดไวรัสร้าย ที่จะทำลายพรรคฯ

โดยสรุป ประเด็นสำคัญที่โลกต้องจับตามองใน 5 ปีข้างหน้าภายใต้ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง คือ

1.ประธานาธิบดีซี จิ้นผิง ต้องการเห็นจีนมีบทบาทสูงขึ้นในเวทีโลก โดยเขาแอบเหน็บโดนัล ทรัมป์ แบบไม่เอ่ยนามว่า ไม่มีประเทศไหนไหนโลก จะอยู่ได้ประเทศเดียว เราอยู่ในโลกร่วมกัน ต้องรับผิดชอบอนาคตของโลกร่วมกัน เขากล่าวว่าในปี 2050 จีนจะเป็นผู้นำสำคัญของโลก

2.จีน ไม่สนใจระบอบประชาธิปไตย แบบตะวันตก โดยเขากล่าวเน้นว่าจีนจะไม่ลอกเลียนระบบการเมืองของใครและเน้นถึงระบอบสังคมนิยมแบบจีน

3.รัฐบาลจีนภายใต้การนำของเขา จะไม่ยอมแบ่งแยกจีนเด็ดขาด (กรณีการเรียกร้องอิสระภาพของฮ่องกง) หรือกรณีที่จีนถือว่าต้องมีจีนเดียว (กรณีไต้หวัน)

4.เขากล่าวย้ำ ให้คนจีนเลิกหวั่นวิตก เรื่องเศรษฐกิจ เขาจะเปลี่ยนจีน เป็นชาตินวัตกรรม โดยเฉพาะด้านการขนส่ง อวกาศ และโลกไซเบอร์ ซึ่งคงต้องติดตามนโยบายใหม่ๆ ที่จะออกตามมา

5.พรรคคอมมูนิสต์จีน ต้องการ ประเทศจีนที่สวยงาม (Beautiful China) โดยรัฐบาลจะใส่ใจความต้องการสิ่งแวดล้อมที่สวยงามของประชาชนจีน และจะทำทุกอย่างให้ชาวจีน มีความสุข

Facebook Comments