นายอำเภอภูกระดึง ปัดฝุ่นโครงการ “กระเช้า” เหตุนักท่องเที่ยวหาย/ตาย ทุกปี

นายอำเภอภูกระดึง ปัดฝุ่นโครงการ “กระเช้า” วอนผู้มีอำนาจทบทวนนโยบาย เหตุนักท่องเที่ยวหาย/ตายทุกปี แจงนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ไม่กระทบ

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตขณะเดินลงจากภูกระดึง เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมาถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างยิ่ง ภาคประชาชน และภาครัฐจึงได้ตั้งคณะทำงานผลักดันให้มีการสร้างกระเช้าภูกระดึงขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และค้นหาแนวทางการดูแลนักท่องเที่ยวให้มีความปลอดภัย  ปัจจุบันจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงทุกปี แม้จะเป็นช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยเพียง 100 คน/วัน

ทั้งนี้การหารือเรื่องการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงยังไม่เคยได้ข้อสรุป ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร คณะทำงานต้องการนำเสนอไปยังรัฐบาลให้ทบทวนนโยบายเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกครั้ง และโครงการฯจะไม่มีสิ่งก่อสร้างใดอย่างอื่นบนภูกระดึง นอกจากกระเช้า

“ผมเข้าใจนักท่องเที่ยวมาภูกระดึง เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติจริงๆ การเดินขึ้นเขาเป็นเสน่ห์ เรายังคงอนุรักษ์ไว้ ไม่ให้กระทบกับส่วนนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวก็ทำตามกฎของอุทยานฯ คือไม่เกิน 5,000 คน รวมทั้งการบริหารจัดการขยะเราก็สามารถนำลงมาได้ 100 % เรื่องลูกหาบมีการแจ้งความประสงค์ลงทะเบียน 300 คน แต่มาทำงานจริง 100 คน และไม่มีลูกหาบใหม่เข้ามาในรอบ 3 ปี”นายภูริวัจน์กล่าว

นายอำเภอภูกระดึงกล่าวอีกว่า ปัจจุบันสังคมไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ คนที่มาเที่ยวภูกระดึงตลอด 3 ปี ที่ตนมาเป็นนายอำเภอมีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตปีละ 1 หรือ 2 คนต่อปี ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามากและไม่ต้องการให้เกิดขึ้น จึงควรมีการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าเรื่องของคนเจ็บ คนป่วย หรือการขนย้ายในสิ่งที่จำเป็น ตนเข้าใจเรื่องของการอนุรักษ์ฯ แต่การท่องเที่ยวต้องมีการบริหารจัดการที่ดีและมีประสิทธิภาพ โดย10 ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวมีปริมาณ 2 แสนคนต่อปี แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 80,000 คนต่อปีและมีแนวโน้มลดลงทุกปีเพราะว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป

“วันนี้คนมาเที่ยวภูกระดึงมีเฉพาะกลุ่มเดียวคือ ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนคนที่สุขภาพไม่แข็งแรง มาเที่ยวภูกระดึงลงเขามาต้องมารักษาตัวเป็นอาทิตย์ ส่วนมากเป็นเรื่องกล้ามเนื้อฉีกขาด ทุกวันนี้ทางอำเภอตระหนักเรื่องเฝ้าระวังความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว มีการซ้อมแผนช่วยเหลืออยู่ตลอด แต่ทุกปีก็ยังมีนักท่องเที่ยวเจ็บป่วยต้องใช้คนแบกลงมาเป็นประจำ มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตทุกปี แต่ไม่เป็นข่าว รายสุดท้ายก็พึงเสียชีวิตไม่กี่วัน” นายอำเภอภูกระดึง กล่าวและว่า

ในทางวิศวกรรมการก่อสร้างสมัยใหม่ การสร้างกระเช้ามีผลกระทบกับธรรมชาติน้อยมาก  ปักเสาเพียง 7 ต้น เสียพื้นที่ป่าประมาณ 1 ไร่ ส่วนต้นไม้ที่สูญเสียไป 1 ไร่ ชาวอำเภอภูกระดึง ได้สัญญาว่าจะช่วยกันปลูกทดแทนให้เป็นหมื่นต้น หากคนอำเภอภูกระดึงไม่ทำอะไร อนาคตการท่องเที่ยวภูกระดึงจะถึงจุดจบเพราะนักท่องเที่ยวลดลงทุกปี

แสดงความคิดเห็น