หมอแชร์เรื่องราวดีๆ‘ห้องความดันลบ’รพ.ขอนแก่นทำไม?สร้างเสร็จเร็วแค่2สัปดาห์

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Suraphan Charoentanyarak หรือ นพ.สุรพันธ์ เจริญธัญรักษ์ อายุรแพทย์โรคระบบหายใจและเวชบำบัดวิกฤต โรงพยาบาลขอนแก่น ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีเชื้อไวรัสโควิด 19 ในการทำห้อง ICU COVID-19​ full negative​ pressure system แยก 5 ห้องเสร็จ ใช้เวลา 2 สัปดาห์ในการสร้าง โดยโพสต์ดังกล่าวระบุข้อความไว้ว่า แชร์ประสบการณ์​เกิน8บรรทัด​
ICU covid-19​ Negative​ pressure​ รพ.ขอนแก่น ทำไม่เราสร้างเสร็จเร็ว?

คนทั่วไปคิดว่าเราใช้เวลา2 สัปดาห์ในการสร้าง เวลา2สัปดาห์เสมือนยอดภูเขาน้ำแข็งที่อยู่บนผิวน้ำ แต่เวลาในการเตรียมการคือฐานที่จมอยู่ใต้น้ำ

ผมคิดมาตลอดว่ารพ.ขอนแก่นเป็นรพ.ต่างจังหวัด ถ้ามีการระบาดไปทั่วประเทศ การช่วยเหลือของรัฐบาล​และประชาชนส่วนใหญ่จะระดมไปที่กทม. น้อยคนจะมาคิดถึงต่างจังหวัด
ดังนั้นเราต้องขยับเตรียมการให้เร็วกว่าคนอื่น

#เตรียมการ
ตั้งแต่เริ่มมีการระบาดที่จีน เดือนธันวาคม มาถึงกลางเดือนมกราคม มีคนไข้รายแรกในไทย ผมก็เริ่มศึกษาหาความรู้ว่ามันเกิดอะไรกันแน่ในจีน อ่านข้อมูลจากจีนว่าเขาทำอะไรกัน จัดการ รพ.อย่างไร

เดือนกพ. เริ่มมีคนไข้ในไทยเยอะขึ้น ช่วงเดียวกับที่จ่าคลั่งกราดยิงโคราช ผมก็เริ่มคิดว่าถ้าขอนแก่นมีการระบาดจะจัดการอย่างไร​ คนส่วนใหญ่มองไปที่ ยาหรือ วัคซีน​ ซึ่งยังไม่มีหลักฐานว่ายาตัวไหนลดอัตราการตายได้ การรักษาส่วนใหญคือรักษาประคับประคอง​อาการ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการสู่กับโรคนี้คือ สถานที่​ในการรักษา ต้องปลอดภัยต่อคนทำงานและผู้ป่วยคนอื่นๆ เราจำเป็นต้องมีห้อง Negative pressure ซึ่งเดิมทีเรามีอยู่แล้วกระจายอยู่ในหอผู้ป่วยปกติ ซึ่งไม่ตอบโจทย์​สำคัญโรคนี้ มันต้องแยกออกมาจากหอผู้ป่วยปกติ แยกอุปกรณ์​ที่ใช้ ในการรักษาแยกทีมพยาบาลในการดูแลผู้ป่วย เราต้องมองหาสถานที่ใหม่

กลางเดือนกพ. ผมสำรวจความเป็นไปได้ ว่าในรพ.ตรงไหนที่จะเหมาะสมที่สุดต้องเป็นตึกที่แยกออกมา ทางเข้าออกเดียวควบคุม​ได้ ปิดแยกตึกออกมาแล้วผล กระทบน้อยสุด ก็มาจบตรงตึกอาคารผ่าตัด มี icu ศัลยกรรม​ และ Icu CVT เก่า คิดไปถึงว่าถ้าการระบาดเอาไม่อยู่ก็พร้อมจะดัดแปลงห้องผ่าตัดขยายเป็น icuต่อไป

#รอเวลา
แต่สิ่งที่เราคิดทั้งหมด เราต้องรอเวลา ไม่สามารถไปบอกใครได้ ในช่วงกลางเดือนกพ. ถ้าบอกไปก็จะหาว่าเราบ้าคิดมากไป
เดือนมีค. เป็นเวลาที่เหมาะสม ขอนแก่นเราเริ่มมีคนไข้ กทม.เริ่มมีปัญหาจาก ทองหล่อและสนามมวย ตอนนี้ เราค่อยๆหาแนวร่วม อธิบายแนวคิดเราให้ คนที่เกี่ยวข้อง คนที่ได้รับผลกระทบต่อแผนปิดตึกสร้างห้อง จนสถานการณ์​การระบาดถึงจุดที่ตึงเครียด​ เข้าพบผู้บริหารเสนอแนวคิดที่วางไว้ ทุกคนเริ่มคล้อยตามตกลงทำตามแผนที่เราวางไว้

#หาเงิน
เมื่อผู้บริหารok กับแนวคิด ต่อมาคือหาเงิน การสร้างด้วยเงินระบบราชการ​ปกติ กว่าจะได้สร้างใช้เวลาเป็นปี เราไม่มีเวลาขนาดนั้น ต้องให้เงินบริจาค มาหลายทาง เราโชคดีที่หาผู้บริจาครายใหญ่สนับสนุนในโครงสร้างแต่ละส่วน แต่ยังไม่พออยู่ดี เราจึงต้องใช้เงินมูลนิธิ​ ขอเงินบริจาคจากประชาชน ผอ.อนุญาต​ให้เปิดบัญชีรับบริจาคตรงเข้ามา เรารอให้เงินครบก่อนไม่ได้ ผู้บริหารก็กล้าให้เราดำเนินการไปก่อน เรารู้ว่าเสี่ยงที่จะหาเงินได้ไม่ครบมีโอกาสสร้างค้างไว้เหมือนโบสถ์​วัดรอเงินถอดกฐิน แต่เมื่อลูกศรหลุดออกจากเกาทัณฑ์เราต้องเดินหน้่าเท่านั้น วันที่30 มีนาคม เราก็เริ่มดำเนินการสร้างปรับปรุงห้อง negative​ pressure​

#เตรียมอุปกรณ์
พอแนวคิดการสร้างICU covid ได้รับการยอมรับ อุปกรณ์​ที่ใช้ใน ICU เราต้องแยกออกมาจากผู้ป่วยปกติ อุปกรณ์​หลายอย่างต้องจัดหามาใช้เฉพาะในการดูแลผู้ป่วยcovid อุปกรณ์​การสื่อสารที่ต้องเพิ่มขึ้นมา
ใช้อุปกรณ์​เก่าที่มี list รายการอุปกรณ์​ที่ต้องหาซื้อเพิ่มออกมา ในGoogle sheet โทรหาบริษัทตัวแทนที่ขาย ต่อรองราคา ขอ spec ใบเสนอราคา ลงรายละเอียดของแต่ละชิ้นไว้ ทั้งๆที่เรายังไม่มีเงินที่จะซื้อ
หลังจากนั้นก็ขอบริจาค ใครสะดวกจะบริจาคงบประมาณเท่าไร เรามีข้อมูลพร้อมก็เสนอใบว่าเราอยากได้ของชิ้นนี้งบพอดีกับที่ผู้บริจาคสามารถช่วยได้ ถ้าไม่บอกไปประชาชนคนส่วนใหญ่ก็รู้จักแต่เครื่องช่วยหายใจ

#ประสานงาน
การสร้างห้อง ICU ไม่ใช่จ้างช่างบริษัท​เดียวมาทำเซ็นสัญญา​แล้วจบ ต้องใช้ช่างหลายหลายด้าน ช่างระบบอากาศ ช่างไฟฟ้าน้ำ ช่างระบบlan wifi ช่างระบบสื่อสารCCTV intercom ช่างติดตั้งอุปกรณ์​ทางการแพทย์​ ทั้งหมดต้องวางแผนเซ็นสัญญา​จ้าง ดูแบบแปลน ผ่านช่างรพ.อีกทีส่งไปฝ่ายบริหารอนุมัติ​งบประมาณ​ ต้องวางแผนการเข้างานของช่างทุกด้านให้พอดีที่สุดเพื่อให้งานเสร็จเร็วที่สุด เป็นหมออยู่ดีๆกลายเป็นผู้รับเหมาไปแล้ว

#ไม่ลังเล
รพ.ขอนแก่นเราไม่มีการลังเลใจ ว่าจะต้องรับผู้ป่วยโควิดจริงหรือไม่ เพราะเราต้องรับแน่ๆ ต้องรับเป็นที่แรกในจังหวัดขอนแก่น ต่างจากรพ.อื่นๆ ที่คิดว่าจะรับโควิดถ้ามีคนไข้เยอะเกินศักยภาพ​รพ.ขอนแก่นไปแล้ว งานเตรียมการทุกอย่างทำต่องทำเร็วที่สุด ประชุมวันละ 4-5รอบ วิ่งเตรียมการทั้งวัน โทรศัพท์​สายไหม้ชาร์จ​แบตวันหนึ่งสามรอบ หมดค่าโทรไปเป็นพัน ตอบlineจนตะคริว​กินนิ้ว

#ประชาชน
สิ่งที่สำคัญ​ที่สุด คือ คนขอนแก่นคนไทยช่วยกันเติมที่ในทุกๆด้านไม่ใช่แค่เรื่องบริจาคเงิน
ใครสามารถทำอะไรได้เสนอตัวเข้ามาช่วยจนผมตอบโทรศัพท์​ FB Lineไม่ทัน ขอบคุณ​น้ำใจจากทุก​ๆคน

30 มีนาคม ถึง 14เมษายน
เราทำICU COVID-19​ full negative​ pressure system แยก5ห้องเสร็จย้ายผู้ป่วยเข้าวันที่ 15 เมษายน
1 พค.เราทำห้อง ICU ส่วนที่2 เสร็จเพิ่ม8เตียงเสร็จ
เหลือส่วนที่3 อีก12 เตียงเสร็จในเดือนหน้า

ขอบคุณที่มา:Suraphan Charoentanyarak

แสดงความคิดเห็น