สาธารณสุขเตือนกะเพาถาดเสี่ยงมะเร็ง

กะเพราะถาด ไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ นักวิชาการสาธารณสุขเตือน เสี่ยงรับสารเคมีปนเปื้อนจากถาดสี หากสะสมมากเสี่ยงโรคมะเร็ง มีผลต่อตับไต แนะใช้ภาชนะกระเบื้องเคลือบสีขาวใส่อาหารดีที่สุด

กำลังฮิตเลยทีเดียว “กะเพราถาด” ที่นำกะเพรามาจัดวางบนถาดสังกะสีเคลือบขนาดใหญ่เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียงต่าง ๆ จนช่วงที่ผ่านมากลายเป็นกระแสไปทั่วโลกออนไลน์ ทำให้ร้านอาหารหลายแห่งต้องเพิ่มเมนูนี้ขึ้นมารองรับความต้องการของลูกค้า

นางสาวดวงกมล เปิดเผยข้อมูลการวิจัยว่า ได้เก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบมาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง จากนั้นหยดกรดแอซีติก หรือกรดน้ำส้มสายชูลงไป แล้วนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส 1 ชั่วโมง จึงพบว่า ถาดตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐาน 3 เท่า

ด้วยเหตุนี้ จึงเตือนร้านอาหารอย่านำถาดโลหะ หรือสังกะสี หรือจานชามพ่นสี มาใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้มตำ ต้มยำ ผัดกะเพราหรืออาหารชนิดอื่นๆ ถึงจะใช้ใบตองมารองก็ไม่ได้ทำให้อันตรายน้อยลง เพราะหากทานอาหารที่ใส่ภาชนะดังกล่าวจะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน อย่างกรณีพบสารแคดเมียมเกินมาตรฐานนี้ จะทำให้มีอาการปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกายมาก ๆ จะปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว

เช่นเดียวกับ นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุขเชี่ยวชาญโภชนาการ ได้ให้ข้อมูลว่าไม่ควรนำถาดที่เป็นโลหะเคลือบสีมาใส่อาหารทุกชนิด เพราะสีของถาดอาจหลุดลอกมาเจือปนกับอาหาร ทำให้โลหะหนัก แคดเมียม ตะกั่ว เข้าสู่ร่างกายได้ หากรับสารเข้าไปมาก ๆ จะกระทบกับประสาทส่วนกลาง ทำให้วิงเวียนศีรษะ และถ้าสะสมมาก ๆ เข้าก็เสี่ยงต่อโรคมะเร็ง จึงแนะนำให้ใช้ภาชนะที่เป็นกระเบื้องเคลือบสีขาวมาใส่อาหารจะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัย

Facebook Comments