มข.โชว์froggie ต่อยอดงานวิจัยสู่เชิงพาณิชย์

     ม.ขอนแก่นจับมือบริษัท ออล อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด ร่วมลงนามในสัญญาการถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีประดิษฐ์”สถานีตรวจวัดอากาศอัตโนมัติ” ต่อยอดงานวิจัยไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

      ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น ศาสตราจารย์ศุภชัยศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น มข.ร่วมลงนามในสัญญาการถ่ายทอดเทคโนโลยีกรรมวิธีประดิษฐ์สถานีตรวจวัดอากาศอัตโนมัติ กับ บริษัท ออล อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด ไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

     ศาสตราจารย์ศุภชัย ปทุมนากุล รองอธิการบดี มข. กล่าวว่า กรรมวิธีประดิษฐ์สถานีตรวจวัดอากาศอัตโนมัติ เป็นผลงานวิจัยของงคณะเกษตรศาสตร์ มข.ได้ทำการประดิษฐ์และคิดค้นขึ้นสำหรับการตรวจวัดคุณภาพอากาศทั้งระบบ ที่สามารถนำไปติดตั้งได้ในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่ทางการเกษตร ที่เป็นพื้นที่ชนบทที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ เนื่องจากสถานีตรวจวัดอากาศอัตโนมัตินี้นั้นใช้พลังงานจากแผงโซลาเซลล์ เป็นพลังงานสำคัญ ขณะที่ภายในตัวเครื่องนั้นจะประกอบด้วยอุปกรณ์ในการส่งข้อมูลในระบบ 3จี ,อุปกรณ์สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลในทุกนาทีและทำการประเมินผลทุกชั่วโมง โดยบริเวณด้านบนของเครื่องจะมีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิที่เป็นปัจจุบันที่มีการรวบรวมข้อมูลทุกนาที,เครื่องตรวจวัดความชื้นของอากาศ,เครื่องตรวจวัดพลังงานแสงอาทิตย์,เครื่องตรวจวัดปริมาณน้ำฝน

     “นอกจากนี้ยังคงมีการติดตั้งเครื่องตรวจวัดความดังของเสียง เครื่องตรวจวัดฝุ่นละออง และเพื่อเป็นการสอดรับกับนโยบายสมาร์ทซิตี้ของเมืองขอนแก่น สถานีตรวจวัดอากาศเครื่องนี้ยังคงสามารถสามารถมีการติดตั้งระบบการตรวจวัดต่างๆอื่นๆเพิ่มเติมได้เพราะตัวเครื่องไม่ได้มีการตั้งระบบล็อคหรือการให้ใช้เฉพาะเครื่องของทาง มข. ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะล่าสุดในภาคการเกษตรหรือชุมชนเมืองที่สามารถนำไปใช้งานได้แล้ววันนี้”

        ศาสตราจารย์ศุภชัย กล่าวต่ออีกว่า มข.ได้มีการส่งมอบผลงานวิจัยชิ้นสำคัญนี้ให้กับผู้ประกอบการที่สนใจนำไปใช้เชิงพาณิชย์ ซึ่งเหมาะสมอย่างมากกับภาคการเกษตรทั้งในรูปแบขอเกษตรกรทั่วไปหรือเกษตรกรแปลงใหญ่ ที่เป็นการเก็บรวบรวมข้อมูลทั้งในเรื่องของดิน ฟ้า อากาศ ที่สามารถรับรู้ได้แบบนาทีต่อนาที อีกทั้งในการประมวลผลชั้นที่เครื่องจะส่งรายงานไปยังแม่ข่ายผ่านระบบคอมพิวเตอร์และสัญญาณ 3 จี นั้น แม้จะรายงานเป็นรายชั่วโมงแต่ผู้ใช้สามารถที่จะดูได้ว่าใน 1 ชั่วโมงนั้นมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ดังนั้นเครื่องดังกล่าวนี้จะเป็นเครื่องตรวจวัดอากาศได้ทุกที่ทุกเวลา ที่สามารถนำไปใช้ได้มากกว่าภาคการเกษตร ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการนำไปใช้ในพื้นที่เตือนภัยสำหรับพื้นที่เสี่ยงภัย ดินถล่ม หรือพื้นที่ที่เกิดพายุ ที่สามารถคาดการณ์สถานการณ์ต่างๆล่วงหน้าได้อีกด้วย

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

มข.1ใน13องค์กรไทยคว้ารางวัล”บริหารจัดการเยี่ยมระดับโลก”... มข.1ใน13องค์กรไทยคว้ารางวัล"บริหารจัดการเยี่ยมระดับโลก" ต้นแบบรางวัลคุณภาพแห่งชาติที่ต่างประเทศนำไปประยุกต์ใช้        ณ ห้องทองคำ ชั้น 1 กรมอุตสาหกรรม...
เปิดแล้ว งานเกษตรภาคอีสาน ’62 เดินหน้าดันเกษตรสู่ยุค4.0...       ม.ขอนแก่นเปิดงาน วันเกษตรภาคอีสาน ประจำปี 2562 ยกระดับเกษตรยุคใหม่สู่เกษตร 4.0 หวังเสริมสร้างเศรษฐกิจฐานรากเกษตรกรให้เข้มแข็ง ระหว่างวันที่ 25 ม...
เปิดตัวมาสคอต “มหกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019”ชูเอกลักษณ์ขอนแก่น...        พร้อมจัด “มหกรรมขอนแก่นมาราธอนนานาชาติ 2019”อาทิตย์ที่ 27มกราคมนี้ต้อนรับนักวิ่งทั่วโลกกว่า 3 หมื่นคนชู3มาสคอตเอกลักษณ์ขอนแก่น มุ่งยกระดับเป็นศ...
เปิดแบบอนุสรณ์สถาน “หลวงพ่อคูณ” มูลค่า 50 ล้าน       เปิดแบบอนุสรณ์สถาน พระเทพวิทยาคม หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ สร้างครอบเมรุชั่วคราว มีความสูง 32 เมตร หรือเทียบเท่าตึก 10 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 1,000 ตร.ม. ...