คนอุดรฯ จี้หน่วยงานแก้ปัญหาบ่อขยะ ระบุผลาญงบเฉียด 5 แสน แก้ปัญหาไม่ได้

ผลาญงบเกือบ 5 แสน แต่แก้ปัญหาไม่ได้!!ชาวบ้าน ต.บ้านผือ ต.บ้านค้อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาบ่อขยะแบบไหน ทำไมชาวบ้านยังเดือดร้อน สื่อตรวจสอบพบผลาญงบทิ้งเปล่าประโยชน์

วันที่ 27 ธันวาคม 2561 ชาวบ้าน ม.3 ม.12 ต.บ้านผือ ม.6 ต.บ้านค้อ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี นำโดย นายทองใบ มุงคุณ , นายวิรัตน์ กองมณี ,นายเทียนทอง กองมณี,.นางสมจันทร์ ธรรมประเสริฐ,.นางอำไพ สิงห์ทรายขาว พร้อมชาวบ้าน ได้นำสื่อมวลชนลงพื้นที่บ่อทิ้งขยะเทศบาลตำบลบ้านผือ หมู่ 3 ต.บ้านผือ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี หลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากกลิ่นเหม็น และควันจากการเผาขยะก่อให้เกิดอุบัติเหตุในการใช้รถใช้ถนน

นายทองใบ มุงคุณ กล่าวว่า หลังจาก นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี (ในขณะนั้น) นำคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมภาค 9 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี สาธารณสุขอำเภอบ้านผือ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ และตัวแทนประชาชน ได้ลงพื้นที่เพื่อร่วมกันตรวจสอบปัญหา เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2559 และได้การสั่งการในการแก้ไขปัญหา คือ ให้เทศบาลตำบลบ้านผือทำรั้วกั้นบริเวณหน้าบ่อขยะ และประตูปิด-เปิด เข้าบ่อขยะเพื่อป้องกันการลักลอบทิ้งและเผาขยะ โดยเทศบาลตำบลบ้านผือรับผิดชอบ นอกจากนี้ให้เขียนป้าย “ห้ามทิ้งขยะโดยไม่ได้รับอนุญาต และห้ามเผาขยะ” ติดตั้งบริเวณหน้าบ่อขยะ ให้ทำการเกลี่ยขยะที่ทิ้งไม่ถูกวิธีเข้าสู่กองขยะ และให้ อปท.ที่เกี่ยวข้อง (ทต.บ้านผือ, อบต.บ้านค้อ, อบต.หายโศก) ทำความเข้าใจกับพนักงานเก็บขยะของตนในการนำขยะมาทิ้งให้ถูกวิธี และจัดเวรยามเฝ้าระวังการลักลอบเผาขยะ (ทปค.อ.บ้านผือ, สภ.บ้านผือ รับผิดชอบ)

และดำเนินโครงการก่อสร้างระบบกำจัดขยะมูลฝอยที่ถูกหลักวิชาการ (Controlled dump) งบประมาณ 493,000 บาท โดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุดรธานี รับผิดชอบโครงการ

ทั้งนี้ภายหลังมีการดำเนินการตามคำสั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีในขณะนั้น กลับพบว่าไม่ได้แก้ปัญหาอะไรให้กับชาวบ้านในพื้นที่เลย ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม ประชาชนยังได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็น และควันจากการเผาขยะก่อให้เกิดอุบัติเหตุในการใช้รถใช้ถนน เช่นเดิมและยิ่งช่วงนี้เข้าสู่ฤดูหนาวปัญหากลิ่นและควันยิ่งสร้างปัญหาทำให้ชาวบ้านรอบบ่อขยะเจ็บป่วยจากโรคทางเดินหายใจ

“ชาวบ้านที่นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ในครั้งนี้ เพื่ออยากให้สื่อมวลชนได้เห็นและได้นำปัญหานี้นำเสนอข่าว เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดอุดรธานี รับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อน และเร่งแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน เนื่องจากที่ผ่านมาบ่อขยะแห่งนี้ได้สร้างปัญหาให้กับชาวบ้านในชุมชน ต.บ้านผือ ต.บ้านค้อ มานานหลายปีแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ไม่ใช่หลอกต้มชาวบ้านไปวันๆแบบนี้” นายทองใบ มุงคุณ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวกับผู้สื่อข่าว

จากการตรวจสอบของสื่อมวลชนพบว่าการดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวไม่ได้แก้ปัญหาอะไรให้กับชาวบ้านในพื้นที่เลย บ่อขยะยังมีการเผาทุกวัน โดยไม่มีการควบคุมดูแลอย่างจริงจังจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ ส่วนโครงการก่อสร้างระบบกำจัดขยะมูลฝอยที่ถูกหลักวิชาการ (Controlled dump) งบประมาณ 493,000 บาท ก็ไม่ได้แก้ปัญหาอะไร จนทำให้ชาวบ้านมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน และนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบ.

เรียบเรียงข่าวจาก หนองคายออนไลน์

ที่มาข่าว https://bit.ly/2F2TgxF

แสดงความคิดเห็น