ร้านขายของฝากอีสานดิ่งอัดโปรลด-แถม หันทำตลาดออนไลน์กระตุ้น

พิษเศรษฐกิจขาลง ทำ “ร้านของฝาก-ของที่ระลึก” หลายจว.อีสานยอดขายวูบ 20-50% ดิ้นอัดโปรโมชั่นทั้งลด-แถม พร้อมขายออนไลน์หารายได้หนุน

นางณัฏฐนันทน์ ผลากุลสันติกร เจ้าของร้านหมูยอนายเติม เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า สถานการณ์ยอดขายของฝากที่ร้านมียอดขายตกมา 2-3 ปี แล้ว เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ลูกค้ามีงบฯน้อยลง ทางร้านต้องการลูกค้าประจำจึงปรับตัวพยายามจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้า และพยายามออกโรดโชว์ตามงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่สำคัญได้เปิดขายออนไลน์ด้วย ทำให้ได้ลูกค้าจากร้านยำ ร้านส้มตำใหญ่ ๆ ในกรุงเทพฯ จึงมียอดขายจากออนไลน์เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน พยายามรักษาฐานลูกค้าเดิมไว้ ตอบสนองความต้องการทั้งเรื่องราคาและบรรจุภัณฑ์ โดยทางร้านมีสินค้าหลากหลาย เช่น หมูยอ กุนเชียง ขนม และของฝากอื่น ๆ อีกมากมาย

นางฉวีวรรณ วันดี ประธานกลุ่มสตรีทอเสื่อกกบ้านแพง ต.แพง อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม เปิดเผยผลประกอบการว่า ยอดขายเสื่อกกช่วงไตรมาส 3 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ลดลงเกินกว่า 5% แม้สินค้าจะยังขายได้แต่ค่อนข้างฝืดเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว กลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ประจำที่นิยมซื้อเป็นของฝากก็ลดน้อยลง สถานการณ์ปัจจุบันไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากรอเม็ดเงินจากการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล อย่างเช่น โครงการ “ชิม ช็อป ใช้” โดยทางกลุ่มเตรียมจะไปยื่นสมัครเป็นร้านค้าร่วม เพราะคาดหวังว่าจะได้รับอานิสงส์จากโครงการนี้มากพอสมควร นอกจากนั้น ยังหวังยอดขายจากงานโอท็อปซิตี้ในช่วงปลายปีต่อช่วงเข้าเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดว่าในช่วงดังกล่าวจะมีกำลังซื้อสูง สามารถชดเชยยอดขายที่ลดลงในช่วงนี้ได้

ด้านนายกฤษฏากร ด้วงกระยอม นักธุรกิจจัดตลาดนัดในเมืองมหาสารคาม ให้ความเห็นกรณีนี้ว่า สินค้าพวกของที่ระลึก เครื่องประดับ ยอดขายลดลง เนื่องจากลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่าย จ่ายเฉพาะสินค้าที่จำเป็นและอยู่ในช่วงหน้าฝนกำลังซื้อช่วงนี้ต่ำอยู่แล้ว ลูกค้าที่มาเดินตลาดนัดถึงจะคึกคัก แต่ไม่ค่อยใช้จ่าย ทั้งที่เงินโครงการรัฐบาลที่แจกออกมาช่วงนี้มีจำนวนไม่น้อยแต่ยังเงียบ ๆ ไม่รู้ชาวบ้านนำเงินที่ได้ไปใช้จ่ายอะไร

ที่มา:https://www.prachachat.net/local-economy/news-369573

แสดงความคิดเห็น