ไทม์ไลน์17ชม. โคราชสุดระทึก ! จ่าฯคลั่งยิงผู้บริสุทธิ์ตาย27เจ็บ57

เหตุการณ์เริ่มเมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.ของวันที่ 8 ก.พ. 63 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารสังกัดกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบ (บชร.) 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ กองทัพภาคที่ 2 จ.นครราชสีมา ได้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนพกประจำตัวขนาด 9 มม.จ่อยิง พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแส อายุ 48 ปี ผบ.กองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 ผู้บังคับบัญชาของตนเอง

พร้อมกับนางอนงค์ มิตรจันทร์ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นแม่ภรรยาของพ.อ.อนันต์ฐโรจน์ เสียชีวิตพร้อมกัน 2 ศพ ที่บ้านเลขที่ 187 หมู่ 3 บ้านถนนหัก ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา โดยการสอบสวนเบื้องต้นตำรวจทราบว่า

มีสาเหตุมาจากปัญหาค่านายหน้าค้าที่ดิน ที่ได้มีการพูดคุยเจรจากันมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่ได้ข้อยุติ จึงได้นัดเจรจากันอีกครั้งในวันเกิดเหตุแต่ไม่สามารถตกลงกันเช่นเดิมเป็นเหตุให้จ.ส.อ.จักรพันธ์ บันดาลโทสะและก่อเหตุดังกล่าว

หลังจากนั้นจ.ส.อ.จักรพันธ์ ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวสีน้ำเงินไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนไปยังกรมสรรพาวุธกระสุนที่ 22 สถานที่ทำงานและตรงเข้าชิงอาวุธปืนจากพลทหารเวรประจำการโดยใช้อาวุธยิงพลทหารเวรเสียชีวิต 1 นายและได้รับบาดเจ็บ 2 นาย
ก่อนที่จะเข้าไปงัดเอาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นปืนกล SK 33 และปืนกลเอ็ม 60 จากนั้นได้ขับรถฮัมวี่ของราชการทหาร หลบหนีออกไปทางด้านหลังค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ผ่านไปทางวัดป่าศรัทธาธรรมโดยบริเวณดังกล่าวนั้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองนครราชสีมาได้รับแจ้งเหตุจึงได้สกัดเพื่อจะจับกุมตัว

ปรากฏว่าจ.ส.อ.จักรพันธ์ ไม่ยอมให้จับกุมและได้ใช้อาวุธปืนที่มีอยู่กราดยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจจนทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตภายหลัง เฉพาะบริเวณวัดป่าศรัทธาธรรมจำนวน 9 ศพ

เวลา 17.00 น.โดยประมาณ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ขับรถฮัมวี่หลบหนีออกไปทางถนนมิตรภาพเส้นทางไปสามแยกเส้นทางนครราชสีมา- ขอนแก่น ด้านหน้าห้างเทอร์มินอล 21 นครราชสีมาโดยใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านหน้าห้างฯและพลเมืองดีที่จะเข้าไปช่วยผู้บาดเจ็บ และยังกราดยิงเข้าใส่กลุ่มวินมอเตอร์ไซต์ที่จอดอยู่หน้าบาดเจ็บอีกหลายคน

ก่อนที่จ.ส.อ.จักรพันธ์จะหลบหนีตรงเข้าไปภายในห้างเทอร์มินอล 21 ซึ่งมีประชาชนไปจับจ่ายสิ่งของจำนวนมากเนื่องจากเป็นวันมาฆบูชาซึ่งเป็นวันหยุดพักการทำงาน ในระหว่างนั้นจ.ส.อ.จักรพันธ์ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว รวมถึงรูปภาพของตัวเองที่ใช้วิธีการเซลฟี่จุดต่างๆ ภายในห้างเทอมินอล 21

เนื้อหาที่โพสต์นั้นเป็นการระบายความอัดอั้นที่คิดว่า ตนเองถูกเอาเปรียบจากใครบางคน ซึ่งคาดว่าน่าจากการก่อเหตุในจุดแรก คือ การซื้อขายที่ดิน อาทิ “ร่ำรวยจากการโกง การเอาเปรียบคนอื่น มันคิดว่ามันจะเอาเงินไปใช้ในนรกหรือไง”

“3ศพล้างแค้น นอกนั้นป้องกันตัว”/ “เหนื่อยเหลือเกิน”/ “เหนื่อยแล้วอ่ะ กระดิกนิ้วไม่ไหวแล้ว”/ “ซวยล่ะ เป็นตะคริว” / “พวกมึงอยากลองของใช่มั้ย?”/ “มันตายมั้ยไอ้ 3 คนนั่น”/ “นี่ก็หยุดแล้วนะ” /”ยอมแพ้ดีมั้ยนะ ?” และ “ยังไง ?ก็หนีความตายไม่พ้นทุกคน”
จ.ส.อ.จักรพันธ์ โพสต์ข้อความไปพร้อมกับการกราดยิงเข้าใส่คนบริสุทธิ์ที่อยู่ภายในห้าง แบบบ้าคลั่งและเจ้าหน้าที่ระบุว่าเขาได้มีการควบคุมประชาชนผู้บริสุทธิ์บางส่วนไว้เป็นตัวประกันก่อนที่เฟสบุ๊คจะถูกตัดสัญญานไป

เวลาประมาณ 19.00 น.พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการตำรวจกองปราบปราม พร้อมด้วยทีมหนุมานฯ มาที่เกิดเหตุ เวลาประมาณ 20.00 น. หน่วยคอมมานโดมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 เดินทางมาถึง

เวลาประมาณ 20.00 น. พ.ต.อ.กฤตยา เลาประสพวัฒนา ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา ออกมาระบุว่า ยังไม่สามารถจับกุมจ.ส.อ.จักรพันธ์ได้ เพื่อหยุดข่าวลือว่าได้มีการวิสามัญจ.ส.อ.จักรพันธ์แล้ว เวลา 20.30 น.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.พร้อมคณะ เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มายังจุดเกิดเหตุ

เวลา 21.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางไปรับตัวแม่ของ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา จากบ้านพักที่จ.ชัยภูมิเพื่อหวังจะให้มาช่วยเกลี้ยกล่อมจ.ส.อ.จักรพันธ์ให้ยอมมอบตัว แต่ก็ไม่ปรากฏชัดเจนว่ามีการให้แม่ของจ.ส.อ.จักรพันธ์เจรจาเกลี้ยงกล่อม

เวลาประมาณ 21.30 น. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีได้ขอความร่วมมือกับเฟสบุ๊กให้ทำการบล็อกสัญญานเฟสบุ๊กของจ.ส.อ.จักรพันธ์ เพื่อไม่ให้มีการสื่อสารออกสู่สาธารณะ

เวลาประมาณ 22.30 น. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางมายังที่เกิดเหตุ โดยช่วงเวลาดังกล่าวได้เกิดเสียงปืนดังมาจากภายในตัวห้างเทอร์มินอลหลายนัดเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ได้กันประชาชนผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกไปอยู่ในจุดปลอดภัย โดยไม่มีรายงานว่าเสียงปืนที่ดังขึ้นมาจากฝ่ายไหน

เวลาประมาณ 23.35 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามระบุว่า สามารถเข้าคุมพื้นที่ชั้น G ของห้างเทอร์มินอล 21 ได้แล้ว จากนั้นเวลา 23.43 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ซึ่งได้เดินทางมาที่เกิดเหตุได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 20 รายบาดเจ็บ 31 ราย โดยมีผู้บาดเจ็บที่อาการหนักต้องเข้าห้องไอซียู 4 ราย

เวลาประมาณ 01.00 น.วันที่ 9 ก.พ.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ยังคงตรึงกำลังหนาแน่น โดยเชื่อว่าจ.ส.อ.จักรพันธ์ น่าจะลงไปกบดานอยู่บริเวณชั้นล่างของห้างโดยช่วงเวลาดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถทยอยช่วยประชาชนที่ติดอยู่ภายในห้างออกมาได้กว่า 500 คน

เวลา 01.20 น. เจ้าหน้าที่ระบุว่า สามารถรู้พิกัดที่ชัดเจนของจ.ส.อ.จักรพันธ์ ว่า อยู่บริเวณชั้น LG ซึ่งเป็นส่วนที่ตั้งของศูนย์อาหารและฟู้ดแลนด์ และยังสามารถช่วยทยอยนำประชาชนออกมาได้เพิ่มขึ้นแล้วกว่า 1,000 คน

เวลาประมาณ 02.00 น.พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้เข้าไปภายในห้างฯแล้ว พร้อมกับมีการส่งเจ้าหน้าที่หลายชุดเข้าไปด้วย คล้ายกับจะมีการเตรียมปฎิบัติบางอย่าง โดยเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าอาจจะยังมีประชาชนตกค้างอยู่ตามจุดต่างๆภายในห้างฯไม่ต่ำกว่า100 คน

เวลาประมาณ 02.30 น. มีเสียงปืนดังออกมาจากภายในห้างฯหลายสิบนัด ก่อนมีเสียงตะโกนออกมาว่าเคลียร์ และรถพยาบาลที่จอดสแตนด์บายอยู่ด้านหน้าห้างฯ ได้สตาร์ทเครื่องยนต์เตรียมพร้อมเพื่อรอคำสั่งเข้าไปในพื้นที่

เวลาประมาณ 03.00 น.มีการยิงถังแก๊สด้านหลังห้างฯคาดว่าเป็นการกระทำของจ.ส.อ.จักรพันธ์ยิงเพื่อหวังเปิดทางหนี เวลา 03.40 น.มีเสียงปืนดังขึ้นอีก 3-4 นัด โดยไม่ทราบว่าเป็นเสียงปืนจากฝ่ายใด เวลาประมาณ 03.50 น. เจ้าหน้าที่เชื่อว่าจ.ส.อ.จักรพันธ์ยังอยู่ในพื้นที่ของห้างฯ โดยมีการเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 20 ราย และบาดเจ็บ 31 ราย

เวลาประมาณ 04.50 น. “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เดินทางออกจากบริเวณพื้นที่ห้างเทอร์มินอล 21 เวลาประมาณ 05.20 น.มีเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะเหมือนเสียงจะดังมาจากภายด้านข้างของห้าง เวลาประมาณ 07.00 น. รายงานระบุว่ายังคงมีประชาชนติดอยู่ภายในห้างฯ และมีประชาชนถูกยิงเสียชีวิตที่ชั้น G เพิ่มขึ้น รวมตัวเลขผู้เสียชีวิตเป็น 25 ราย และบาดเจ็บ 34 ราย

เวลาประมาณ 07.20 น. เจ้าหน้าที่ได้มีการทยอยนำประชาชนที่ติดค้างอยู่ภายในห้างฯออกมาเป็นจำนวนกว่า 100 กว่าคน ส่วนใหญ่ปลอดภัยแต่มีอาการอ่อนเพลีย เวลา 08.40 น. เจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมาจากห้างชุดสุดท้ายจำนวน 9 คน

กระทั่งมีการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่าได้มีการปฏิบัติการณ์วิสามัญจ.ส.อ.จักรพันธ์ เสียชีวิตแล้วเมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 9 ก.พ. 63 โดยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.ภาค 3 พล.ท.ธัญญา เกียรติสาร แม่ทัพภาค 2 และน.พ.นรินทรรัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดนครราชสีมา

ร่วมกันแถลงข่าวยืนยันการปฏิบัติการวิสามัญจ.ส.อ.จักรพันธ์ เสียชีวิตตั้งแต่เวลา 9.00 น.และสรุปตัวเลขผู้เสียชีวิต ขณะนั้นจำนวน 20 ราย และบาดเจ็บจำนวน 42 ราย พักรักษาตัวโรงพยาบาลจำนวน 21 รายในจำนวนนี้มีอาการสาหัส 9 ราย และกลับบ้านได้แล้ว 21 ราย

เวลา 10.00 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์มาจ.นครราชสีมา และไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลค่ายสุรนารีเป็นจุดแรก จากนั้นได้เดินทางมาเยี่ยมผู้บาดเจ็บและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา

นายกรัฐมนตรีได้แถลงสรุปตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ณ เวลา 9.57 น. วันที่ 9 ก.พ.ว่า มีผู้เสียชีวิต 27 ราย โดยนับรวมจ.ส.อ.จักรพันธ์ ที่ถูกวิสามัญด้วย มีผู้บาดเจ็บเพิ่มเป็น 57 ราย เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลจำนวน 32 ราย อาการสาหัส 12 รายและสามารถกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว 25 ราย ล่าสุดวันที่ 10 ก.พ. 63 เวลา 12.00 น. มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม เป็น 30 ราย

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

ปฏิบัติการณ์กอบกู้สถานการณ์แก้ไขวิกฤติที่ตึงเครียดยาวนานรวมกันกว่า 17 ชั่วโมง นับเป็นเหตุการณ์ระทึกขวัญที่ก่อให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ของจ.นครราชสีมาและประเทศไทยที่จะต้องถูกจารึกไว้อีกยาวนาน
…………

แสดงความคิดเห็น