หอฯขอนแก่นจับมือศูนย์อนามัย7 สร้างแอพพลิเคชั่นสต็อบโควิด-19

วิกฤตโควิดกระทบธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารหนักสุด หอค้าขอนแก่นเปิดแผนช่วย 4 เฟส สร้างมาตรการรับมือด้วย จับมือ ศูนย์อนามัยที่ 7 จัดทำแอพพลิเคชั่น ขอนแก่นสต็อปโควิด – 19 เซฟโซนหรือพื้นที่ปลอดเชื้อ  

นายกมลพงษ์ สงวนตระกูล ประธานหอการค้าจ.ขอนแก่น กล่าวกับ “อีสานบิซ” ถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจของ จ.ขอนแก่น หลังจากได้ประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ว่า ธุรกิจสามารถแบ่งเป็นหลายเซคเตอร์โดยตนแบ่งเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบมาก กระทบปานกลางและกระทบน้อย

ทั้งนี้โดยส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดได้แก่ โรงแรมและการท่องเที่ยว โดยการมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทำให้มีการปิดเส้นทางการเดินทางเข้ามาขอนแก่นทั้งหมด

แม้แต่เครื่องบินยังเหลือเปิดบริการเพียงแค่ 2 ไฟล์/วัน เท่านั้น ทำให้โรงแรมที่พักเหลือเป็นเท่ากับศูนย์ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างมาก

ส่วนธุรกิจที่กระทบปานกลาง ซึ่งที่จริงก็หนักเหมือนกันได้แก่กลุ่มร้านอาหาร ซึ่งจะต้องใช้วิธีการสั่งไปทานที่บ้านหรือ “เดลิเวอรี่” ไม่มีการนั่งในร้าน จึงต้องมีการปรับตัวอย่างมาก

“หอการค้าฯได้จัดประชุมทีมเดลิเวอรี่โลคอลขอนแก่นว่าจะช่วยกระตุ้นอย่างไร ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ซึ่งเป็นสถานที่รวมของคนจำนวนมากก็เปิดไม่ได้ ร้านค้าภายในห้างฯ ยกเว้น ร้านเดลิเวอรี่ ร้านขายยา ซุปเปอร์มาเก็ต”นายกมลพงศ์กล่าวและว่า

หอการค้าฯได้ดำเนินการและเสนอแนวคิดในการแก้ไขปัญหา โดยแบ่งเป็น 4 เฟส เฟสแรกเราเริ่มคุยกันตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาฯต่อเนื่องต้นเดือนมี.ค.ในการยกระดับมาตรฐานผู้ประกอบการขอนแก่น ร่วมกับศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น

นายกมลพงศ์กล่าวอีกว่า หอการค้าฯได้เข้าไปทำมาตรฐานด้านสาธารณสุขกับกลุ่มธุรกิจโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ศูนย์ประชุมฯ 7- 8 เซ็คเตอร์ พอเฟสสองก็เป็นช่วงเริ่มมีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“เราได้เข้าไปคุยกับท่านผู้ว่าฯ ว่าจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้โดยไม่กระทบกับด้านสาธารณสุข ยกตัวอย่างร้านอาหาร

นอกจากแบบเดลิเวอรี่ เปิดได้แต่นั่งห่าง ๆแล้วยังมีสำหรับส่วนตัวได้มั่ย เพื่อให้มีบรรยากาศร้านค้า ร้านวัสดุก่อสร้าง แทนที่จะปิดหมดเลย ขอเดลิเวอรี่ได้มั้ย?”นายกมลพงษ์กล่าว

ประธานหอการค้าจ.ขอนแก่น กล่าวอีกว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่าน มาจังหวัดก็ได้ออกประกาศอนุญาตให้ร้านวัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ สามารถเปิดให้บริการแบบจำหน่ายออนไลน์ได้ตามที่หอการค้าฯเสนอไป

“เราพยายามที่จะดูว่าธุรกิจใด ได้รับผลกระทบ หากผู้ประกอบการรายใดมีปัญหาต้องการให้เราช่วยเหลือ สามารถแจ้งมาที่หอการค้าได้ เราจะทำอย่างไรที่จะทำให้สาธารณสุขกับการค้าสามารถเดินไปได้”นายกมลพงศ์กล่าว

นายกมลพงศ์กล่าวว่า ตนยังได้พูดคุยถึงปัญหาผลกระทบที่เกี่ยวข้องไปยังพนักงานหรือลูกจ้าง โดยหอการค้าฯจะได้หารือกับแรงงานจังหวัด ประกันสังคมจังหวัดที่จะหาวิธีการในการแบ่งเบาภาระให้กับลูกจ้างและผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจและได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจ.ขอนแก่น กรรมการผู้จัดการโรงแรมราชาวดี ได้หารือร่วมกับนายจักรกฤษณ์ ศิริพานิช อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กรรมการผู้จัดการโรงแรมบุษราคัม  นายธนัท โฆษะวิสุทธ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวฯผู้บริหารโรงแรมโฆษะ

“โรงแรมยังไม่ได้ถูกสั่งปิด หากผู้ประกอบการปิดเองจะไม่ได้รับการชดเชย เราต้องเข้าไปคุยกัน หลายอย่างเข้าใจว่านโยบายไม่ได้ควบคุมได้หมด แต่อย่างน้อยก็เป็นเสียงหนึ่ง กลุ่มหนึ่งไม่ปิดเหมือนปิด อยากให้รัฐชดเชย”นายกมลพงศ์กล่าว

ประธานหอการค้าจ.ขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับเฟสสุดท้าย ไซเคิล ทำอย่างไรกระตุ้นไม่ได้ แต่จะทำอย่างไรเมื่อพีคไปสุดทางแล้ว ทำอย่างไรจะกลับมาแบบไม่เป็น แนวยูเชฟ เราทำงานกับน.พ.ชาตรี เมธาธราทิป ผอ.สำนักอนามัยที่ 7 จัดทำแอพพิเคชั่นขอนแก่นสต็อป โควิด 19 ในการสร้างมาตรฐานสาธารณสุข เช่น ล้างมือบ่อย มีการตรวจเช็คอุณภูมิทุกวัน มีการรายงานการติดตามสุขภาพ เป็นต้น

หอการค้าเชื่อมั่นว่า ผู้ประกอบการท้องถิ่นของเราสามารถเป็นมาตรฐานได้ ไม่ใช่เฉพาะห้างใหญ่ และสตัทฟู้ด จะเป็นเสน่ห์และเป็นจุดแข็งของเรา เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เขาจะเลือกมาเที่ยวหรือประชุมจังหวัดที่มีความปลอดภัย และหากขอนแก่น สามารถชูเรื่องนี้ได้ก็จะเป็นจุดขายได้เลย

นายกมลพงศ์ กล่าวอีกว่า แอพพิเคชั่นขอนแก่นสต้อปโควิด 19 เปิดใช้แล้ว มีร้านอาหาร โรงแรมผู้ประกอบการเดลิเวอรี่ เราได้เปิดอมรม เดลิเวอรี่ ช่วงแรกเชิญมาอบรมหอการค้าฯ ในช่วงแรก แต่ปัจจุบันเรากำลังทำระบบการอบรมแบบออนไลน์

“เราจะมีการประเมินตนเอง ประเมินร้านค้า และเมื่อดำเนินการแล้ว เราจะมีใบประกาศให้ มีสติกเกอร์ หรือเข็มกลัดเพื่อให้ผู้รับอาหารก็จะได้สบายใจว่าปลอดภัย สบายใจทั้งผู้รับและผู้ส่ง ขอนแก่นก็จะมีจุดแข็งที่ชูเป็นจุดขายได้”นายกมลพงศ์กล่าว

แสดงความคิดเห็น