ททท.ปลุกเที่ยวกลุ่มสนุก นครพนมปันสุขลดทั้งจังหวัด7วัน

ททท.นครพนม จับมือหอการค้าฯและสมาคมท่องเที่ยวฯ ฟื้นท่องเที่ยวกลุ่มสนุก หนุนเอกชน 18 แห่งรวมตัวจัดตั้งสมาคมการค้าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีสานจัดทริปเที่ยวอีสาน ชูจุดแข็งแหล่งเที่ยวพลังแห่งศรัทธา ตามรอยพญานาค ทิวทัศน์แม่น้ำโขง โบสถ์คริสตจักร และอารยะสงฆ์

ดีเดย์ 7-13 ก.ค. เปิดแคมเปญมหกรรรม “นครพนมปันสุข” บวงสรวงใหญ่พญาศรีสัตตนาคราช ลดกระหน่ำทุกอย่าง 7-77 % โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร อสังหาฯ รถยนต์ มอเตอร์ไซต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าฯลฯทั้งจังหวัด 7 วัน 7 คืน หวังฟื้นชีวิตท่องเที่ยวกลับคืนมา  

นายเฉลิมชัย รุจิวรารัตน์ ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.นครพนม (นครพนม มุกดาหารและสกลนคร) กล่าวว่า ในส่วนของททท.ช่วงโควิด19 เราเวิร์คฟอร์มโฮม มีการประชุมผ่านวิดิโอคอนเฟอเร้นท์กันตลอด มีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการว่า หลังจากโควิด 19  เราจะทำอะไร เราไม่ใช้คนไข้ติดเตียง

เรามีการหารือร่วมกับสมาคมต่างๆในภาคอีสานมีการจัดตั้งสมาคมการค้าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ ที่เกิดจากการรวมตัวกันของ 18 บริษัทเอกชนภาคอีสาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคอีสาน และจัดทริปแรกไปแล้วเมื่อวันที่ 15 มิย.ที่ผ่านมาสตาร์ทจากบุรีรัมย์ไปศรีสะเกษและยังมีอีกไม่ต่ำกว่า 20 ทริป”นายเฉลิมชัยกล่าว

ผอ.ททท.สนง.นครพนม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ททท.ยังได้เตรียมดำเนินการตามแพ็คเก็จที่รัฐบาลสนับสนุน เราไปเที่ยวกัน กำลังใจและปันสุข ที่จะเริ่มช่วงเดือนกรกฎาคม เป็นต้นไป โดยจะเริ่มให้ลงทะเบียนเร็วๆนี้ เป็นมาตรการคลายล็อคระยะที่ 5 เป็นภาพรวมนโยบายภาครัฐ ช่วยเหลือซ่อมสร้าง เยียวยา โดยททท.นครพนมมีกิจกรรมร่วมกับ 3 จังหวัด เชิญผู้ว่าฯและสาธารณสุขจังหวัดนครพนม สกลนคร และมุกดาหาร พูดเรื่องมาตรการการควบคุมโรค ร่วมกับผอ.ภูมิภาคอีสานของการท่องเที่ยวที่จะอธิบายเรื่องการท่องเที่ยวแบบ New Normal  มาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety& Health Administration) เพื่อให้ความเชื่อมั่นว่ามาเที่ยวพื้นที่เราแล้วปลอดภัย เป็นการติดอาวุธให้ผู้ประกอบการ

“โจทย์ของท่องเที่ยวกลุ่มสนุก(สกลนคร นครพนมและมุกดาหาร) จะเน้นนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เป็นกลุ่มความเชื่อ ความศรัทธา แต่เราทำอย่างไรที่จะสามารถขยายไปกลุ่ม Gen y ที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 35 ปี เป็นวัยเริ่มต้นทำงานให้คนกลุ่มนี้มาเที่ยวเส้นทางเรา”นายเฉลิมชัยกล่าว

นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ความโดดเด่น 3 จังหวัด จะเป็นการมาท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ โดยเฉพาะที่จ.นครพนม เรามีเส้นทางจักรยานริมน้ำโขง ความชิวของตัวเมืองดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้เดินทางและจะต่อยาวไปถึงอ.ธาตุพนม เราจะต้องกระตุ้นท่องเที่ยวใหม่ 3 จังหวัดขายรวมกัน ตามรอยพญานาค เส้นทางพลังศรัทธาคริสต์จักร ซึ่งโดดเด่นชัดเจน

“เรามีโบสค์นักบุญอันนา นครพนม มีมิสซังท่าแร่ สกลนคร มีโบสถ์คริสต์วัดสองคอน มุกดาหาร เป็นโบสถ์คริสต์ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเรายังมีอารยะสงฆ์ทางพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงหลายรูปในพื้นที่ของเรา”นายเฉลิมชัยกล่าว

ผอ.ททท.นครพนม กล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายท่องเที่ยวภาคอีสานเป็นคนไทย มาตรการเยียวยาพยายามกระตุ้นอีสานเที่ยวอีสาน กลุ่มสำคัญและค่อนข้างใหญ่ สามารถท่องเที่ยวได้ทันที เรามีนโนบายกระตุ้นให้บริษัทท่องเที่ยวได้ทำโดยสนับสนุนมาตรการเป็นพิเศษ และการลงไปเยียวยาซ่อมสร้าง

“กลางเดือนมิถุนายนฯ เราเริ่มแล้ว ท่องเที่ยวเรามีหลายทริปไม่น้อยกว่า 20 ทริป มีทริปชุมชนด้วย เพื่อกระจายไปช่วยผู้ประกอบการ เราอยากจะเชิญชวน นักท่อเงที่ยวอย่าเพิ่งคิดไปเที่ยวต่างประเทศ มาช่วยเหลือผู้ประกอบการนักท่องเที่ยวอีสาน และนักท่องเที่ยวเมืองไทยด้วยกัน”นายเฉลิมชัยกล่าว

นายสมนาม เหล่าเกียรติ ประธานหอการค้า จ.นครพนม กล่าวว่า ในช่วงการระบาดของโควิด 19 ทำให้เกิดผลกระทบแบ่งเป็น 3 ช่วง ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย เศรษฐกิจประเทศไทยหยุดไปเลย มาตรการต่างๆ ไม่สามารถรวมตัวกันได้ เราให้ความสำคัญกับสาธารณสุข  80 % เศรษฐกิจ 20 %

ช่วงที่สองป้องกันไม่ให้มีการแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เราเน้นสาธารณสุข 60 % เศรษฐกิจ 40 % และช่วงที่สามระยะฟื้นฟู เราไม่มีการติดเชื้อติดต่อกันมีระยะเวลาพอสมควร แต่เป็นช่วงที่พวกเราต้องติดหนี้มากขึ้น จะแบ่งเป็นเศรษฐกิจ 80 สาธารณสุข 20 %

ประธานหอการค้า จ.นครพนม กล่าวว่า นครพนมจะมีการจัดบวงสรวงองค์พญาศรีสัตตนาคราชฯ วันที่ 7 เดือน 7 ทุกปี โดยจะจัดยิ่งใหญ่มาก เป็นความร่วมมือระหว่างหอการค้านครพนมกับ 13 องค์กร โดยปีนี้เราให้ชื่องานมหกรรมนครพนมปันสุข โดยจะประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้มาเที่ยวนครพนม ที่จะลดกระหน่ำทุกอย่างทั้งเมืองตั้งแต่ 7 % ถึง 77 % โดยวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นศก.

“เราได้เชิญผู้ประกอบการ ด้านต่างๆมาร่วมปรึกษาหารือ ด้านบริการ โรงแรม ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว ร้านของฝาก ด้านที่สองอสังหาฯบ้านอาคารพาณิชย์ ด้านอุตสาหกรรม รถยนต์ มอเตอร์ไซต์ อุปกรณ์การเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า ร้านซุปเปอร์มาเก็ตจะมีการทำราคาลดแลกแจกแถม7วัน7คืนเต็มที่”นายสมนามกล่าว

ประธานหอการค้า จ.นครพนม กล่าวว่า กิจกรรมนี้เราใช้งบประมาณของรัฐไม่มาก แต่ใช้ความร่วมมือของผู้ประกอบการอยู่ร้านตัวเอง เดินไปตรงนั้นก็น่าสนใจ ให้คนรอบข้างมาซื้อของ จังหวัดอื่นมาจับจ่ายใช้สอย องค์พญาศรีสัตตนาคราช ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มาก กิจกรรมแบบท่องเที่ยวแบบ “นิวนอร์มัล” เราจะมีนางรำมากกว่า 500 ชีวิต โดยททท.นครพนมเป็นคนคลีเอทให้ใช้ชื่อ “นครพนมปันสุข”

“กลุ่มเป้าหมายเราเป็นคนในภาคอีสานเป็นหลัก เราจัดมาปีที่ 4 ทุกปีเรามีดาราดัง มาร่วมรำด้วย แต่ปีนี้เราไม่ได้เชิญดารา แต่จะเน้นอดีตนางงามนครพนมในการโปรโมท”นายสมนามกล่าว

นายสมนาม กล่าวถึงมาตรการของรัฐในการสนับสนุนการท่องเที่ยวว่า นครพนมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สุด พระธาตุประจำวัดเกิด 7 วัด สวยที่สุดสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งที่สามเชื่อมโยงไปไทยลาวและจีนตอนใต้ เส้นทางริมฝั่งโขง นครพนมเกิดผลกระทบช้ามากที่สุด เดิมนครพนมไม่มีใครรู้จัก และมาตรการของรัฐที่สนับสนุนการท่องเที่ยวจะเกิดผลในทางบวกต่อการท่องเที่ยวแน่นอน

นายชาญยุทธ์ อุปพงษ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จ.นครพนม  และนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.นครพนม กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด 19 ธุรกิจท่องเที่ยวอาการหนักกว่าทุกภาคส่วน ตัวเลขเป็นศูนย์ แต่กำลังใจของเราเกินร้อย โดยเฉพาะนครพนม เราได้รับกำลังใจจากราชการโดยเฉพาะ ททท. สนับสนุนด้านวิชาการให้ผู้ประกอบการหลายมาตรการออกมาพยุงให้เราอยู่ได้

ผลกระทบที่เกิดขึ้นรุนแรงพอสมควรแต่นครพนมยังไม่เท่าไหร่ ไม่หนักเท่าจังหวัดท่องเที่ยวหลัก อย่างภูเก็ต กระบี่ เชียงใหม่ ที่น่าเห็นใจเขามาก นครพนมผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร ทัวร์ ร้านของฝาก ส่วนใหญ่เป็นคนท้องถิ่น และโรงแรมเราไม่ได้ใหญ่มาก ใหญ่สุด 120 ห้องคือ โรงแรมฟอร์จูน ของกลุ่มซีพีซึ่งเป็นธุรกิจขนาดใหญ่มากคงไม่ต้องห่วงเขามากนัก

ธุรกิจท่องเที่ยวนครพนมส่วนใหญ่บริหารกันเองภายในครอบครับ มีผลกระทบเราก็พอหายใจได้ แต่หลายภาคส่วนที่เป็นองค์ประกอบธุรกิจ ตนห่วงรถตู้ รถนำเที่ยว ซึ่งมีบุญคุณกับการท่องเที่ยว ถ้าไม่มีเขามาไม่ได้ คนกลุ่มนี้ไม่ได้ลงทุนเงินสด ต้องผ่อน ดาวน์ มีผลกระทบรุนแรง

นายชาญยุทธิ์ กล่าวอีกว่า สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวฯ ได้ทำหน้าที่ประสานงานกับภาครัฐตลอด เราพยายามจะเข้าไปใช้เงินกู้ อัตราดอกเบี้ยต่ำ หรือ “ซอฟท์โลน”ที่ยื่นขอไปทั้งประเทศจำนวน 3,000 กว่ารายจะได้ประมาณ 30 ราย ผู้ประกอบการไม่ได้ไปขอเราไปกู้เสียดอกเบี้ย เพื่อพยุงธุรกิจที่กำลังได้รับผลกระทบให้สามารถไปต่อได้ แต่นครพนมตนทราบว่ายังไม่มีใครสามารถกู้ได้เลยแม้แต่รายเดียว

นครพนม ได้จัดการบริหารเพื่อความปลอดภัย โดยกระทรวงสาธารณสุขได้วางหลักเกณฑ์เพื่อเปิดทำธุรกิจเราไม่ต้องติดจากนักท่องเที่ยวและนักท่องเที่ยวที่มาก็ปลอดภัย เราจึงได้ร่วมมือกับภาคเอกชนและททท. เราทำ “นครพนมสแตนดาร์ด” และมีมาตรฐาน SHA หลายแห่งแล้ว นครพนม ปลอดภัยปัดกวาดเมืองไว้พร้อมแล้ว เราขยับขึ้นมาแล้วเราจะปันความสุขให้นักท่องเที่ยวบ้าง

นายชาญยุทธ์ กล่าวอีกว่า นครพนมได้รับประกาศจากกรมสุขภาพจิต และสนง.สถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2555 เป็นจังหวัดความสุขมากที่สุดในประเทศ ซึ่งจนถึงปีนี้ก็ยังไม่ได้หายไปไหน แต่ยิ่งเพิ่มมากขึ้น เราเป็นเมืองแห่งความสุข เรามีโครงการปันสุขให้กับคนที่มานครพนม ลดแลกแจกแถม ตลอดจนการบริการต่างๆ โรงแรมที่พัก ร้านอาหาร บริษัทน้ำเที่ยว จะมีการลดราคา

“เราจะประชุมร่วมระหว่างภาคบริการการท่องเที่ยวทั้งกลุ่มโรงแรม ของฝาก ฯลฯ กับททท.เพื่อตกลงว่าเราจะมีมาตรการปันสุขอย่างไร เพื่อจูงใจให้นักท่องเที่ยวมานครพนม เราเป็นเมืองชายแดน ติดกับแขวงคำม่วนสปป.ลาว มีวิวแม่น้ำโขงระยะทาง 170 กิโลเมตรการท่องเที่ยววิถีน้ำโขงอยู่กับธรรมชาติ”นายชาญยุทธิ์กล่าว

นายชาญยุทธ์กล่าวว่า นครพนมเน้นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ให้ทุกคนมาฟอกปอดที่นครพนม และมาดูแลสุขภาพ เราแบ่งท่องเที่ยวเป็นสองโซน คือภายในจังหวัด และทางน้ำโขง มีการจัดประชุมในเรือ ที่พาชมวิวสองฝั่งโขง และเรือจะไปจอดในสปป.ลาว เพื่อซื้อของและกลับมาได้

“นครพนม เป็นประตูสู่อินโดจีนไปลาว เวียดนาม จีน และออกทะเลได้ใกล้เพียง 300 กม. ในอนาคตหากพัฒนาเส้นทาง อาร์ 12 เสร็จสิ้นจะสะดวกมากยิ่งขึ้น นครพนมจะเป็นฮับมาวันเดียวเที่ยวได้ สามประเทศ มื้อเช้านครพนม มื้อเที่ยง คำม่วน สปป.ลาว และมื้อเย็นอาหารทะเลกวางบิงหรือ ฮาติงห์ เวียดนาม

เสน่ห์นครพนม คือมีการท่องเที่ยวหลากหลาย ภายในจังหวัดก็มีวิถีชีวิตชุมชน เรามีชนเผ่า 18 ชนเผ่าอาจจะมากกว่าเชียงใหม่ สนง.ททท.และกรมท่องเที่ยวก็ไปส่งเสริม น่าเที่ยวมาก”นายชาญยุทธ์กล่าว

นายชาญยุทธ์ กล่าวถึงการสนับสนุนของรัฐ ว่า แพ็คเก็จที่ออกมานั้นถือว่าเป็นการกระตุ้นผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้ระดับหนึ่งแต่ถามว่าระยะยาวคงไม่ได้ เราวิเคราะห์ว่า คนจะตื่นตัวมาเที่ยวขนาดไหนยังตอบไม่ได้จะหมุนเวียนเศรษฐกิจเพียงใด แต่เม็ดเงินที่ลงมาตรงไหนบ้าง ใครได้บ้างคงไม่ทั่วถึงแน่นอนแต่ก็ยังดีกว่าไม่มีมาตรการออกมา นครพนมมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมีเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นสปป.ลาว เวียดนาม ข้ามมาเรากระทบไม่มากนัก พอประกาศเปิดเมืองเราก็รับได้ทันทีไม่ต้องรออะไร พร้อมอยู่แล้ว

  ……………………

ลิ้งก์วีดีโอ

 

 

แสดงความคิดเห็น