โฆษก สปสช. แจง ATK ลงชื่อขอรับชุดตรวจโควิด ผ่านแอปฯเป๋าตัง เริ่มส่งชุดตรวจให้ สสจ. รอรับ 16 ก.ย.นี้

โฆษก สปสช. ชี้แจงกรณีลงทะเบียนขอรับชุดตรวจโควิด (ATK) ผ่านแอปฯเป๋าตัง ย้ำให้พื้นที่เสี่ยงก่อนที่จะเริ่มกระจายให้ สสจ.ในพื้นที่ต่างๆ สามารถรับได้ตั้งแต่ 16 กันยายน เป็นต้นไป

 

 

ทันตแพทย์ อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และโฆษก สปสช. กล่าวถึงแนวทางการกระจายชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน ( Antigen test kit (ATK) จำนวน 8,500,000 ชุด ว่า จะกระจายแจกให้กับประชาชนทั่วประเทศ

เบื้องต้นเน้นกระจายให้กับพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวดก่อน ซึ่งจะส่งชุดตรวจไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อให้พิจารณาแจกจ่ายให้กับประชาชน คาดว่าสัปดาห์นี้จะเริ่มกระจายไปพื้นที่ต่างๆ ได้ โดยวิธีการกระจายแบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ ชุมชน สาธารณสุขใกล้บ้านและร้านยาที่เข้าร่วมโครงการกว่า 400 แห่ง ซึ่งประชาชนจะสามารถเริ่มรับชุดตรวจได้ในวันที่ 16 กันยายนนี้ เป็นต้นไป

ประชาชนที่มีแอปพลิเคชันเป๋าตัง สามารถกรอกข้อมูลขอรับชุดตรวจและตรวจสอบจุดรับชุดตรวจ ATK ผ่านแอปเป๋าตังได้ โดยแสดงคิวอาร์โคดในแอปพลิเคชั่นเพื่อรับชุดตรวจได้ทันที จำนวน 2 ชุดต่อคน และเมื่อได้รับชุดตรวจสามารถใช้ตรวจได้ทันที โดยให้บันทึกผลตรวจในแอปเป๋าตัง ซึ่งหากผลตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด -19 สามารถกดลิงค์ในแอปเป๋าตังเพื่อสมัครเข้าสู่ระบบการรักษาใกล้บ้านได้ทันที

สำหรับประชาชนที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หรือแอดไลน์ สปสช. หรือ facebook สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

แสดงความคิดเห็น