ขอนแก่น เกษตรกรปลูกต้นหอม ฝนตกกระทบใบและหัวลากเน่า

27 ก.ค.66 นายหอม พงษ์โคกสี  อายุ 64 ปี เกษตรกรชาวบ้านเลิง ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น พาผู้สื่อข่าวไปดูแปลงปลูกต้นหอมที่ว่างเปล่าลง   หลังก่อนหน้านี้ได้ปลูกต้นหอมไว้จำนวนกว่า 2 ไร่  ก่อนจะเร่งเก็บเกี่ยวออกจากแปลง  เหลือไว้ไม่เพียงไม่กี่ต้น  เนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องในช่วงนี้   ทำให้ต้นหอมใบแห้งเหี่ยวและเหลืองตายเนื่องจากเจอทั้งแดดและฝน   จึงเสี่ยงต่อการติดเชื่อรา  เป็นโรคหัวและลากเน่า   เกษตรกรจึงต้องเร่งเก็บไปกักไว้ที่โรงเก็ฐผักภายในบ้าน   เพื่อนำไปใช้เป็นพันธุ์ไว้ปลูกหลังหน้าฝนแทน   บางส่วนเก็บขายแต่ก็ไม่ได้กำไร  เนื่องจากผักไม่สมบูรณ์

 นายหอม พงษ์โคกสี  เล่าว่า เมื่อช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง  ทำให้ต้นหอมที่ปลูกไว้  ใบเริ่มลวกไหม้และเหี่ยวลง  สาเหตุมาจากเจอแดดและฝนในช่วงกลางวัน  ตนและครอบครัวจึงจำเป็นต้องเร่งเก็บผักเพื่อนำไปขาย  บางส่วนเก็บไว้เพื่อทำพันธุ์   เพราะหากช้ากว่านี้  หัวและรากอาจจะเน่าเสียหาย  ซึ่งต้นหอมทั้งหมดได้ซื้อหัวมาจากที่อื่นในราคากิโลกรัมละ 80 บาท    ตอนนี้ยอมรับว่าขาดทุน  เนื่องจากที่ปลูกไว้ทั้งหมดจำนวนกว่า 2 ไร่  ขายไปได้เพียง 20 กิโลกรัมเท่านั้น  ถ้าคิดเป็นเงิน ก็ไม่ถึง 2,000 บาทด้วยซ้ำ  ส่วนที่เหลือเก็บไว้เพื่อรอปลูกในครั้งต่อไป

เช่นเดียวกับที่แปลงปลูกต้นหอมของนางทองหยด  สีผา อายุ 55 ปี  ชาวบ้านเดียวกัน   ที่พึ่งได้ปลูกต้นหอมได้ประมาณ 2 อาทิตย์ ในพื้นที่กว่า 4 ไร่ และกำลังช่วยกันเก็บวัชพืชออกจากแปลงผัก    โดยเล่าว่า  ตอนนี้ต้องรอดูท่าทีว่าฝนจะตกลงมาหนักมากน้อยเพียงใด  ยอมรับว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคใบแห้งเหี่ยว และหัวรากเน่า  เพราะการที่ปลูกต้นหอมหน้าฝนจะไม่เหมือนกับหน้าหนาว  เนื่องจากปลูกหน้าฝนถึงจะได้ราคาดี  แต่ใบจะไม่สวยเท่ากับปลูกในหน้าหนาว  ตอนนี้ตนลงทุนไปประมาณ 2 หมื่นบาท  ต้องรอลุ้นว่าจะได้ผลกำไรมากน้อยขนาดไหน  เพราะตอนนี้ราคาต้นหอมรับซื้อที่ราคาสูงพอสมควร  เนื่องจากต้นหอมกำลังขาดตลาด  ถ้าทำผลผลิตรได้  ก็ถือว่าเป็นความโชคดีอย่างมากของเกษตร

แสดงความคิดเห็น