รถไฟฟ้ารางเบา (LRT) ขอนแก่นคืบเตรียมเฟส 2 เปิดซองประมูลปี 63

ขอนแก่น เดินหน้า LRT เฟส 2 สายตะวันออก – ตะวันตก (มะลิวัลย์) “เยอรมันฯ” และ “เช็กฯ” สนร่วมทุน คาดปลายปี 63 เปิดซอง เงื่อนไขทีโออาร์ ต่างชาติต้องตั้งโรงงานในขอนแก่นเพื่อเผยแพร่ความรู้ระบบราง

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ผู้ร่วมก่อตั้งเคเคทีเอส กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา(แอลอาร์ที) เป็นเส้นทางแรก สายเหนือ-ใต้ช่วงบ้านสำราญ-บ้านท่าพระ จ.ขอนแก่น จำนวน 18สถานี ระยะทาง26กม. วงเงิน 15,000 ล้านบาทว่า

ขณะนี้โครงการ อยู่ระหว่างรอคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.)อนุมัติภายในเดือนนี้ และคาดว่าจะหาตัวผู้รับจ้างก่อสร้างภายใน2-3เดือนและจะเริ่มก่อสร้างภายในปลายปีนี้  ส่วนโครงการต่อเนื่องในเส้นทางที่ 2 เชื่อมต่อตะวันออก-ตะวันตกของเมืองขอนแก่น งบประมาณ 15,000 ล้านบาทนั้น จะเริ่มเปิดประกวดราคาภายในปี 63

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย

นายสุรเดช กล่าวต่อว่าสำหรับโครงสร้างราคารถไฟฟ้านั้นบริษัท ขอนแก่น ทรานซิทซิสเท็มส์ หรือ เคเคทีเอส (KKTS) ได้ให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  (สนข.) ศึกษาโครงสร้างราคาโดยเปรียบเทียบการศึกษาราคาของระบบขนส่งภายในจังหวัดเพื่อให้ประชาชาสามารถใช้งานได้ราคาไม่ไกลตัวมากนัก เบื้องต้นได้ขอสรุปราคาค่าโดยสาร  17-20 บาท คาดการณ์ปริมาณผู้ใช้อยู่ที่ 60,000 เที่ยวต่อวัน

ส่วนด้านการลงทุนนั้นทาง เทศบาลจะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด ร่วมถึงเรื่องการจัดหาขบวนรถมาใช้บริการนั้น ขณะนี้มีบริษัทต่างชาติได้แก่ประเทศจีน เยอรมัน และเช็ก สนใจในการลงทุนด้านงานระบบ อยู่ระหว่างการพิจารณาของเทศบาล จะใช้ขบวนรถ จำนวน 15 ขบวน โดยมีขบวนละ 3 ตู้ ซึ่งใน 1 ขบวน สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ 180 คน

ซึ่งทางเทศบาลเมืองขอนแก่นได้ระบุในทีโออาร์ว่าหากบริษัทต่างชาติที่มาลงทุนงานระบบและขบวนรถนั้นต้องตั้งโรงงานประกอบรถไฟฟ้าในไทยเพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านรถไฟฟ้าให้แก่คนไทยด้วย ซึ่งบริษัทหลายรายก็ยอมรับซึ่งคาดว่าจะได้ตัวภายในปีนี้เช่นกัน

ปรับปรุงเรื่องจาก daily news

Facebook Comments