โคราชชง “กุดจิก” ปั้น “ท่าเรือบก” ฮับขนส่งภูมิภาค

โคราชชง “กุดจิก” โครงสร้างพื้นฐานพร้อมปั้น “ท่าเรือบก” ฮับขนส่งภูมิภาค แย้มศักยภาพเหนือขอนแก่น

วันที่ 28 สิงหาคม 2561 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องประชุมมูลนิธิท้าวสุรนารี ชั้นล่างศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมเตรียมข้อมูลการพัฒนาท่าเรือบก(Dry Port) ใน จ.นครราชสีมา เพื่อนำไปสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ในภูมิภาค

โดยมีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยหน่วยภาครัฐ หอการค้า สภาอุตสาหกรรม สถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ร่วมประชุมหารือในวาระการเตรียมข้อมูลนำเสนอโครงการก่อสร้างศูนย์รวบรวมตู้คอนเทนเนอร์และเปลี่ยนโหมดขนส่ง Korat ICD(Inland Container Depot) หรือท่าเรือบก ให้กับ ดร.สมพงษ์ ปักษาสวรรค์ หัวหน้าโครงการฯ และผู้เกี่ยวข้องจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดำเนินแผนแม่บทการพัฒนาท่าเรือบก และนัดหมายกลุ่มเป้าหมายมาร่วมประชุมรับฟังความเห็น

เพื่อนำไปสู่การเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท่ามบรรยากาศค่อนเคร่งเครียด เนื่องจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย ซึ่งรับดำเนินการศึกษาหาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการพัฒนาธุรกิจท่าเรือบก ระบุจังหวัดขอนแก่นมีความเหมาะสมที่สุด จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องหาข้อมูลมานำเสนอสร้างความน่าเชื่อถือของจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีศักยภาพเป็นโครงข่ายการคมนาคม 20 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ได้รับเลือกเป็นอันดับแรก

นายวิเชียร เปิดเผยว่า ในการประชุม ครม.สัญจรที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา จังหวัดนครราชสีมาได้เสนอโครงการท่าเรือบก เพื่อขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการให้กระทรวงคมนาคมรับข้อเสนอดังกล่าว นำไปพิจารณาศึกษาหาความเหมาะสม

“จังหวัดนครราชสีมามีความเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง โดยมีโครงการรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูงผ่านพื้นที่ จึงมีศักยภาพรองรับการขนส่งสินค้าระบบราง เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานรองรับการเป็นศูนย์กลางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากข้อมูลล่าสุดมีโรงงานอุตสาหกรรมจำนวนกว่า 2,000 แห่ง และ 700 แห่งผลิตสินค้าเพื่อการส่งออกไปต่างประเทศ เดิมต้องลำเลียงสินค้าใส่รถบรรทุกนำไปส่งปลายทางท่าเรือแหลมฉะบัง และท่าเรือมาบตาพุด เพื่อเป็นการลดต้นทุน ความเสี่ยงด้านโลจิสติกส์ ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน หากจัดพิธีศุลกากรแบบครบวงจรและเปลี่ยนระบบขนส่งจากล้อยางเป็นระบบราง สู่การเชื่อมโยงการขนส่งสินค้าสู่ท่าเรือ ขณะเดียวกันสินค้าจากต่างประเทศ ก็ลำเลียงขึ้นรถไฟมา จ.นครราชสีมา ผ่านท่าเรือบกและผ่านกระบวนการศุลกากร สามารถขนส่งสินค้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ทันที”

นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมาได้เตรียมพื้นที่ก่อสร้างที่สามารถขยายกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งมีตัวเลือกในพื้นที่ ต.กุดจิก อ.สูงเนิน และอ.สีคิ้ว อานิสงส์หากตั้งท่าเรือบกสำเร็จ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมส่งออกสินค้าในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง ข้อมูลที่เตรียมนำเสนอรับรองมีทีเด็ดสามารถเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ เพื่อตั้งท่าเรือบกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้อย่างแน่นอน

ปรับปรุงเรื่องจาก มติชน

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สสจ.ขอนแก่น รับมอบวัสดุทันตกรรม ขยายโอกาสให้คนชนบทเข้าถึงบริการทันตกรรม... นพ.สสจ.ขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ รพ.ชนบท เข้ารับมอบเก้าอี้ทำฟัน (Dental Unit) จาก รมว.สาธารณสุข ไว้ไปบริการให้ทันต่อความต้องการของประชาชน นายแพทย์สม...
เขื่อนอีสานวิกฤต น้ำเหลือใช้ 5-8% แล้งยาวฉุดเกษตร-ส่งออก... เขื่อนอุบลรัตน์-สิรินธร-จุฬาภรณ์วิกฤตหนัก เหลือน้ำใช้ 5-8% กรมอุตุฯเตือนปีนี้ฤดูร้อน-แล้งมาเร็วและนานกว่าทุกปี อุณหภูมิจะพุ่งอีก 1-2 องศา ขอนแก่นหนักส...
โคราชแชมป์อีสานยอดจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลปี’ 61 สูงสุดในภูมิภาค... กลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยข้อมูลปี 2561 (ม.ค-ธ.ค.) มีสถิติการจดทะเบียนรถใหม่ทั่วประเทศรวม 3,093,791 คัน แบ่งเป็นประเภท...
เปิดแถลงการณ์ภาคีองค์กรชุมชนอีสาน ค้าน พ.ร.บ ข้าว ระบุ อย่าฆ่าชาวนาทั้งเป็น... วันที่ 18 ก.พ. 62 ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน ได้จัดงานแถลงข่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ. ข้าว ว่า ตามที่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (...