“บิ๊กโจ๊ก” นำทีมบุกตลาดเซฟวันโคราช ยึดสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มูลค่ารวม 25 ลบ.

บช.สตม.นำกำลังกว่า 100 นาย กวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดเซฟวัน ตลาดใหญ่กลางเมืองโคราช ยึดของกลาง 1.3 หมื่นชิ้นกองมหึมา มูลค่า 25 ล้านบาท

เมื่อช่วงเวลา 21.00-23.00 น.คืนวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) นำกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับตำรวจภูธรภาค 3 และ ตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา กว่า 100 นาย ปฏิบัติการกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าภาในตลาดเซฟวัน ตลาดใหญ่กลางเมือง

จากการสืบสวนทางออนไลน์ พบข้อมูลว่าตลาดเซฟวันเป็นแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้าที่จำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ และเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น จึงระดมตรวจค้นร้านค้า 20 จุด จับกุมพ่อค้าแม่ค้า 11 ราย ตรวจยึดสินค้านาฬิกาแบรนด์เนม กระเป๋าแบรนด์เนม เสื้อผ้า รองเท้า และแว่นตา หลากหลายยี่ห้อกว่า 13,690 ชิ้น นำมารวบใส่ถุงกองมหึมา มูลค่าความเสียหายกว่า 25 ล้านบาท

โดยมีตัวแทนเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ต่างๆ มาตรวจสอบด้วย แจ้งข้อหาเสนอจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอม เครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายการค้า พ.ศ.2534 มาตรา 108 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ได้ระดมกวาดล้างสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมาแล้วทั่วประเทศ ได้ผลน่าพอใจ หลังจากนี้จะขยายผลไปยังแหล่งผลิต ผู้นำเข้า จะดำเนินการจริงจังเด็ดขาด ฝากเตือนผู้ที่ยังฝ่าฝืน หากยังมีพฤติกรรมประกาศขายทางออนไลน์ เจ้าหน้าที่จะจับกุมดำเนินคดีขยายผลถึงนายทุน ที่สำคัญจะใช้มาตรการยึดทรัพย์ เพราะเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงินอีกด้วย

Facebook Comments