ค้าปลีกภูธรยอดร่วง 30% สมาพันธ์ SME จี้รัฐช่วยหนุนสู้ทุนใหญ่

ค้าปลีก-ค้าส่งภูธรหืดจับ กำลังซื้อฟุบไม่ฟื้น ห้างใหญ่อุดรฯเผยรายได้หด 15% อาศัยต่างชาติประคองยอดขาย

ชี้ทุนใหญ่บุกชิงลูกค้าถึงถิ่น ตั้งการ์ดรัดเข็มขัด สมาพันธ์ SME โวยยอดร่วง 30% เหตุพืชผลเกษตรราคาซบหนัก

นายมิลินทร์ วีระรัตนโรจน์ ผู้บริหารตั้งงี่สุน ยักษ์ค้าปลีก-ค้าส่งในจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ภาพรวมกำลังซื้อ จ.อุดรธานี ปีนี้ตื่นตัวมากในช่วงแรก เนื่องจากคนเริ่มมีกำลังซื้อจากโครงการประชารัฐมากระตุ้น ทำให้เกิดการกระจายรายได้ไปต่างอำเภอ แต่เมื่อรัฐบาลปลดล็อกข้อจำกัดการใช้เงินให้สามารถกดเป็นเงินสดได้ สถานการณ์ช่วงปลายปีจึงเปลี่ยนไป แม้ผู้ประกอบการจะจัดโปรโมชั่นแข่งขันกันรุนแรง แต่กำลังซื้อกลับลดลง ส่วนหนึ่งมาจากผู้ได้รับบัตรสวัสดิการรัฐเบิกเงินสดไปใช้จ่ายอย่างอื่น

“เทียบกับปีที่ผ่านมาปีนี้กำลังซื้อน่าจะหายไป 15% นอกจากในอุดรธานีที่คนบ่นว่า เศรษฐกิจยังไม่ดีแล้ว เสียงสะท้อนจากซัพพลายเออร์ทั่วประเทศก็มีออกมาในทำนองเดียวกัน เพราะเมื่อรัฐบาลอัดฉีดเงินเข้ามาในระบบเหมือนการจุดพลุแล้วดับไป ไม่เกิดความยั่งยืน ปี 2562 ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนเข้ามาบริหารต้องแก้ปัญหาเรื่องเศรษฐกิจเป็นอันดับแรก”

เพราะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ดี หนี้ครัวเรือนมาก คนทำธุรกิจถูกฟ้องจนต้องปิดตัวก็มีมากด้วย”ในส่วนของตั้งงี่สุ่นมีกำลังซื้อจากต่างชาติเข้ามาทดแทนบางส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากเวียดนาม สปป.ลาว คิดเป็นสัดส่วน 30% อีก 70% เป็นคนไทย ทำให้ธุรกิจยังมีโอกาส และรายได้ในปีนี้น่าจะถึง 3,400 ล้านบาท ขณะที่ในอดีตเคยทำได้ถึง 4 พันล้านบาท ขณะนี้กำลังพยายามไต่กลับขึ้นไปที่ 4 พันล้านบาท ซึ่งต้องจัดโปรโมชั่นมากขึ้น

เรียบเรียงเนื้อหาจาก ประชาชาติธุรกิจ

ลิ้งค์ที่มาข่าว https://bit.ly/2F2wc20

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สสจ.ขอนแก่น รับมอบวัสดุทันตกรรม ขยายโอกาสให้คนชนบทเข้าถึงบริการทันตกรรม... นพ.สสจ.ขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ รพ.ชนบท เข้ารับมอบเก้าอี้ทำฟัน (Dental Unit) จาก รมว.สาธารณสุข ไว้ไปบริการให้ทันต่อความต้องการของประชาชน นายแพทย์สม...
เขื่อนอีสานวิกฤต น้ำเหลือใช้ 5-8% แล้งยาวฉุดเกษตร-ส่งออก... เขื่อนอุบลรัตน์-สิรินธร-จุฬาภรณ์วิกฤตหนัก เหลือน้ำใช้ 5-8% กรมอุตุฯเตือนปีนี้ฤดูร้อน-แล้งมาเร็วและนานกว่าทุกปี อุณหภูมิจะพุ่งอีก 1-2 องศา ขอนแก่นหนักส...
โคราชแชมป์อีสานยอดจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลปี’ 61 สูงสุดในภูมิภาค... กลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยข้อมูลปี 2561 (ม.ค-ธ.ค.) มีสถิติการจดทะเบียนรถใหม่ทั่วประเทศรวม 3,093,791 คัน แบ่งเป็นประเภท...
เปิดแถลงการณ์ภาคีองค์กรชุมชนอีสาน ค้าน พ.ร.บ ข้าว ระบุ อย่าฆ่าชาวนาทั้งเป็น... วันที่ 18 ก.พ. 62 ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน ได้จัดงานแถลงข่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ. ข้าว ว่า ตามที่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (...