สาธุชนนับแสนร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ ส่งหลวงพ่อคูณสู่นิพพาน

สาธุชนจากทั่วทุกสารทิศนับแสนคนเดินทางร่วมพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่ เริ่มพิธีฆ่านกหัสดีลิงค์ช่วงเย็นและพิธีถวายเพลิงในเวลา 22.15 น. ส่งหลวงพ่อคูณสู่นิพพาน 

วันที่ 29 ม.ค. 2562 ที่ฌาปนสถานเมรุชั่วคราววัดหนอแวงพระอารามหลวง บนเกาะกลางน้ำหลังพุทธมณฑลอีสาน ริมถนนเลี่ยงเมือง สายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น บรรยากาศสาธุชนที่เลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณเดินทางมาวางดอกไม้จันทน์เพื่อกราบลาหลวงพ่อคูณเป็นครั้งสุดท้ายและต้องการจับจองที่นั่งปักหลักบริเวณริมสระน้ำนับแสนคน

ภายในบริเวณพุทธมณฑลอีสาน ฝั่งตรงข้ามฌาปนสถาน เพื่อจับจองที่นั่งที่ใกล้ที่สุด หวังจะได้รับชมพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์เทินบุษบกบนยอดเขาพระสุเมรุ และพิธีถวายเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคมหรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่จะเริ่มในเวลาประมาณ 17.00 น.ในส่วนของพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ และในเวลา 22.15 นจะมีพิธีพระราชทานเพลิงสรีรสังขารหลวงพ่อคูณ

ส่งผลให้มีจำนวนรถติดเป็นแถวยาวประมาณ 2 กม. ซึ่งเจ้าหน้าใช้แผนการจราจรเดิมคือไม่อนุญาตให้รถยนต์ทุกชนิดที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาภายในพุทธมณฑลอีสาน โดยให้จอดรถในจุดจอด 3 จุด คือบริเวณตลาดนัดโคกระบือ ริมถนนเลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ก่อนถึงพุทธมณฑลอีสาน

จุดที่สอง คือจุดจอดรถส่วนหน้าก่อนถึงพุทธมณฑลอีสาน และจุดที่ 3 คือจุดจอดรถส่วนหน้าถัดจากพุทธมณฑลอีสานซึ่งทั้งหมดอยู่ภายในรัศมี 2 กม. และจะมีรถรับ-ส่ง คอยวิ่งรับประชาชนและศิษยานุศิษย์ ไปถึงบริเวณหน้าทางเข้าฌาปนกิจสถานแต่ไม่อนุญาตให้เดินเข้าไปภายใน

โดยกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) ในวันนี้ยังคงใช้กำหนดการเดิมที่มีการประชาสัมพันธ์จากทางเจ้าหน้าที่ซึ่งจะเริ่มหลังจากนี้

ในเวลา 12.45 น. ข้าราชการ แต่งชุดปกติขาวไว้ทุกข์ นักศึกษาชาย หญิง ตั้งแถวรับกล่องเพลิงพระราชทาน ซึ่งเจ้าหน้าที่เชิญมาถึงศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ก่อนที่ใน

เวลา 13.00 น. คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ่านหมายรับสั่ง อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ประธานนักศึกษาอ่านคำไว้อาลัยครูใหญ่

และเวลา 13.30 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ประธานในพิธี ทอดผ้าไตรบังสุกุล และประธานฝ่ายสงฆ์พิจารณาผ้าไตรบังสุกุล

ต่อมาในเวลา 13.40 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพ และ เคลื่อนสรีรสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) ไปยังฌาปนสถานชั่วคราว วัดหนองแวง พระอารามหลวง

ส่วนในเวลา 15.00 น.จะเป็นการเคลื่อนร่างครูใหญ่ท่านอื่นจำนวน 646 ร่าง ไปยังฌาปนสถานตามวัดต่าง ๆ

ก่อนที่ในเวลา 16.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงสนามบินขอนแก่น 16.50 น. และเดินทางมายังฌาปนสถานชั่วคราววัดหนองแวง พระอารามหลวง ณ บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่นเพื่อเป็นประทานพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุล 9 ไตร ก่อนจะเริ่มพิธีกรรมฆ่านกหัสดีลิงค์ในช่วงเย็นและพิธีถวายเพลิงตามลำดับขั้นตอนในเวลา 22.15 น.

Facebook Comments

โพสท์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สสจ.ขอนแก่น รับมอบวัสดุทันตกรรม ขยายโอกาสให้คนชนบทเข้าถึงบริการทันตกรรม... นพ.สสจ.ขอนแก่น และคณะเจ้าหน้าที่ รพ.ชนบท เข้ารับมอบเก้าอี้ทำฟัน (Dental Unit) จาก รมว.สาธารณสุข ไว้ไปบริการให้ทันต่อความต้องการของประชาชน นายแพทย์สม...
เขื่อนอีสานวิกฤต น้ำเหลือใช้ 5-8% แล้งยาวฉุดเกษตร-ส่งออก... เขื่อนอุบลรัตน์-สิรินธร-จุฬาภรณ์วิกฤตหนัก เหลือน้ำใช้ 5-8% กรมอุตุฯเตือนปีนี้ฤดูร้อน-แล้งมาเร็วและนานกว่าทุกปี อุณหภูมิจะพุ่งอีก 1-2 องศา ขอนแก่นหนักส...
โคราชแชมป์อีสานยอดจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลปี’ 61 สูงสุดในภูมิภาค... กลุ่มสถิติการขนส่ง กองแผนงาน กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยข้อมูลปี 2561 (ม.ค-ธ.ค.) มีสถิติการจดทะเบียนรถใหม่ทั่วประเทศรวม 3,093,791 คัน แบ่งเป็นประเภท...
เปิดแถลงการณ์ภาคีองค์กรชุมชนอีสาน ค้าน พ.ร.บ ข้าว ระบุ อย่าฆ่าชาวนาทั้งเป็น... วันที่ 18 ก.พ. 62 ณ ห้องประชุม สำนักงานพัฒนาองค์กรชุมชนภาคอีสาน ได้จัดงานแถลงข่าวถึงการคัดค้าน พ.ร.บ. ข้าว ว่า ตามที่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (...