2019 วิกฤติ VUCA มาถึงเมืองไทยแล้ว

 

        ภัยคุกคามของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ได้เปลี่ยนโลกใบนี้จนเราจำเกือบไม่ได้แล้ว Artificial intelligence ทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมากเพราะปรับตัวกันไม่ทัน ธุรกิจหลายแขนงต้องเลิกกิจการไปเพราะ AI

วันนี้ Disruption innovation หรือภัยคุกคามตัวใหม่เป็นเหมือนทฤษฎีของโลกที่ใครก็ตามไม่เชื่ออาจต้องเจอกับการลงโทษถ้าเป็นการดำเนินธุรกิจอาจเจ๊งแบบไม่รู้ตัวก็ได้

“เขาเรียกมันว่า VUCA มันได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว”

Volatility ความผันผวน

เศรษฐกิจที่อยู่ดีๆมันทรุดลง ความผันผวนของค่าเงินทำให้เราตั้งหลักไม่ทันอาจล้มทั้งยืนได้ อัตราแลกเปลี่ยนราคาน้ำมัน มันผันผวนจนยากที่จะคาดเดาได้ นี่คือวิกฤติที่เราไม่สามารถควบคุมได้จริงๆ

Uncertainty ความไม่แน่ไม่นอน

มีคำกล่าวว่าความไม่แน่นอนคือความแน่นอน มันเกิดขึ้นได้เราไม่สามารถจะใช้เครื่องวัดอะไรมาวัดได้ เพราะในยุคนี้ความไม่แน่อนคือความเสี่ยงที่มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการประกอบการทุกแขนง กำลังเดินไปได้ดีก็เกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เจอเรือล่มลำเดียวถึงกับทรุดไปเลย

Complexity ความซับซ้อน

ความซับซ้อนคล้ายๆกับทฤษฎีไร้ระเบียบ Complex system มันเกิดความความยุ่งยากมากขึ้น มันเกิดความสับสนมากขึ้น ความซับซ้อนทำให้เราอ่านและวิเคราะห์ยากขึ้น เพราะปัจจัยที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวโยงมันมากกว่าในอดีต ตัวอย่างการเมืองไทยมีความซับซ้อนจนนักวิเคราะห์ทางการเมืองก็วิเคราะห์ผิด นี่คือวิกฤติที่เราหนีไม่พ้น

Ambiguity ความคลุมเครือ

มันก้ำๆกึ่งๆ เหมือนจะใช่แต่ไม่ใช่ มันกำกวมเช่น คำพูดที่เราได้ฟังมันคล้ายกับใช่แต่กลับไม่ใช่ มันเหมือนจะจบแต่ไม่จบทุกอย่างดูคลุมๆเครือๆไม่มีความชัดเจนอะไร ท้องฟ้าดูสดใสแต่กับมีฝนตกอย่างแรง ความไม่ชัดเจนคือความเสี่ยงอย่างหนึ่ง

“VUCA” กำลังเปลี่ยนโลก มันเป็นทั้งวิกฤติ และเป็นทั้งโอกาสในตำนานการบริหารอาจยังตามไม่ค่อยทันใครที่ยึดหลักการเดิมๆอาจตกจากเวทีก็ได้ VUCA กำลังเข้าไปในทุกๆมิติของมนุษย์

มนุษย์ที่ชาญฉลาด smart people จะเป็นเผ่าพันธุ์ที่สามารถรับมือกับ VUCA ได้ หากใครไม่มีคุณสมบัติอย่างที่ว่านี้คงสูญพันธุ์แน่นอน

บทความโดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ 

แสดงความคิดเห็น