จับตา!เศรษฐกิจหลังเลือกตั้งอสังหาริมทรัพย์เหนื่อยสุด

                การเมืองจะไปทางไหนก็ตามที แต่เศรษฐกิจคือชีวิตจริงของประเทศไทย ปัญหาที่รอการแก้ไขของยอดฝีมือ ถือเป็นความท้าทายไม่แพ้ปี 2540

ค่าแรงขั้นต่ำจะ 425 บาท หรือไม่ยังไงไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สุดของสถานการณ์ในขณะนี้ทุกภาคส่วนจึงให้ความสนใจติดตามด้วยใจระทึก

“REIC”ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ออกมาพูดถึง Housing stock เหมือนส่งสัญญาณให้บรรดาผู้ประกอบการได้เตรียมตัวเผชิญกับเศรษฐกิจขาลงของวงการ

ปัจจัยลบ 3 ประการ

1. มาตรการใหม่ของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ชะลอมาและมาตรการนี้ไประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 จะมีผลในวันที่ 1 เมษายน 2562 เป็นมาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ต่อผู้ซื้อบ้าน ระบบใหม่นี้เรียกว่า LTV (Loan To Value ) อัตราให้กู้ต้องเป็นจริงตามมูลค่าบ้าน จะมากู้ 100 เปอร์เซ็นต์ กู้เกินราคาทำไม่ได้ผิดกฎหมาย นี้คือภาระของผู้มีรายได้น้อยแต่อยากมีบ้าน เพราะการขอกู้ซื้อบ้านต้องซื้อประกันชีวิตพ่วงไปด้วย ไม่ซื้อก็ได้แต่ไม่แน่ว่าจะผ่านต้นทุนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นทำให้ตลาดจะเกิดวิกฤต Over Supply คือบ้านมากกว่าลูกค้า เพราะไปขอกู้ธนาคารแล้วไม่ผ่าน

2. ดอกเบี้ยขาขึ้น ทำให้การส่งงวดบ้านต้องสูงขึ้นไปด้วยเพราะยอดที่ส่งงวดจะเป็นดอกเบี้ยมากกว่าเงินต้น สำหรับครอบครัวที่หาเช้ากินค่ำมีผลกระทบแน่นอน นี้ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิด NPL ธนาคารแห่งประเทศไทยมีความกังวลมากในเรื่องของหนี้ครัวเรือนที่โตขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ถึงขนาดออกมาตั้งข้อห่วงใยจนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกมาปราม ผู้ว่าแบงค์ชาติ ว่า อาจวิตกจริตกังวลเกินไปหรือเปล่า

3. การแข่งขันในอุตสาหกรรมบ้านจัดสรรสูงมาก ทุกโครงการต้องการระบายบ้านใน Stock ออกไปให้มากและเร็วที่สุด ก่อนวันที่ 1 เมษายน นี้ค้องทำสัญญาให้ได้ โปรโมชั่นเร่งการตัดสินใจให้ซื้อจึงรุนแรงและสู้กันไม่แพ้การหาเสียงของพรรคการเมืองเลยทีเดียว

นอกจากปัจจัยลบทั้ง 3 ด้านนี้แล้ว อสังหาริมทรัพย์ก็ยังเจอกับปัญหา ผังเมือง ทำให้ที่ดินหลายแปลงไม่สามารถนำไปพัฒนาได้ ต้นทุนที่สะสมและภาระดอกเบี้ยพงขึ้นอาจได้เห็นผู้ประกอบการตามหัวเมืองประกาศยุติทำโครงการเพราะสู้ไม่ไหว สำหรับรายใหญ่ที่ทุนหนาคงพอประคับประคองไปได้แต่ก็ลำบาก

เศรษฐกิจบุคต้อนรับรัฐบาลชุดใหม่ เป็นงานหนักและเป็นงานที่ยากมาก ถ้าไม่ใช่มืออาชพและเป็นผู้ชำนาญด้านนี้จริงๆน่าจะเอาไม่อยู่ ยังมีธุรกิจแขนงอื่นๆ อย่างการท่องเที่ยวที่กำลังเจอ PM2.5 เล่นงาน ทำให้หลายจังหวัดเริ่มซบเซาแล้ว……..ขอเป็นกำลังใจ!

Facebook Comments