ทำไม ? พรรคสีส้มจึงมาแรง

ผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่พรรคอย่างอนาคตใหม่สร้างปรากฏการณ์ LANDSLIDE โดยคะแนนเป็นอันดับ 3 ของพรรคที่ชนะการแข่งขันครั้งนี้ 6ล้าน2แสนคะแนน ย่อมไม่ได้มาแบบฟลุ๊คๆอย่างแน่นอน

เขตการเลือกตั้งที่ไม่คาดคิดว่าผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่จะเอาชนะแชมป์เก่าได้อย่างเขต 1 จังหวัดขอนแก่น พลิกความคาดหมายของเซียนที่ต้องหักปากกาทิ้งกันเลย ในกรุงเทพมหานคร อนาคตใหม่ชนะหลายเขตและทำท่าจะชนะเพิ่มเพราะมีปัญหาคะแนนหาย ภาคอื่น ๆ ที่ไม่เชื่อว่าผู้สมัครโนเนมของพรรคสีส้มจะได้เข้าสภาที่ตัวเองคงยัง งงๆ กับชีวิตที่คิดไม่ถึง

วิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้พรรคสีส้มชนะขาดลอย

1.ประชาชนสิ้นหวังกับนักการเมืองเก่าๆ ประชาชนอยากเห็นความเปลี่ยนแปลง พรรคสีส้มฉลาดมาก ๆ ที่ไม่เอาอดีต ส.ส. มาสมัคร เรียกว่าขอดูใจคนเลือกกันเลยถ้าชอบคนเก่าอย่ามาเลือกพรรคสีส้ม โพลถามผู้เรียกเกือบทุกครั้งจะมีประชาชนประมาณ 50% บอกว่ายังไม่ตัดสินใจจะเลือกใคร และในที่สุดเราก็ได้เห็นพลังเพียง 50% ออกมาลงคะแนนให้ผู้สมัครพรรคสีส้มทั้ง ๆ ที่ไม่รู้จักผู้สมัครว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ?

2.แนวนโยบาย และวิธีนำเสนอของพวกเขาเป็นที่ถูกใจตลาดรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ชนิดนักการตลาดยังอึ้งเพราะไม่เชื่อว่าจะโดนได้ขนาดนี้ ม๊อตโต้ ของพรรคการเป็นคำฮิต “ฟ้ารักพ่อ” เด็ก ๆ จำได้ทุกคน เขานำเสนอการสร้างสวัสดิการถ้วนหน้าแบบครบวงจรโดยทำการบ้านได้ดีมาก ไม่ว่า บัตรทอง,บำนาญ,คลอดบุตร,เลี้ยงดูบุตร,ประกันสังคม การใช้คำพูดที่ว่า“เลือกคนใหม่ประเทศไทยต้องเปลี่ยน”ถือเป็นคำที่ทำให้คนต้องลงคะแนนตัดสินใจได้ไม่ยาก

3.หัวคะแนน 4.0 พรรสีส้มได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆที่ไม่เคยมีมาก่อน ลูกๆบังคับให้พ่อแม่ไปเลือกสีส้ม ลูกๆจะโน้มน้าวและแสดงเหตุผลว่าทำไมต้องเลือก โดยเฉพาะลูกๆ ที่กำลังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยจะเป็นกำลังสำคัญของพรรค นอกจากเชิญชวนพ่อแม่ญาติพี่น้องแล้ว ยังเชิญชวนเพื่อนบ้านด้วย พลังของคนรุ่นใหม่ช่วยเก็บคะแนนได้เกือบ 10 ล้านคะแนนอย่างน่าอัศจรรย์

เมื่อ พรรคสีส้ม ประสบณ์ความสำเร็จในสนามใหญ่แล้ว พวกเขาคงลงมาที่สนามท้องถิ่นไม่ว่า อบจ. หรือ เทศบาล เพราะกระแสความต้องการเปลี่ยนแปลงและเมื่อคนเก่ากำลังระบาดอย่างรุนแรงในเวลานี้ สนามเลือกตั้งท้องถิ่น เราจะได้เห็นสีส้ม ลงแข่งขันด้วยอย่างแน่นอน

บทความโดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษ์ 

แสดงความคิดเห็น