มาถึงแล้ว Non Shop Retailing

       

     เมื่อ 19 ปีก่อนได้แสดงทัศนะเรื่องการค้าปลีกไว้ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง วันนี้ระบบการค้าได้ปลีกได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างคาดไม่ถึง ผู้ประกอบการที่คิดว่าจะไม่จริงคงอยู่ลำบากถ้าไม่มีการปรับตัว

ภัยคุกคามการค้าปลีกที่ตั้งสินค้าขายตามร้านค้าจะหมดไป จะมีระบบการค้าอื่นมาแทนที่ เช่น

KNOCK DOOK SALE

      การขายของตามบ้าน เช่น รถขายกับข้าวพุ่มพวง รถต่อที่มีพ่วง ลูกชิ้นปิ้งหรือรถขายน้ำ ทุกอย่างจะไม่มีหน้าร้านให้เปลืองค่าใช้จ่าย  จะใช้วิธีการขายไปตามหมู่บ้านของลูกค้าโดยยานพาหนะต่างๆ

MAIL ORDER

     สั่งของขายไปรษณีย์   อยากได้อะไรสั่งมาเลย ส่งด่วน ส่งเร็ว ราคาไม่แพง ถ้าปลีกระบบนี้ไม่มีพนักงาน ไม่มีร้านค้า ลูกค้ามีอยู่ทั่วประเทศ ต้องการอะไรก็ได้สินค้าในวันรุ่งขึ้น

PARTY SELLING

      การขายแบบเชิญมาร่วมงาน  เป็นปาร์ตี้เครื่องครัวพร้อมทำอาหาร หรือ ขนม แจกฟรีเลย ใครสนใจสั่งสินค้าแบบ ลด แลก แจก แถม  ยเป้นชุดๆราคาโดนใจ ได้กินของฟรีด้วย  วิธีการนี้กำลังเป็นที่นิยมกันมาก

E – COMMERCE

      การขายผ่านมือถือ ONLINE กลายเป็นกลุ่มค้าปลีกที่แย่งชิงตลาดไปแล้ว  50% ในอนาคตอาจเป็น 100% ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา ด้านการเดินทางที่การจราจรไม่เป็นใจ อยากกินอะไรก็สั่งได้เลยราคาเท่ากับที่ร้านแต่สะดวกสบายแบบสามารถกินกับครอบครัว กินที่ทำงาน จะซื้ออะไรก็สามารถจ่ายผ่าน APP ONLINE ทั้งในและนอกประเทศ  ถ้าเป็นเช่นนี้ระบบรอลูกค้าไปซื้อที่ร้านคงเป็นตำนานแน่นอน

       ยุคนี้มันทันสมัย  มันมีอะไรที่คาดไม่ถึง เราต้องคิดและต้องเปลี่ยนวิธีทำแบบเดิมๆ  อีกไม่นานระบบ 5G จะมาถึงแล้ว  นวัตกรรมการค้าจะต้องเปลี่ยนอีกครั้งหนึ่ง และจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่พลิกฟ้าพลิกดินก็ได้ ถ้าเราไม่เชื่อก็อย่าหลบหลู่

บทความโดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษ์

Facebook Comments