ต้านโรงไฟฟ้า ชาวบ้านแฉเล่ห์กลนายทุน

     แกนนำค้านโรงไฟฟ้าชีวะมวล อ.หนองหาน จ.อุดรฯ เผย เอกชนลักไก่ผ่านเวทีรับฟังความคิดเห็น ด้านแกนนำอีกคน โวยถูกยัดข้อหาบุกรุกบ้านผู้สนับสนุน รวมทั้งแฉพฤติกรรมตำรวจเอียงข้างโรงงานยางเอาน้ำเสียไปทิ้งนอกโรงงาน

ที่ห้องประชุมพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร อาคาร 1 ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะทำงานติดตามการดำเนินงานและผลกระทบในด้านต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากโรงงานไฟฟ้าชีวะมวล ต.ผักตบ อ.หนองหาน ของ บริษัท ไทยโก้ เทคโนโลยี จำกัด โดยมีคณะทำงานเข้าประชุม ประกอบด้วยหน่วยงานราชการ , นักวิชาการจาก มรภ.อุดรธานี , ทต.ผักตบ และตัวแทนชาวบ้านคัดค้าน โครงการ โดยมีชาวบ้านจำนวนมาก รอฟังผลหน้าห้อง

 นายคำปลาย คำแพงราช อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านผักตบ แกนนำกลุ่มคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล กล่าวในที่ประชุมว่า ดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย แต่ไม่สบายใจกับท่าทีภาครัฐ ในการดูแลแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้าน โดยจากปัญหาโครงการโรงไฟฟ้าชีวะมวล ซึ่งจะใช้ขยะเป็นพลังงานบางส่วน ชาวบ้านแตกออกเป็นหลายฝ่าย อยู่กันด้วยความหวาดระแวง ล่าสุดการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็น 29 มกราคม 2562 ที่เราเห็นว่าไม่สามารถจัดทำได้ แต่บริษัทฯได้ไปแจ้งว่าผ่านแล้ว และกำลังเข้ามาทำกระบวนการต่อ

“ ทต.ผักตบ เปิดห้องประชุมให้บริษัทฯชี้แจง ผู้บริหาร , สมาชิกสภาฯ , กำนัน-ผญบ. และผู้ทรงคุณวุฒิ จากนั้นก็ส่งคนที่แสดงตัวเป็น นักวิชาการ นักสำรวจ นำบุคลากร และเครื่องมือมาพูดคุยกับชาวบ้าน รวมทั้งตรวจวัดคุณภาพอากาศ คุณภาพน้ำ และอื่นๆ โดยทำไปเฉพาะกลุ่มที่ไม่คัดค้านโครงการ กลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยไม่สบายใจมาก หากจะออกมาต่อต้านด้วยความรุนแรง เกรงจะเกิดความเสียหาย อยากให้ผู้ว่าฯแสดงความชัดเจนโครงการนี้ ”

นายคำปลาย คำแพงราช แกนนำกลุ่มคัดค้านฯ กล่าวลักษณะคับแค้นใจต่อภาครัฐว่า ชาวบ้านออกมาคัดค้านโครงการ ถูกกล่าวหาบุกรุกบ้านผู้สนับสนุน ทั้งที่ไม่ได้เดินทางไป กำลังจะขึ้นศาลกลางเดือนนี้ ขณะที่ชาวบ้านกล่าวหานายทุนบ้างกลับไม่สนใจ โดยเฉพาะกรณีโรงงานยางเครฟในพื้นที่ สูบเอาน้ำจากบ่อบำบัดน้ำเสีย ไปทิ้งพื้นที่นอกโรงงาน ชาวบ้านแจ้งให้ไปตรวจสอบ ร้อยเวร สภ.หนองหาน เก็บตัวอย่างน้ำที่เอามาทิ้งไป แต่เจ้านายบอกว่าใช้ไม่ได้ และให้ชาวบ้านไปหาภาพสูบน้ำในโรงงานมาให้ แล้วจะให้เราเชื่อภาครัฐได้อย่างไร

ขณะหน่วยงานรับผิดชอบชี้แจงว่า กรณีเวทีรับฟังความคิดเห็น เป็นกระบวนการที่บริษัทฯจัดทำ สนง.นโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม ตอบข้อซักถามมาแล้วว่า ยังไม่ได้พิจารณาในเรื่องนี้ เพราะยังไม่ส่งเรื่องเข้ามา หากผู้คัดค้านเห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็ร้องเรียนไปยังผู้รับผิดชอบได้ ขณะเรื่องปัญหาคดีความ ฝ่ายปกครองพยายามไกล่เกลี่ยแต่ไม่เป็นผล ส่วนเรื่องลักลอบสูบน้ำเสียจากโรงงานยาง โรงงานปฏิเสธไม่ใช่น้ำในบ่อบัด จึงแนะให้ไปแจ้งความให้ตำรวจสอบสวน

นายปราโมทย์ ธัญญพืช รองผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า จังหวัดให้ความสำคัญความเดือดร้อน ของพี่น้องประชาชนในทุกเรื่อง ให้ทุกฝ่ายได้รับสิทธิตามกฎหมาย กรณีเรื่องโรงไฟฟ้าชีวะมวล มีกรอบระเบียบกฎหมาเฉพาะ ตอนนี้อยู่ในช่วงการทำ อีไอเอ. เราก็ทวงถามให้ตามที่ชาวบ้านร้องขอ สำหรับโรงงานยางเครฟ ชัดเจนว่าโรงงานฯจะเอานำออกจากโรงงานไม่ได้ ก็ต้องติดตามผลการสอบสวน พร้อมกันนี้จะดูว่าการที่ สนง.อุตสาหกรรม จ.อุดรธานี มีคำสั่งให้ปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียแล้ว โรงงานดำเนินการไปถึงไหน หากไม่ดำเนินการแก้ไขก็จะมีคำสั่งเพิ่มเติม

ที่มา:FB อุดร ทูเดย์

แสดงความคิดเห็น