เส้นนี้เป็นมอเตอร์เวย์สายแรกของภาคอิสานแก้ปัญหาคอขวด ตั้งแต่ แก่งคอย-สีคิ้ว
ซึ่งมอเตอร์เวย์สายนี้มีด่านเข้า-ออก ทั้งหมด 9 ด่านคือ
– บางปะอิน
– วังน้อย
– หินกอง
– สระบุรี
– แก่งคอย
– มวกเหล็ก
– ปากช่อง
– สีคิ้ว
– ขามทะเลสอ
ซึ่งด่านเหล่านี้จะเชื่อมต่อกับถนนหลักโดยรอบโครงการ เช่นพหลโยธิน, สุวรรณศร, มิตรภาพ และถนนสายย่อยซึ่งต่อไปหาถนนสายหลักอีกหลายเส้นทาง
โครงการนี้เริ่มต้นที่บางปะอิน ซึ่งถ้าใครดูจาก Google Map ก็จะเห็นว่าเป็นต่างระดับที่ใหญ่มาก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับ มอเตอร์เวย์ วงแหวนตะวันตก และอนาคตมอเตอร์เวย์สายเหนือ
มาพูดถึงด่านของถนนสายนี้กันหน่อย
จะไม่ใช่ด่านมอเตอร์เวย์อย่างที่เราคุ้นกัน เพราะของมอเตอร์เวย์สายนี้จะเป็น Trumpet Type โดยการให้มอเตอร์เวย์ข้ามถนนที่จะเชื่อมต่อไปก่อน แล้วมียกระดับย่อยๆ นำจราจรข้ามมาต่อกับถนนนั้นอีกทีนึง เพื่อลดปัญหา ไฟแดง ซ้ำซ้อน แบบด่านพนัสนิคม และบ้านบึง ของมอเตอร์เวย์ชลบุรี
ส่วนจุดพักรถ ดังนี้
ศูนย์บริการทางหลวง 1 แห่ง ที่ปากช่อง
สถานีบริการทางหลวง 2 แห่ง คือ สระบุรี และสีคิ้ว
และที่พักริมทาง 5 แห่ง ตลอดเส้นทางทุก ทุก 15 กม
เขตทางของมอเตอร์เวย์ ตลอดเส้นทางสำหรับโครงสร้างระดับดิน มีเขตทางเวนคืน 70 เมตร ตลอดเส้นทาง พร้อมสำหรับการขยายเส้นทาง
ซึ่ง ช่วง บางปะอิน-ปากช่อง มี 6 เลน และจากปากช่อง-โคราช มี 4 เลน ซึ่งพร้อมขยายเป็น 6 เลนในทันที
ซึ่งถ้าดูจากแบบก่อสร้าง การขยายเพิ่มเลน ทำในด้านในของถนน โดยการใช้ช่องเกาะกลางมาก่อสร้างขยายเป็น 6 เลน
รายละเอียดการออกแบบถนนเพิ่มเติม
เพื่อแก้ผลกระทบของชาวบ้านตลอดเส้นทาง โครงการ เค้าทำถนนเลียบมอเตอร์เวย์ ช่วงปากช่อง กม. ที่ 118-125 โดยการทำคู่ขนานเพิ่มเติม เพราะมอเตอร์เวย์ช่วงนี้สร้างในที่ด้านซ้ายของถนนมิตรภาพ ซึ่งทำให้ชาวบ้านเดินทางมามอเตอร์เวย์ได้ลำบาก
ช่วงเลยด่านขามทะเลสอไป จะปรับให้เป็นถนนทั่วไปแบบเปิด โดยจะมีการเชื่อมต่อกับถนนเลี่ยงเมือง โคราชด้านตะวันตก ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ให้มอเตอร์เวย์ส่วนนี้เป็นส่วนหนึ่งของเลี่ยงเมืองไปเลย
ช่วงก่อนด่านขามทะเลสอ จะเป็นตำแหน่งที่จะเป็นส่วนที่จะแยกไปมอเตอร์เวย์สายอิสาน ต่อขยาย โคราช-ขอนแก่น-อุดร-หนองคาย ต่อไปครับ
ถ้าใครสังเกตดีๆ จะเห็นว่ามอเตอร์เวย์สายนี้ ช่วงก่อนถึงด่านขามทะเลสอ มีโค้งเข้าเมืองแบบแปลกๆ เพราะเค้าวางแผนเผื่อขยายในอนาคต ไปอิสานเหนือ อย่างที่ว่าครับ
ใครอยากอ่านข้อมูลตัวเต็มสามารถเข้าไปอ่านในลิ้งค์นี้ได้เลยครับ
http://eiadoc.onep.go.th/eialibrary/monitor/3transport/61_1_59_10495.pdf
http://www.doh-motorway.com/wp-content/uploads/pdf/PPTM-PTA_Morning-Session_final.pdf
http://www.doh-motorway.com/wp-content/uploads/pdf/Final-Information-Memorandum-M6-31012018.pdf
https://m.youtube.com/watch?feature=youtu.be&v=9NlbPzPoEMc
ที่มา โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure