อสังหาฯขาลง

เมื่อความต้องการที่แท้จริงปรากฏทำให้อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ออกอาการ Real Demand ของผู้ซื้อบ้านหายไป ถือเป็นยอดขายที่ต่ำสุดในรอบ5ปี

     ปัจจัยลบประกอบด้วย

1.มาตรการของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ให้ประเมินสินเชื่อตามมูลค่าที่แท้จริง Loan to value จะมาให้กู้เกิน 100 % แบบเดิมๆทำไม่ได้ ลูกค้าต้องมีเงินดาวน์มาเองพอสมควร

2.การแข่งขันสูงมาก ทั้งผู้ประกอบการเจ้าถิ่น และต่างถิ่น โดยเฉพาะแบรนด์ดังๆจากส่วนกลางที่บุกเข้ามาแย่งตลาด แถมด้วยโปร ลด แลก แจก แถม ที่น่าสนใจ

3.ธนาคารพาณิชย์ก็มีเงื่อนไขสูง ใครจะซื้อบ้านได้ต้องมีครบ และใครที่ติดเครดิตบูโรก็กู้ไม่ได้ หรือ การกู้หลายๆคนเพื่อเฉลี่ยความเสี่ยงของธนาคาร

4.ต้นทุนการกู้เงินก็สูง ไม่มีเงินสดก็ยากที่จะผ่าน ไม่ใช่กติกา แต่ถ้าไม่ทำก็รอนานหน่อย เช่น กู้ 30ปี ต้องจ่ายค่าประกันชีวิต 30ปียอดเงินก้อนนี้ก็ตามมูลค่าบ้าน นี่คือปัญหาของผู้ซื้อ

     สต๊อกบ้านในภาคอีสานโต

ศูนย์อสังหาริมทรัพย์ของธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส)รายงานล่าสุดบ้านจัดสรรในภาคอีสานโตโดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆอย่างโคราชและขอนแก่น มีบ้านพร้อมขายประมาณ41%ถ้าเป็นคอนโดก็เหลือถึง 90% นี่คือตัวเลขอย่างเป็นทางการที่ ธกส รายงานไว้

     รอผลการประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์

ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินต่ออสังหาริมทรัพย์ไทยเชื่อว่าปี 2562 เป็นปีแห่งฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์จะแตกจริงๆธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต้องใช้เงินลงทุนสูงและเชื่อมโยงกันหลายๆธุรกิจ ถ้าอสังหาริมทรัพย์เป็นอะไรไปจะกระจายเป็นวงกว้าง

    รอครม.ตู่ 2

สัญญาณลบทางเศรษฐกิจสามารถดูได้จากอัตราดอกเบี้ย ขึ้นแสดงว่าเศรษฐกิจดี แต่ กรรมการนโยบายทางการเงิน ได้ตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้เป็นครั้งที่ 2 โดยให้อยู่ที่ 1.75 เหมือนเดิม นี่คือความจริงที่ต้องยอมรับ

36รัฐมนตรีคือ ซุปเปอร์ฮี่โร่ที่เข้ามาแก้วิกฤติของประเทศไทยเขาเหล่านี้คือยอดฝีมือที่คัดเลือกแล้วในยามยาก ถ้าแก้ได้รัฐบาลอยู่รอดแน่นอน เพราะประชาชนคาดหวังว่ารัฐมนตรีชุดใหม่ มาแบบเสนอตัวไม่ใช่ถูกขอร้องมา เมื่อเข้ามาแล้วคงทำงานทันที่

อาการคนป่วยขั้นICU คงใช้หมอมือใหม่ไม่ได้ ต้องเป็นระดับอาจารย์แพทย์

บทความโดย: ทวิสันต์ โลณานุรักษ์

 

 

แสดงความคิดเห็น