สูบน้ำจากลำน้ำพอง ส่งน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกพืชฤดูฝน

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย นำเครื่องสูบน้ำจากลำน้ำพอง ส่งน้ำให้กับพื้นที่เพาะปลูกพืชฤดูฝน หลังจากประสบปัญหาฝนทิ้งช่วงยาวนาน

วันที่ 21 ก.ค. 62 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักงานชลประทานที่ 6 นำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว จำนวน 6 เครื่องในพื้นที่บ้านโคกสูง ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ก่อนที่จะสูบน้ำจากลำน้ำพอง เข้าสู่คลองชลประทานที่อยู่ห่างออกไปหลายสิบเมตร เพื่อให้คลองชลประทานมีน้ำไปเลี้ยงต้นข้าว ที่ชาวกำลังประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ต้นข้าวกำลังยืนต้นตายหลายพันไร่
นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอน้ำพอง ระบุว่า พื้นที่การเกษตรในอำเภอน้ำพอง ขณะนี้ ได้รับผลกระทบจากฝนทิ้งช่วงรวมพื้นที่แสนกว่าไร่ คาดว่าจะมีพื้นที่นาข้าวเสียหายประมาณ 11,000 ไร่ โดยอยู่ในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริม ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายปกครองต้องลงพื้นที่ทำความเข้าใจชาวบ้าน เพื่อป้องกันปัญหาแย่งน้ำจากการที่มีการสูบน้ำเข้าสู่คลองชลประทาน โดยจะใช้การสูบน้ำเข้าคลองฝั่งละ 5 วัน สลับกันจนกว่ามีฝนลงมา นอกจากนี้ยังได้เตรียมรถบรรทุกน้ำ เพื่อเตรียมแจกน้ำให้กับพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ กร้อมทั้งประสานไปยังกองพลทหารม้าที่ 3 ค่ายเปรมติณสูรานนท์ เพื่อช่วยรถบรรทุกมาแจกจ่ายให้กับประชาชนด้วย

สำหรับสถานการณ์น้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะนี้ น้ำใช้การได้ติดลบ เหลือปริมาณน้ำประมาณ500 ล้านลูกบาศก์เมตร เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ยังเพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา ไปไม่น้อยกว่า 3 เดือน ซึ่งคาดว่า จะมีฝนตกลงมาเติมน้ำในเขื่อน และสถานการณ์ภัยแล้งจะดีขึ้น

ที่มา : https://qrgo.page.link/hgTLY

แสดงความคิดเห็น