รมช.เกษตรลั่นปี62 แก้วิกฤติแล้งขอนแก่นได้แน่

 รมช.เกษตร ลุยตรวจภัยแล้งที่ขอนแก่น หลังประกาศเป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยพิบัติภัยแล้ง สั่งเร่งขุดบ่อน้ำดิบและทำฝนหลวง เต็มที่ กำชับทุกหน่วยงานวางแผนแก้แล้งอย่างยั่งยืน

วันนี้ (9 ส.ค. 2562) ร.อ.ธรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ภัยแล้งและตรวจสอบปริมาณน้ำที่อ่างเก็บน้ำบ้านนาเพียง ตำบลนาเพียง อำเภอชุมแพ และไปดูการเก็บกักภายในเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น หลังพบว่ามีระดับน้ำเก็บกักนั้นอยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนด อีกทั้งภาพรวมทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดขอนแก่นนั้นได้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบปัญหาภัยพิบัติภัยแล้งแล้ว จากภาวะฝนทิ้งช่วง โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายเอกราช ช่างเหลา ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ ,นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น เขต 2 พรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำคณะตรวจติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ต่างๆของ จ.ขอนแก่น

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ทันทีที่รัฐบาลได้รับการร้องขอและรับทราบถึงสภาพปัญหาในพื้นที่ ซึ่ง ขอนแก่น ส.ส.ของพรรคพลังประชารัฐนั้นทำงานเข้มแข็งและได้มีการายงานถึงสภาพปัญหาได้รับทราบ จึงทำให้การลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและวางแผนในการแก้ไขปัญหานั้นเป้นิส่งที่รัฐบาล และกระทรวงเกษตรฯ จะต้องทำทันที ซึ่งจากการตรวจสอบปริมาณน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ล่าสุดวันนี้นั้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาก แต่ยังคงต้องระบายน้ำวันละ 500,000 ลบ.ม. เพื่อรักษาระบบนิเวศน์ และ การบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค

ขณะเดียวกันแม้จะมีฝนตกลงมาบ้างแต่ยังคงมีปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่ความจุอ่างหรือในอ่างเก็บน้ำต่างๆนั้นน้อยมาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ จะต้องเร่งแก้ไขสถานการณ์และบริหารจัดการน้ำในภาพรวม

“ ผมได้สั่งการให้กรมพัฒนาที่ดิน วางแผนการขุดบ่อน้ำผิวดิน หรือบ่อน้ำขนาดเล็กให้ครอบคลุมทุกพื้นที่เพื่อให้ประชาชนนั้นได้มีน้ำกิน น้ำใช้ ภายในชุมชนทั้งปีและไม่เกิดปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ขณะที่กรมฝนหลวงฯ ที่ศูนย์ปฎิบัติการทั่วประเทศจะต้องทำการบินฝนหลวงทันทีเมื่อมีโอกาส เพราะแหล่งน้ำทุกแห่งของไทยยังคงต้องการน้ำไปเติมอีกจำนวนมาก”

 รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวต่ออีกว่า การบูรณาการการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯวันนี้เราทำงานด้วยกันและเดินไปพร้อมกัน จังหวัดใดที่ประสบปัญหาภัยแล้เร่งด่วนในขณะนี้ จะต้องได้รับการช่วยเหลือและแก้ไขสถานการณ์ ขณะเดียวกัน ส.ส.แต่ละจังหวัดก็ได้มีการแจ้งถึงปัญหามายังกระทรวงฯและหน่วยงานที่รับผิดชอบได้รับทราบ การทำงานเพื่อประชาชน เพื่อแก้ไขเหตุการณ์และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองในฐานะ รัฐมนตรีฯ พร้อมที่จะทำทันที ไม่มีวันหยุด

แสดงความคิดเห็น