สัญญาณเตือนผู้ใช้ NGV แรงดันก๊าชน้ำพองลดลง

สัญญาณเตือนผู้ใช้ก๊าช NGV มาแล้ว อาจได้รับผลกระทบ เพราะก๊าชหลุมภูฮ่อม 3 , 4 , 5 และ 11  ที่ส่งตามท่อไปยังโรงแยกก๊าซที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น แรงดันลด ต้องเจาะเพิ่ม 2 หลุม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากเว็บไซต์ udontoday รายงานว่า บ.ทีพีพี อีพี เอสพี จก. ผู้รับสัมปทานก๊าซธรรมชาติ แหล่งสินภูฮ่อม จ.อุดรธานี และ จ.ขอนแก่น แจ้งว่า แหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม ที่ผลิตก๊าซ NGV จากฐานการผลิต A (ภูฮ่อม5) , B (ภูฮ่อม3) และ C (ภูฮ่อม4 , 11) มาถึงปีนี้เป็นปีที่ 13 ได้ทำการขุดเจาะก๊าซเพิ่มที่ฐาน C ในหลุมภูฮ่อม 13 มาตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้เตรียมจะทดสอบแรงดัน ด้วยการจุดไฟทดสอบก๊าซ หรือ “แฟร์” ระหว่าวันที่ 7-30 สิงหาคม 2562

    นายอรรยะ แช่มทิม ผจก.แท่นผลิตโครงการสินภูฮ่อม ปตท.สผ. กล่าวว่า ตามที่ บ.ทีพีพี อีพี เอสพี จก. มีสัญญาส่งก๊าซ NGV ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) 135 ล้าน ลบ.ฟุต/วัน โดยผลิตก๊าซจากหลุมภูฮ่อม 3 , 4 , 5 และ 11 ส่งตามท่อไปยังโรงแยกก๊าซที่ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ด้วยแรงดันก๊าซตามธรรมชาติ แต่เมื่อผ่านไปแรงดันลดลง ปัจจุบันผลิตได้ 108 ล้าน ลบ.ฟุต/วัน และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จึงทำการเจาะก๊าซแหล่งสินภูฮ่อมเพิ่ม 2 หลุม ที่ฐาน C ภูฮ่อม 13 และฐาน D ภูฮ่อม 14

   “ ขณะนี้การเจาะหลุมแรกอยู่ที่ฐาน C เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2562 มีเป้าหมายเจาะลึก 4 กม. โดยการวิเคราะห์ดินที่นำขึ้นมา พบมีกลุ่มไฮโดรคาร์บอนปะปนอยู่ แนวโน้มเชื่อว่าจะพบก๊าซปริมาณราว 20 ล้าน ลบ.ฟุต/วัน ทางบริษัทฯเตรียมจะทดสอบความดันก๊าซ ด้วยการจุดไฟหรือแฟร์ในแนวตั้ง โดยการแฟร์แต่ละครั้งจะระยะสั้น กว่าการเจาะสำรวจเมื่อ 13 ปีก่อน ”

 

     นายอรรยะ กล่าวด้วยว่า การเจาะหลุมที่ 2 ฐาน D หรือฐานเอสโซ่เดิมทางขึ้นภูฝอยลม จะเริ่มย้ายฐานเจาะไปวันที่ 10 กันยายน 2562 โดยเส้นทางการขนย้ายผ่านหน้า รพ.หนองแสง ขึ้นภูฝอยลมไปตามเส้นทางปกติ โดยจะใช้ช่วงเวลา 09.00-15.00 น.เท่านั้น เมื่อติดตั้งฐานเสร็จจะเริ่มเจาะทันที คาดว่าจะใช้เวลาเจาะราว 75 วัน หากพบก๊าซก็จะต่อท่อก๊าซไปเชื่อมกับ ฐาน C โดยมีแผนสำรองติดตั้ง “คอมเพลสเซอร์เพิ่มแรงดัน” ณ ฐานผลิต

    ผจก.แท่นผลิตโครงการสินภูฮ่อม แจ้งเพิ่มเติมว่า ระหว่างวันที่ 8-19 กันยายน 2562 บริษัทฯได้กำหนดหยุดการส่งก๊าซ เพื่อซ่อมบำรุงประจำปี ซึ่งจะทำให้ไม่ได้ส่งก๊าซให้ การ กฟผ.ซึ่งเป็นผู้ซื้อก๊าซเกือบทั้งหมด และไม่ได้ขนส่งก๊าซจาก อ.น้ำพอง ไปให้สถานบริการก๊าซ NGV ที่ จ.ขอนแก่น จ.อุดรธานี และใกล้เคียง จะต้องส่งรถไปรับก๊าซที่ จ.สระบุรีแทน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับรถบรรทุก และรถโดยสาร อาจจะต้องรอ หรือเข้าคิว

    มีรายงานข่าวเพิ่มเติมว่า  “12 ปีแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม” ได้จ่ายเงินค่าภาคหลวง ให้ อบจ.อุดรธานี และ อบจ.ขอนแก่น แห่งละ 1,079 ล้านบาท ให้เทศบาลและ อบต.ในพื้นที่ 2 จว. 11 แห่งๆละ 208 ล้านบาท ขณะนี้ผลิตก๊าซไปแล้ว 416.6 พันล้าน ลบ.ฟุต หรือ 47 เปอร์เซ็นต์ ส่วนสาเหตุของการส่งก๊าซให้กับ กฟผ.ลดลง มี 2ประการ คือ 1. กฟผ.เลือกใช้พลังงานไฟฟ้าพลังน้ำจาก สปป.ลาว ที่มีราคาถูกกว่าในบางช่วงเวลาที่มีปริมาณน้ำมาก 2.เมื่อ กฟผ.มีความต้องการก๊าซสูงสุดตามสัญญา ก็ไม่สามารถส่งก๊าซไปให้ได้ ทำให้เจาะหาแห่งก๊าซเพิ่ม

แหล่งที่มา:https://udontoday.co

แสดงความคิดเห็น